LWP คืออะไร? คำนี้ มันแปลว่าอะไรกันแน่?

บทความนี้เกิดจากความงงครับ ว่ามันคืออะไรกันแน่ เนื่องจากว่าคำๆนี้เป็นคำที่ติดอันดับการค้นหามากที่สุดสำหรับเว็บของผมเว็บนี้ เหมือนจะมีผู้คนพยายามค้นหาว่า LWP คืออะไร และผมก็ไม่แน่ใจว่า LWP ของผมมันจะตรงกับสิ่งที่พวกเค้าต้องการจะหามั้ย

LWP = Leave Without Pay(ก็เลยต้อง Live Without Pay)

Leave Without Pay หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า ลาโดยไม่รับค่าจ้าง เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่กับพนักงานประจำในอุตสาหกรรมต่างๆในปัจจุบัน สืบเนื่องมาจากเหตุการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้อุตสาหกรรมต่างๆมีการหดตัวลงอย่างมากโดยเฉพาะงานโรงแรมและสายการบิน นั่นจึงเป็นที่มาของ Blog นี้ครับ เขียนขึ้นมาก็เพื่อที่จะรับมือกับเหตุการ์ณ Leave Without Pay(LWP) อย่างมีสติและมีคุณภาพเลยเลือกใช้ชื่อว่า “Live” Without Pay

สิ่งดีๆจาก Leave Without Pay คือ “เวลา”

ผมไม่ได้โลกสวยหรือกำลังพยายามปลอบใจตัวเองนะครับ แต่หลายๆคนอาจจะไม่ได้สังเกตุว่าจริงๆแล้วสิ่งดีๆที่เราได้มาจากการ LWP นั่นคือ”เวลา” นั่นเอง

ซึ่งถ้ามองให้ดีแล้วเป็นสินทรัพย์(Asset) ที่มีค่ามากที่สุดของมนุษย์เราก็ว่าได้ และเป็นต้นทุนแฝงที่เรามักจะมองข้าม เพราะมันมีจำกัดและอาจจะหมดลงได้ทุกเมื่อ ในทุกๆวินาทีของชีวิตที่ผ่านไปเราไม่สามารถนำมันกลับมาได้และอาจจะเกิดสิ่งไม่คาดฝันกับตัวเราทำให้เวลาในชีวิตของเรานั้นหมดลงไปได้ทุกเมื่อ แต่ในทางกลับกัน ช่วงเวลาปกติที่เราตั้งหน้าตั้งตาทำงานให้กับบริษัทนายจ้างของเราเ เราทุกคนกำลังแลกเวลา,กำลังและสุขภาพของเราไปในทุกๆวันเพื่อรายได้ที่จะเข้ามาใช้จ่าย ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้องและเป็นปกติครับ เพราะทุกคนมีสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ มีคนที่ต้องดูแล


เริ่มเรียนรู้การลงทุน


หลักประกันสุขภาพ,อุบัติเหตุ สิ่งสำคัญอันดับต้นๆของชีวิต

จากคนที่เคยมีรายได้ตามปกติ ซึ่งสามารถที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง เช่นการรักษาพยาบาลเมื่อมีการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บต้องได้รับการรักษา แต่เมื่อโดนให้ออกจากงานหรือมีรายได้ลดลงเราก็จะไม่มีรายได้เหมือนเดิม ความสามารถในการรับความเสี่ยงต่างๆก็ลดลงไปด้วย เจ็บป่วยขึ้นมาทีก็คิดแล้วคิดอีกกว่าจะตัดสินใจไปโรงพยาบาลเพราะต้องจ่าค่ารักษาแพงๆ เพราะฉะนั้นการมีหลักประกันของสุขภาพไว้จึงเป็นเรื่องสำคัญ หากใครที่ทำประกันไว้กับบริษัทต่างๆอยู่แล้วและยังมีกำลังพอที่จะจ่ายเบี้ยประกันก็ดีไปครับ สามารถที่จะเข้ารับการรักษาได้รับความสะดวกสบายในระดับโรงพยาบาลเอกชนได้ แต่สำหรับหลายๆคนที่รายได้ลดลงมากจนไม่พอกับค่าเบี้ยประกัน ในเบื้องต้นก็คงจะต้องพึ่งพาหลักประกันสุขภาพขั้นพื้นฐานจากทางรัฐไว้ก่อนซึ่งท่านสามารถที่จะเข้ารับการรักษาพยาบาลได้เมื่อเวลาเจ็บป่วยได้เหมือนกัน เพียงแต่อาจจะไม่ได้รับความหรูหราสะดวกสบายเหมือน รพ.เอกชน


