ปราสาทสัจธรรม พัทยา (The sanctuary of Truth)

ปราสาทสัจธรรม พัทยา ดูจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีลักษณะโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดในพัทยา เพราะทุกส่วนของอาคารถูกสร้างมาด้วยไม้เนื้อแข็งแกะสลักเก่าแก่หลากหลายชนิด แกะสลักและนำมาใช้ก่อสร้างส่วนต่างๆของตัวปราสาท เป็นปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแน่นอนครับว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หาชมยากมากๆ


>>บัตรเข้าชมปราสาทสัจธรรม ราคาพิเศษ จองได้ที่นี่ คลิกเลย!<<


ที่ตั้งของปราสาทสัจธรรมตั้งอยู่ทางพัทยาเหนือ หาดวงศ์อมาตย์ หลายๆคนมองเผินๆแล้วอาจจะนึกว่าเป็นวัด หรือพระราชวังอะไรรึเปล่า เพราะดูๆไปมันก็เหมือนทั้งคู่

แต่จริงๆแล้วเป็นปราสาทนี่แหละครับที่เจ้าของตั้งใจจะก่อสร้างมาเพื่อเป็นสถานที่ที่เป็นตัวแทนของความชื่นชมในปรัชญา,ศิลปะ,วัฒนธรรมและความศรัทธาที่ไม่ได้จำเป็นต้องถูกยึดติดไว้กับศาสนาใดศาสนาหนึ่งเท่านั้นด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมและการแกะสลักของตัวอาคาร ถือว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวนึงของพัทยาที่ท่านไม่ควรพลาดอีกที่นึงเลยครับ นอกจากการเดินชมความสวยงามของตัวปราสาทแล้ว ที่ปราสาทสัจธรรมก็ยังมีกิจกรรมประเภทอื่นๆไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลองมาสนุกกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การขี่ ATV,ขี่ช้าง,ขี่ม้า,นั่งเรื่อสปีดโบ๊ท,นั่งเรือขุดโบราณ,หรือแม้แต่นั่งรถม้าก็มีครับ


บัตรเข้าชมปราสาทสัจธรรม ราคาพิเศษ จองได้ที่นี่ คลิกเลย!


ประวัติปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรมถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2524 โดยนักธุรกิจท้องถิ่นที่ผู้ชื่นชอบในสถาปัตยกรรมไทยและศาสนา โดยที่ตัวปราสาททั้งภายในและภายนอกถูกสร้างขึ้นจากไม้เนื้อแข็งทั้งหมด ใช้เทคนิดการก่อสร้างตามแบบฉบับโบราณคือไม่มีการใช้ตะปูในการยึดแต่ละส่วนไว้ด้วยกันเลยแม้ซักตัวเดียว โดยจะทำเดือยและสลักยึดสำหรับไม้แต่ละชิ้นไว้ตามภูมิปัญญาไทยโบราณ ศิลปะแกะสลักทั้งภายในและภายนอกเป็นตัวแทนของปรัชญา คุณธรรม และสิ่งที่ควรประพฤติปฏิบัติของมนุษย์ ที่จะเป็นแก่นแท้หรือหลักความจริงในการใช้ชีวิตของมนุษย์คนคนนึงนั่นเอง

ถึงแม้ว่าปราสาทสัจธรรมจะถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2524 นับถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา เกือบ 40 ปีแล้ว แต่ภายในสถานที่นี้ก็ยังมีการก่อสร้าง การปรับปรุงเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา เพราะด้วยความที่โครงสร้างทั้งหมดของปราสาจสัจธรรมถูกสร้างมาจากไม้โดยที่ไม่ได้มีการใช้วัสดุหรือสารเคมีสมัยใหม่เข้าไปผสม และอีกทั้งตัวอาคารก็ตั้งอยู่ริมทะเล ทำให้ส่วนต่างๆของปราสาทมีการสึกหรอและถูกกรัดกร่อนจากไอทะเลอยู่ตลอดเวลา

ด้วยเหตุนี้เองทำให้นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวชมภายในตัวปราสาทจะได้รับแจกหมวกนิรภัยก่อนเข้าชม สำหรับสวมใส่ตลอดเวลาที่อยู่ในอาคาร เพื่อความปลอดภัยของทุกๆคนครับ

มาพัทยา มีโรงแรม ที่พักสวยๆสบายๆกันรึยัง ถ้ายัง
คลิกที่นี่ไปดูราคาพิเศษกับ Agodaกันเลย!

