คู่มือเที่ยวพัทยา|ไปพัทยาเที่ยวไหนดี ร้านไหนอร่อย 2021

ไปพัทยาเที่ยวที่ไหนดีนะ? ตัวเมืองพัทยาเป็นเมืองที่มีชายหาดทอดยาว มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมหลากหลายรวมถึงชายหาดที่มื่อเสียงในระดับนานาชาติ แถมพัทยาก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ เพียงแค่ ประมาณ 140 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางจาก กรุงเทพไม่เกิน 2 ชั่วโมง จึงเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมอย่างมากเวลาที่ใครคิดว่าอยากจะไปพักผ่อนชายทะเล หาอาหารทะเลอร่อยๆกิน และก็สามารถทำกิจกรรมวันหยุดได้ด้วย

การเดินทางไปพัทยา

การเดินทางไปพัทยาสามารถไปได้หลายวิธีครับ ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถไฟ หรือรถโดยสารประจำทางสาธารณะ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะสะดวกแบบไหน

รถยนต์ส่วนตัว


ขับรถอย่าประมาท มีประกันชั้น 1 กันรึยัง?

ประกันรถยนต์,บิ๊กไบค์ ผ่อนได้ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต การันตีเบี้ยถูกที่สุด

4 บริษัทประกันภัยที่ดีที่สุด!


หากใครมีรถยนต์ส่วนตัวก็อาจจะสะดวกหน่อยเพราะไม่ต้องขึ้นรถหลายต่อและสามารถที่จะเดินทางเวลาไหนก็ได้ หากท่านมาจากกรุงเทพเข้าตัวเมืองพัทยาด้วยการขับรถมาเอง มีเส้นทางหลักๆอยู่ 3 เส้นทางครับ

1.ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (หรือมอเตอร์เวย์)

เส้นทางนี้ดูเหมือนจะเป็นเส้นทางที่ขับรถไปได้ง่ายที่สุดถ้าคุณออกเดินทางจากกรุงเทพครับ ไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงไหนของกรุงเทพ เพียงแค่วิ่งมาขึ้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพ-ชลบุรี) วิ่งตรงตามทางไปชลบุรีอย่างเดียว ขับไปตามป้ายชลบุรีตลอดทางจนไกล้ๆก็จะเริ่มเห็นป้ายช่องทางออกไปพัทยา เท่านั้นล่ะครับ คุณได้มาถึงเมืองพัทยาแล้ว ขึ้นอยู๋กับว่าจะไปพัทยาเหนือ หรือใต้ เท่านั้นเอง 

2.ใช้ทางด่วนบูรพาวิถี( ถนนเส้นบางนา-ตราด)

ถ้าใครที่บ้านอยู่ในตัวเมืองกรุงเทพหรือไกล้ทางด่วนที่จะออกไปทางฝั่งบางนา และไม่อยากที่จะขับรถไปขึ้นมอเตอร์เวย์(ทางหลลวงพิเศษหมายเลข 9) การเลือกใช้ถนนเส้นบางนา-ตราดอาจจะสะดวกกว่าครับ โดยสามารถขึ้นมมางด่วนบูรพาวิถีได้เลย วิ่งโดยใช้เส้นทางลอยฟ้ายาวไปได้จนถึงอมตะนคร ซึ่งก็จะจ่อปากทางเข้าเมืองชลบุรีแล้วล่ะครับ เมื่อขับรถมาถึงทางลงอมตะนครก็จะมีทางเลือกหลักๆ 2 ทางคือ 

1.จะวิ่งตามถนนสุขุมวิท ทะลุตัวเมืองชลบุรีไปเรื่อยๆ ก็เหมาะดีสำหรับใครที่ไม่รีบ อาจจะแวะหาของกินระหว่างทาง หรือแวะตลาดหนองมนซื้อของกินก่อนไปต่อก็ได้ (แต่ข้อเสียก็คือรถจะติดหน่อยนะครับ เนื่องจากจะต้องขับผ่าน ชุมชน ผ่านตัวเมือง และก็ย่านขายของต่างๆ จะใช้เวลาในการเดินทางมากหน่อยกว่าจะไปถึงพัทยาได้ แต่ถ้าใครอยากจะประหยัดเวลาก็ขอแนะนำทางเลือกที่ 2 ครับ