เรียนรู้สิทธิ หลักประกันสุขภาพเบื้องต้น เจ็บป่วยรักษาฟรี ไม่ต้องสำรองจ่าย


แต่ในเมื่อเหตุการ์ณ LWP หรือโดนให้ออกจากงานมันได้เกิดขึ้นแล้ว ก็ถือเอาช่วงเวลานี้เป็นการเริ่มต้นมองหาโอกาสดีๆในชีวิตซะเลย

จริงๆแล้วผมพบว่าโอกาสในการทำมาหากินมียู่รอบตัวเราจริงๆ และถ้าเราวางแผนทำมันให้ดีและถูกวิธี มันอาจจะนำมาซึ่งการที่เราไม่ต้องไปลงแรง ลงเวลา แลกสุขภาพมากมายเหมือนกับที่เคยทำมา ซึ่งในตอนแรกๆอาจจะเป็นเพียงรายได้เสริม แต่เมื่อเรามีทักษะและความชำนาญในเรื่องนั้นๆมากขึ้นแล้ว มันอาจจะสามารถทำรายได้แซงงานหลักของเราเลยก็เป็นได้ครับ ไม่ได้ไกลเกินเอื้อมถือโอกาสลดความอ้วนซะเลย

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว มีเวลาหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ตอนที่งานยุ่งหรือต้องมัวแต่ทำตามคำสัั่งเจ้านายหรือตารางเวลา เราก็มักจะละเลยสุขภาพของตัวเองไป กินของไม่มีประโยชน์ ขาดการออกกำลังกาย กลับมาบ้านก็นอนหลับคาทีวี ถือโอกาสนี้มาเริ่มลดความอ้วนกันเลยดีกว่า ให้กลับมาหุ่นดี สมส่วน สุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงหาที่เที่ยวใกล้ๆกรุงเทพ ไปพักผ่อนเติมพลัง

ไหนๆก็ได้เวลาว่างกลับมาเป็นของขวัญสำหรับตัวเองแล้ว ก่อนที่จะลุยสู้กับหนทางข้างหน้า หาเวลาไปพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตให้เต็มที่ก่อนก็น่าจะเป็นเรื่องดีนะครับ หาที่เที่ยวใกล้ๆกรุงเทพก็จะไม่ต้องใช้เวลาเดินทางนานมากนักและประหยัดงบประมาณไปได้พอสมควร


ถือโอกาสศึกษาสิ่งใหม่ๆรอบตัว

ในปี 2021 นี้ โลกเรามีหลายสิ่งหลายอย่างที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยี เรื่องสกุลเงินดิจิตัล,เทคโนโลยีบล็อคเชน และอื่นๆ ให้เราลองมองรอบๆตัวแล้วศึกษาว่ามันคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไร และนำมาใช้ประโยชนอะไรกับชีวิตเราและคนรอบข้างได้บ้าง ไม่แน่นะครับ มันอาจจะเป็นโอกาสในการทำมาหากินใหม่ๆของเราก็ได้


โดน LWP หรือให้ออกจากงาน ทำมาหากินอะไรดีล่ะ?

ลาออกจากงานทำอะไรดี?
ใช้เวลาที่ได้รับกลับมา เริ่มต้นสิ่งดีใหม่ๆให้กับตัวเองและคนที่เรารัก

สำหรับคำถามนี้ ต้องตอบว่าขึ้นอยู่กับแต่ละคนจะเลือกครับ เพราะต่างคนต่างมีความถนัดและประสบการ์ณไม่เหมือนกัน จึงทำให้มองเห็นช่องทางและโอกาสต่างๆกันไป ตรงนี้ผมไม่สามารถตอบได้ว่าใครต้องทำอะไร แต่อาจจะ share ความคิดคร่าวๆว่าจะต้องคิดอย่างไรได้ครับ

ส่วนใหญ่แล้วมันมักจะเริ่มจากการตั้งคำถาม ควานหาสิ่งดีๆที่มีอยู่ในตัวเราให้มันตรงกับสิ่งที่คนอื่นต้องการ ต้องบอกก่อนเลยครับว่าในช่วงแรกๆงานที่เพิ่งมาเริ่มตั้งไข่หัดเดินใหม่นี้มันจะยังไม่สามารถสร้างรายได้ให้เราได้ จึงยังคงต้องทำควบคู่ไปกับงานประจำหรือช่องทางรายได้อื่นๆครับ

1.เรามีอะไรที่จะนำมาใช้ได้บ้าง?