จุดเด่นของปราสาทสัจธรรม

อย่างที่ได้กล่าวไปเบื้องต้นว่า ปราสาทสัจธรรมเป็นประสาทไม้ทั้งหลัง ถูกสร้างด้วยไม้เนื้อแข็งหายากและมีคุณค่าหลายชนิดเช่น ไม้สักทอง ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม่พันชาด ด้วยธรรมชาติของไม้เหล่านี้เมื่อนำมาก่อสร้างและประกอบกันอย่างถูกวิธีแล้วสามารถรองรับน้ำหนักเป็นพันๆตันได้อย่างดี ตัวปราสาทจึงมีความแข็งแรง คงทน แม้จะไม่ได้ใช้ปูนหรือคอนกรีตเป็นส่วนผสมเลยก็ตามโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสาเอกของอาคารเป็นไม้ตะเคียนทองอายมากกว่า 600 ปี ซึ่งเป็นไม้ชนิดที่หาดูได้ยาก ไม้เนื้อแข็งเหล่านี้ที่ถูกนำมาก่อสร้างได้มาจากสัมปทานในประเทศเพื่อนบ้าน

จุดเด่นอีกข้อนึงของปราสาทสัจธรรมที่พลาดไม่ได้เลยก็คืองานศิลปะต่างๆที่ที่อยู่โดยรอบและภายในตัวอาคาร โดยที่ต้องการจะสื่อให้เห็นถึงผู้ก่อกำเนิดของมนุษย์ทั้ง 7 และหลักประพฤติปฏิบัติทั้ง 4 ซึ่งเป็นแก่นแท้ของชีวตมนุษย์ทุกคนนั่นเองครับ โดยที่สถาปัตยกรรมต่างๆจะถูกตั้งอยู่ในทิศต่างๆกันในห้องโถงและยอดของตัวปราสาทผู้ก่อกำเนิดทั้ง 7 ได้แก่ สวรรค์,โลก,พ่อ,แม่,พระจันท์,พระอาทิตย์  และดวงดาว

ภายในห้องโถงด้านทิศเหนือ

เป็นสถาปัตยกรรมที่สื่อถึงปรัชญาขอศาสนาพุทธลัทธิมหายาน ที่แสดงถึงคุณธรรมความสูงส่งของพระโพธิสัตว์ในลัทธิ เป็นตัวอย่างให้มนุษย์ปลดปล่อยตัวจากกิเลสตัณหาและความต้องการต่างๆ เรียนรู้ที่จะเสียสละ สร้างความดี และหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดในที่สุด

ภายในห้องโถงด้านทิศใต้

เป็นภาพจำหลักที่แสดงถึง พระอาทิตย์ พระจันทร์ และดวงดาวต่างๆ และเทพเจ้าประจำดาวนพเคราะห์ที่โคจรอยู่บนฟ้า มีอิทธิพลต่อชีวิตและพฤติกรรมของมนุษย์ ทำให้มนุษย์มีวิวัฒนาการและพฤติกรรมต่างๆที่แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆบนโลกใบนี้

ภายในห้องโถงด้านทิศตะวันออก

สร้างรูปแกะสลักเป็นรูปครอบครัว พ่อและแม่ ซึ่งถือว่าเป็นผู้ให้กำเนิดชีวิตมนุษย์ด้วยความรัก มนุษย์จะไม่สามารถเกิดมาได้เลยโดยไม่มีพ่อและแม่ ยิ่งไปกว่านั้นความรักของพ่อและแม่ที่มีต่อลูกยังเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่และบริสุทเนื่องจากไม่มีการหวังสิ่งตอบแทนใดๆ ความรักความเมตตาเหล่านี้สามารถส่งผ่านกันได้ด้วยสายใยในครอบครัวซึ่งถือเป็นสถาบันที่สำคัญที่สุด เพราะจะทำให้มนุษย์รู้จักความรักความเมตตา ความรัก ความเคารพ ต่อคนรอบข้างโดยเฉพาะผู้มีพระคุณ ซึ่งเป็นหนึ่งคุณสมบัติที่ทำให้มนุษย์ต่างจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆทั่วๆไป

ภายในห้องโถงด้านทิศตะวันตก

เป็นภาพที่แสดงถึงเรื่องราวการก่อกำเนิดของโลกด้วยธาตุทั้ง 4 ชนิด ประกอบด้วย ดิน,น้ำ,ลม และ ไฟ เพื่อที่จะสื่ถึงสังขารของโลกทที่ไม่เที่ยง และเป็นสิ่งสมมุติ

ห้องโถงกลาง

เป็นตัวแทนของความหลุดพ้น ไม่มีรูปปั้นของเทพเจ้าหรือเทวดา สื่อถึงความว่างเปล่าแห่งจักรวาล หรือการเข้าถึงนิพพาน เพราะจริงๆแล้วความว่างเปล่านี้นี่เองที่เป็นสัจธรรม เป็นความจริงที่มีมาตั้งแต่ต้นจนจบ