2.วิ่งถนนบายพาสเพื่อเลี่ยงรถติด เมื่อลงทางด่วนตรงอมตะนครแล้วจะมีป้ายบอกทางให้เบี่ยงซ้ายไปเข้าถนนบายพาสครับ เพื่อที่จะเลี่ยงการจราจรภายในตัวเมืองชลบุรี ใครที่มาจากบางนาแล้วต้องการที่จะประหยัดเวลาสามารถเลือกใช้เส้นทางนี้ได้ครับ โดยอาจจะดูอ้อมหน่อยแต่โดยรวมแล้วจะเร็วกว่าการวิ่งผ่านตัวเมืองและตลาดต่างๆแน่นอน โดยที่เส้นบายพาสนี่จะพาคุณไปเข้ามอเตอร์เวย์นั่นเองครับ พอเข้ามอเตอร์เวย์แล้วก็วิ่งยาวๆไปเข้าพัทยาได้เลย

รถประจำทางสาธารณะ รถตู้,รถทัวร์,รถไฟ

สำหรับใครที่วางแผนเดินที่จะไปเที่ยวพัทยาโดยใช้รถสาธารณะก็สามารถทำได้ครับ และค่อนข้างเป็นที่นิยมพอสมควรเนื่องจากมีทางเลือกให้เลือกเยอะ เดินทางได้หลายเวลาและที่สำคัญค่ารถก็ไม่แพงด้วยครับ สามารถประหยยัดงบประมาณเอาไว้ไปกินอาหารอร่อยๆหรือไปเที่ยวทำกิจกรรมต่างๆได้อีกเยอะเลย

การโดยสารรถจากกุรงเทพ-พัทยาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเห็นจะเป็นการเดินทางด้วยรถตู้ครับ เนื่องจากสามารถเดินทางไปถึงได้ในระยะเวลาแค่ประมาณ 2 ชั่วโมง มีจุดขึ้นรถตู้กรุงเทพ-พัทยาให้เลือกได้หลายจุดในกรุงเทพตามแต่ความสะดวกของแต่ละคน และที่สำคัญราคาถูกครับ

รถตู้,รถทัวร์กรุงเทพ-พัทยา: “ไปพัทยาไม่ต้องใช้รถส่วนตัว”

จุดขึ้นรถโดยสารสาธารณะไปพัทยาในกรุงเทพ

 1. จุดขึ้นรถหมอชิต 2
 2. สถานีขนส่งเอกมัย
 3. จุดขึ้นรถที่บางนา กม.1
 4. คิวรถตู้พันทิพย์งามวงศ์วาน

จุดขึ้นรถหมอชิต 2

กรุงเทพ-พัทยา (รถตู้)
ผู้ให้บริการ : รถรุ่งเรือง
จุดขึ้นรถกรุงเทพ:สถานีขนส่งหมอชิต2(ชานชลาที่6,เคาน์เตอร์หมายเลข 71)
จุดจอดส่งที่พัทยา:รถจอดส่งที่ แยกพัทยาเหนือ,แยกพัทยาใต้,ถนนวอล์คกิ้งสตรีท,แหลมบาลีฮาย
เวลารถออก : 06:00-20:00
ราคา : 99 บาท
เบอร์โทร:082-796-4415(-6)

พัทยา-กรุงเทพ (รถตู้)
ผู้ให้บริการ : รถรุ่งเรือง
จุดขึ้นรถที่พัทยา:พัทยาใต้(ตรงข้ามโรงเรียนพาณิชย์นาวี)
จุดจอดรถกรุงเทพ: BTSหมอชิต,หมอชิต2
เวลารถออก : 06:00-20:00
ราคา : 99 บาท
เบอร์โทร:082-796-4417(-8)

ขาไป กรุงเทพ-พัทยา (รถบัส)
ผู้ให้บริการ : รถรุ่งเรือง
จุดขึ้นรถที่กรุงเทพ:สถานีขนส่งหมอชิต 2(ชานชลา 78 บูธ 48)
จุดจอดระหว่างทาง : -
จุดจอดรถพัทยา: สถานีขนส่งรถรุ่งเรือง(พัทยาเหนือ)
เวลารถออก : 06:00-20:00
ราคา : มีให้เลือก 2 เส้นทาง
1 เส้นทาง.หมอชิต2-มอเตอร์เวย์-พัทยา(128 บาท)
2.เส้นทาง หมอชิต2-ถ.บางนา-ตราด(ทางด่วน)-พัทยา(119 บาท)
เบอร์โทร:02-936-3509

ขากลับ พัทยา-กรุงเทพ (รถบัส)
ผู้ให้บริการ : รถรุ่งเรือง
จุดขึ้นรถที่พัทยา:สถานีขนส่งรถรุ่งเรือง(พัทยาเหนือ)
จุดจอดระหว่างทาง : -
จุดจอดรถกรุงเทพ: สถานีขนส่งหมอชิต2
เวลารถออก : 06:00-20:00
ราคา : 128 บาท
เบอร์โทร:038-429-877(ต่อ30)