ความรู้,ทักษะ และประสบการ์ณต่างๆที่เราเคยทำมา เคยสนใจ หรือแม้แต่ที่เรากำลังสนใจแต่ไม่มีเวลาศึกษาในช่วงที่ผ่านมา สามารถนำมาเป็นตัวเริ่มต้นได้หมดครับ อย่างกรณีตัวผมเอง เมื่อหันมองดูตัวเองแล้วพอจะมีความรู้,ความสามารถ,ความสนใจในการทำ website และเขียนบทความ และที่สำคัญเงินลงทุนไม่ค่อยจะมีจึงเลือกที่จะสร้าง website ขึ้นมาเพื่อทำมาหากิน(ซึ่งตอนนี้ก็ยังลุ่มๆดอนๆครับ)

ผมตัดสินใจสร้าง website ขึ้นมา 1 website คือ livewithoutpay.com ที่ท่านกำลังอ่านอยู่นี้ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ ประเภท Blog ใช้เป็นเครื่องมือในการ share ความรู้และช่องทางในการทำชีวิตให้ดีขึ้นด้วยการพึ่งพาตัวเองเป็นหลักและลดการพึ่งการายได้จากงานประจำให้น้อยลง จนถึงไม่ต้องพึ่งเลย ซึ่งหากใครอยากจะลองทำเว็บไซต์ล่ะก็จะต้องเริ่มจากการหาผู้ให้บริการโดเมนและโฮสติ้งที่ดีที่สุด เพื่อที่จะได้มีเว็บไซต์ที่สเถียร ไม่เสียโอกาสสร้างรายได้

หลายๆท่านอาจจะสงสัยว่าเขียน Blog นี้แล้วมันจะได้เงินยังไง ผมได้เขียนถึงช่อทางการสร้างรายได้ไว้ที่นี่แล้วครับ >> “เขียนบล็อกอย่างไรให้ได้เงิน”


คลิกเพื่ออ่าน>>> ตัวอย่าง Blog ทำเงิน


 อีกบทบาทนึงของ livewihtoutpay.com ก็คือเป็น Blog เกี่ยวกับ Affiliate marketing แนะนำสินค้า,ผลิตภัณ สถานที่ท่องเที่ยว,ที่พักและบริการ สำหรับการไปเที่ยว ไปใช้ชีวิตในด้านต่างๆนอกเหนือจากการทำมาหากิน เพราะแน่นอนว่าชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่เรื่องการทำงานอย่างเดียวแน่นอน ควรจะมีการ balance ชีวิตในแต่ละด้านให้เหมาะสมถึงจะมีความสุข

คลิกเพื่ออ่าน>>> ตัวอย่าง Blog affiliate marketing ทำเงิน

2.ตัดสินใจได้แล้ว จะต้องเริ่มต้นยังไง?

เมื่อรู้แล้วว่าเราจะทำอะไร เดินไปทางไหน สิ่งสำคัญก็คืออย่าผัดวันประกันพรุ่งครับ ให้”ค่อยๆ”เริ่มลงมือทำทันที อาจจะเริ่มจากการหาข้อมูลหรือทำอะไรง่ายๆที่สามารถทำได้ไปก่อน ในกรณี website ของผมมันค่อนข้างจะง่าย เพราะสามารถที่จะเริ่มต้นได้ไม่ยาก เพียงหาความรู้ว่าจะเริ่มทำ website ยังไง ตาม internet ก็สามารถที่จะคลำทางในเบื้องต้นได้ไม่ยาก และสิ่งที่สำคัญมากในระยะเริ่มต้นคืออย่าไปหวังให้ทุกอย่างมันเพอร์เฟ็กต์ ครับ มันจะตกๆหล่นๆ ผิดพลาด ไม่สวยงามบ้าง ช่างมัน ถือเป้นเรื่องปกติ ถ้าเรารอให้ทุกอย่างพร้อมและคิดที่จะเริ่มก้าวแรกอย่าง perfect 100% ผมว่าสุดท้ายเราจะไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย และสิ่งดีๆก็จะไม่เกิดขึ้น ผมเริ่มจากการหัดเขียนบทความอะไรก็ได้ ลองเขียนๆไป ดีบ้างไม่ดีบ้าง เดี๋ยวเราจะเริ่มชำนาญเอง