และนอกจากสถาปัตยกรรมภายในปราสาทที่สวยงามและแฝงไปด้วยความหมายอันลึกซึ้งแล้ว ด้านนอกของตัวปราสาทก็ยังมีสถาปัตยกรรม งานแกะสลัก อยู่ตามส่วนต่างๆของอาคารอีกเป็นจำนวณมากที่สื่อความหมายได้ลึกซึ้งไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ยอดทั้ง 4 ด้านของหลังคาปราสาท หรือแม้แต่ยอดหลังคาพรหม 4 หน้า แต่จะไม่ลงรายละเอียดในบทความนี้ทั้งหมดเนื่องจากการที่นักท่องเที่ยวได้ไปพบ ไปสัมผัสเองจากสถานที่จริงเป็นสิ่งสำคัญและจะสามารถซึมซับความหมายและคำสอนต่างๆของปรัชญาที่แฝงอยู่กับปราสาทสัจธรรมแห่งนี้

กิจกรรมในปราสาทสัจธรรม

การไปเที่ยวปราสาทสัจธรรม นอกจากจะได้ไปเข้าชมปราสาทไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีสถาปัตยกรรมชั้นสูงประดับอยู่ทั้งภายในและภายนอกแล้ว ทางปราสาทก็ยังจัดกิจกรรมสนุกๆอื่นๆไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยครับ

  1. ขี่ ATV
  2. ขี่ช้าง
  3. ขี่ม้า
  4. นั่งสปีดโบ๊ท
  5. นั่งเรือขุดโบราณชมวิว
  6. นั่งรถม้า

การแต่งกายเข้าปราสาทสัจธรรม

เนื่องจากปราสาทสัจธรรมไม่ใช่วัด วัง หรือสถานที่ราชการจึงไม่ได้มีกฎหรือความเข้มงวดในเรื่องการแต่งตัวอะไรมากนักครับ แต่อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ รวมถึงทำกิจกรรมอื่นๆในบริเวณปราสาทสัจธรรมก็ควรจะแต่งกายในลักษณะที่ให้เกียรติสถานที่ และสุภาพตามสมควร 


บัตรเข้าชมปราสาทสัจธรรม ราคาพิเศษ จองได้ที่นี่ คลิกเลย!


ปราสาทสัจธรรม ไปยังไง

การเดินทางไปปราสาทสัจธรรมสามารถไปได้หลัก 2 วิธีครับ คือ รถยนต์ส่วนตัว และรถสาธารณะ

  • รถยนต์ส่วนบุคคล : ให้มาที่พัทยาเหนือ ซอยนาเกลือ 12 ขับเข้าซอนมาก็จะเจอกับซุ้มประตูของปราสาทเลย
  • รถสองแถว สามารถนั่งรถสองแถวมาลงที่ปากซอยนาเหลือ 12 แล้วเดินเท้าต่อเข้าซอยประมาณ 800 เมตร

หรือหากใครที่พักโรงแรมหรือรีสอร์ทต่างๆก็สามารถลองสอบถามวิธีการเดินทางจากพนักงานบริการที่ที่พักของท่านดูก็ได้ครับ


กินเที่ยวกันให้เต็มที่แล้วอย่าลืมจัดการความเสี่ยงในชีวิตด้วยประกันภัยรูปแบบต่างๆ


ราคาค่าบัตรเข้าปราสาทสัจธรรม

>>สามารถเช็คและจองบัตรราคาพิเศษได้ที่นี่ คลิกเลย <<


ปราสาทสัจธรรมเป็นอีกที่ท่องเที่ยวหนึ่งในพัทยาที่ถ้าใครได้โอกาสมาเที่ยวก็น่าจะลองมาสัมผัสครับ เพราะมีทั้งความสวยงามจากสถาปัตยกรรมที่แฝงด้วยความหมายดีๆ และ กิจกรรมอื่นๆให้ทำ หลายๆคนอาจจะได้ยินความเห็นจากเพื่อนหรือนักท่องเที่ยวอื่นๆมาว่าค่าเข้าปราสาทสัจธรรมนั้นค่อนข้างแพง แต่จริงๆแล้วเรามีราคาโปรโมชั่นพิเศษให้หากท่านทำการจองออนไลน์ผ่าน website โดยคลิกที่ลิ้งค์นี้ครับ >>> จองบัตรเข้าปราสาทสัจธรรมราคาพิเศษ!

ปราสาทสัจธรรมเปิดกี่โมง

ปราสาทสัจธรรมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้
แต่เวลา 08:00-18:00

เบอร์โทรปราสาทสัจธรรม

โทรสอบถามข้อมูลปราสาทสัจธรรมเพิ่มเติมได้ที่ 081-3508709 หรือ 038-110626(-28)

ค่าเข้าปราสาทสัจธรรม

ราคาพิเศษ! เช็คค่าเข้าปราสาทสัจธรรมราคาพิเศษได้ที่นี่ คลิกเลย!

ปราสาทสัจธรรมเข้าฟรีวันไหน

ปราสาทสัจธรรมไม่ได้มีระบุวันที่ให้เข้าขมฟรีแต่อย่างใด แต่ที่ผ่านมาเคยมีการเปิดให้เข้าฟรีในวันที่ 5 และ 9 ธันวาคม เพื่อเข้าร่วมพิธีบุญ

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save