จุดขึ้นรถสถานีขนส่งเอกมัย

ผู้ให้บริการ : รถรุ่งเรือง(รถบัส)
ขาไป กรุงเทพ(ขนส่งเอกมัย)-พัทยา
จุดขึ้นรถกรุงเทพ:สถานีขนส่งเอกมัย(ชานชลา 1 บูธ 32-33)
จุดจอดส่งที่พัทยา:(สถานีขนส่งพัทยา)
เวลารถออก : 06:00-20:00
ราคา : 119 บาท
เบอร์โทร:02-712-3928

ขากลับ พัทยา-กรุงเทพ (พัทยา-เอกมัย)
จุดขึ้นรถที่พัทยา:สถานีขนส่งรถรุ่งเรือง(พัทยาเหนือ)
จุดจอดระหว่างทาง : โฮมโปร(บางพลี),ตรงข้ามเซ็นทรัลพลาซาบางนา,BTS อุดมสุข,BTS อ่อนนุช(แจ้งคนขับตอนขึ้นรถ)
จุดจอดรถกรุงเทพ: สถานีขนส่งเอกมัย
เวลารถออก : 05:00-20:00
ราคา : 119 บาท
เบอร์โทร:038-429-877

จุดขึ้นรถป้ายรถเมล์บางนา กม.1-พัทยา

สำหรับจุดขึ้นรถที่ป้ายรถเมล์บางนา(กม.1) มาที่สถานีขนส่งพัทยาจะเป็นรถบัสที่ออกมาจากสถานีขนส่งเอกมัยมาจอดรับที่นี่ ตามเวลาโดยประมาณดังนี้ครับ 10:30,12:30,14:30,16:30,17:30

คิวรถตู้พันทิพย์งามวงวาน-เซ็นทรัลพัทยากลาง

สามารถขึ้นรถตู้ที่ปากซอยงามวงวาน 25 เพื่อไปลงที่เซ็นทรัลพัทยากลางได้ครับ โดยจะมีรถบริการตั้งแต่เวลา 06:00-18:40 ทุกวัน รถตู้จะวิ่งตามเส้นทาง ชลบุรี>ม.บูรพา>บางแสน>ศรีราชา>อ่าวอุดม>พัทยา(เซ็นทรัลพัทยากลาง)


โรงแรมและที่เที่ยวในพัทยา

พัทยาเหนือ

โรงแรมหรู ที่พักเงียบสงบในพัทยา มีความเป็นส่วนตัวสูง เหมาะกับครอบครัว

พัทยาเหนือเป็นโซนแรกที่ถ้าท่านจะเจอหากเดินทางมาจากกรุงเทพด้วยถนนสุขุมวิท หรือถ้ามาทางมอเตอร์เวย์แล้วมาเจอกับวงเวียนปลาโลมานั่นล่ะครับ 

พักเงียบๆหาดวงศ์อมาตย์พัทยา
ที่พักในพัทยาเหนือ มีความเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง

โซนพื้นที่พัทยาเหนือแต่เดิมเป็นเขตพื้นที่ที่ชาวบ้านทำอุตสาหกรรมกันซะเป็นส่วนใหญ่ โดยอาชีพหลักๆของชาวบ้านในเขตพื้นที่นี้จะเป็นการทำประมง และการทำนาเกลือ(เป็นที่มาของชื่อตำบลและหาดนาเกลือนั่นเองครับ) จึงทำให้ยังมีตึกรามบ้านช่องแบบโบราณในรูปแบบของชาวประมงพื้นบ้านให้เห็นกันอยู่จนถึงปัจจุบัน 

สำหรับใครที่อยากจะหาที่พักเงียบๆในพัทยา อยากจะพักโรงแรมหรูติดทะเล มาที่โซนพัทยาเหนือจะถูกใจคุณและครอบครัวแน่นอนครับ