ลองหันมาสนใจด้านการเงินการลงทุน


3.จะต้องทำยังไงมันถึงจะสร้างเงิน สร้างรายได้ให้เราได้

ข้อนี้ถือเป็นข้อที่สำคัญมากๆเหมือนกันครับ คือเมื่อเราตัดสินใจเดินมาทางใดทางหนึ่งแล้ว การเดินทางที่มีจุดประสงค์และมีแผนการใว้ก็น่าจะดีกว่าไม่รู้ทิศทางเลย จากที่ได้ลองหาความรู้ และมองสิ่งรอบตัวต่างๆ ผมพบว่า การที่เราจะทำเงินจากอะไรได้ซักอย่างหนึ่ง เราจะต้องสร้างสิ่งที่มีคุณค่าให้กับใครบางคน(ซึ่งก็คือลูกค้าของเรานั่นเองครับ) สิ่งที่มีคุณค่ามันคืออะไร? มันก็คือสิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหา,ช่วยให้เกิดความสะดวกในชีวิตของเค้า หรือทำชีวิตเค้าให้ดีขึ้นทางใดทางหนึ่งนั่นเองครับ ถ้าใครยังมองไม่เห็นภาพให้ลองคิดถึงว่าที่ผ่านมาเราเสยเงินซื้อสินค้าและบริการอะไรไปบ้าง ไม่ว่าจะถูกหรือแพง

  • เราจ่ายเงินซื้อเก้าอี้นั่งทำงานดีๆ แพงๆ เพราะเรานั่งทำงานแล้วปวดหลัง
  • เราจ่ายเงินซื้อแอร์หรือพัดลมเพราะที่บ้านร้อน แอร์ช่วยให้เย็นขึ้น นอนหลับได้
  • เราจ่ายเงินซื้อเครื่องปริ๊นเพราะต้องปริ้นงาน ปริ้นที่อยู่ลูกค้าสำหรับขายของออนไลน์
  • เราจ่ายเงินซื้อคอมพิวเตอร์เพราะจะเอามาหารายได้ ขายของออนไลน์ ต้องใช้ทำงาน
  • เราจ่ายเงินซื้อ course เพื่อเพิ่มความรู้นำมาใช้ประโยชน์สร้างรายได้
  • เราจ่ายเงินซื้อรถ เพื่อพาครอบครัวไปไหนได้สะดวก ขนของได้เยอะ
  • เราจ่ายเงินซื้อประกันรถ ประกันสุขภาพ เพื่อแบ่งเบา/ลดความเสี่ยง
  • เราจ่ายเงินซื้อครีมกันแดด ซื้อเซรั่ม คอลลาเจ้น เพื่อรักษาผิวของเราไม่ให้โดนแดดเผา และดูสวยงาม
  • เราจ่ายเงินซื่อแว่นตากันแดด เพราะมันช่วยให้เรามองเห็นได้ดีขึ้นและป้องกันตาเสีย

>ประกันภัยรถยนต์ผ่อนได้ 10 เดือนไม่ต้องใช้บัตรเครดิต
>รีวิว : ประกันโรคมะเร็ง ไม่เคลมคืนเร็ว จาก Cigna เบี้ยถูก คืนเงินเร็ว!


จะเห็นว่าหลายๆอย่างที่เรายอมควักตังค์ซื้อนั้นมันมีสาเหตุมาจากสินค้าและบริการนั้นๆช่วยแก้ปัญหาอะไรบางอย่างให้เรา หรือทำให้คุณภาพชีวิตเราดีขึ้น และยังมีอีกหลายๆอย่างที่เรายอมเสียเงินซื้อโดยใช้อารมณ์เป็นหลัก ซึ่งจะพบว่ามีช่งทางการทำรายได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

นี่ก็เป็นไอเดียคร่าวๆสำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนวิกฤติให้เป้นโอกาส เริ่มใช้ “เวลา” ที่ได้รับกลับมาจากวิกฤติการ์ณ LWP ครั้งนี้ สร้างทางเดินชีวิตให้กับตัวเอง เพื่อที่จะใช้ชีวิตอย่างอิสระ ไม่ต้องคอยทำตามใคร มีเวลาให้ครอบครัว และที่สำคัญต้องอย่าลืมดูแลสุขภาพ หาความรู้เพิ่มเติมเป็นประจำและแบ่งเวลาสำหรับทำสิ่งต่างๆให้ดีครับ เพราะโลกสมัยนี้มันเปลี่ยนเร็วมากๆ ในอีกไม่กี่ปี เราอาจจะเริ่มเห็นการขนส่งทางอากาศที่ไม่ต้องใช้นักบินแล้วก็ได้ หรืออาจจะเห็นสำนักข่าวที่ไม่ต้องใช้คนเขียนข่าวอีกต่อไป

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save