ในโซนพัทยาเหนือจะมีหาดอยู่ 2 หาดคือ หาดวงศ์อมาตย์ และ หาดพัทยาเหนือ 

ถ้าคุณต้องการจะมาพักผ่อนที่พัทยาแบบเงียบๆ กินอาหารทะเลอร่อยๆ ไม่ต้องการพบเจอกับความพลุกพล่านแนะนำให้คุณมาหาที่พักแถวหาดวงศ์อมาตย์ เพราะหาดวงศ์อมาตย์เป็นหาดที่ไม่มีถนนเลียบชายหาด ทำให้โรงแรมที่พักหรูๆส่วนใหญ่ในบริเวณนี้จะเป็นที่พักติดทะเลและคุณสามารถเดินลงจากโรงแรมสู่ชายหาดได้เลย จุดเด่นของหาดวงศ์อมาตย์ก็คือความเป็นส่วนตัว ไม่มีบานาน่าโบ๊ท ไม่มีเต๊นผ้าใบหรือเร่ขายของกินตามชายหาด ไม่มีเจ็ทสกี และแถมยังมีทุ่นกั้นไม่ให้เรือเข้ามาไกล้หาดนี้มากเกินไปเพื่อรักษาความเงียบสงบ เป็นส่วนตัวใว้ให้คุณนั่นเองครับ โดยรวมแร้วแล้วหาดวงศ์อมาตย์จะค่อนข้างสะอาดและสวยกว่าหาดพัทยา เพราะความที่ไม่ค่อยพลุกพล่านนี่ล่ะครับ

สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่ไม่ได้พักโรแรมติดชายหาดวงศ์อมาตย์แต่อยากที่จะเข้ามาที่หาดนี้ก็สามารถเข้ามาได้ครับ โดยจะต้องลัดเลาะผ่านซอยข้างโรงแรมต่างๆเข้ามาที่หาดครับ 

หาดพัทยาเหนือ

ถัดลงมาหน่อย ติดกับหาดวงศ์อมาตย์ก็จะเป็นหาดพัทยาเหนือนั่นเองครับ โดยที่ตัวหาดพัทยาเหนือจะเป็นส่วนหนึ่งของชายหาดพัทยาซึ่งมีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตรครอบคลุมพัทยาเหนือ,กลาง,ใต้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาพักโรงแรมหรือรีสอร์ทเล็กๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านอาหาร และสถานบันเทิง บรรยากาศครึกครื้นแต่ไม่เอะอะจนเกินไป


กิน,ดื่ม,เที่ยวกันเต็มที่แล้ว อย่าลืมรักษาหุ่น คุมน้ำหนักด้วยนะ!

Intermittent Fasting: ทำ IF แบบ 16/8 ยังไง,กินอะไรได้บ้าง

9 วิธีลดความอ้วนง่ายๆไม่ต้องออกกำลังกาย


สถานที่ท่องเที่ยวพัทยาเหนือ

 1. ปราสาทสรรจธรรม (The Sanctuary of Truth)
 2. Million years Stone Park & Crocodile Farm
 3. เมืองจำลอง พัทยา (Mini Siam)
 4. ฟาร์มแกะพัทยา (Pattaya Sheep Farm)
 5. สวนเสือศรีราชา (Pattaya Tiger Zoo)
 6. ตลาดนาเกลือ
 7. อัลคาซ่า คาบาเรต์โชว์พัทยา

พัทยากลาง

แหล่งช้อปปิ้ง ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ผับ และบาร์ต่างๆ มีห้างสรรพสินค้าเช่น เซนทรัลเฟสติวัลพัทยาบีช ฮาร์เบอร์พัทยา รอยัลการ์เดน และสำหรับใครที่มาพักผ่อนที่พัทยาแล้วอยากจะสัมผัสกับกิจกรรมชายหาดในรูปแบบต่างๆ ชายหาดพัทยากลางก็เต็มไปด้วยกิจกรรมสันทนาการต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบานาน่าโบ๊ท,เจ็ทสกี,พาราไกลเดอร์ และอื่นๆ ทำให้โซนชายหาดของพัทยาคึกลางกคัก ครึกครื้น และเหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยวทุกวัย ด้วยความที่ชายหาดพัทยากลางเป็นส่วนหนึ่งของหาดพัทยาทั้งหมดซึ่งมีความยาวทั้งสิ้น 4 กิโลเมตร ทำให้พื้นที่ชายหาดนี้มีบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้เลือกใช้กันอย่างมากมาย ทั้งเต๊น,เก้าอี้นอนชายหาด,บริการนวดแผยไทย,ขายอาหารและเครื่องดื่มริมหาด

ที่เที่ยวพัทยากลาง

 1. พิพิธพัณฑ์ริบลี่ส์พัทยา (Ripley’s Believe it or not! Museum pattaya.)
 2. อาร์ตอินพาราไดซ์ พัทยา (Art in paradise Pattaya)
 3. ฮาร์เบอร์แลนด์พัทยา ศูนย์การค้าฮาร์เบอร์ (Harbor land pattaya)

>>>10 อันดับโรงแรมในพัทยากลาง


พัทยาใต้

ถนนคนเดินพัทยาเปิดกี่โมง
ถนนคนเดินพัทยา หรือพัทยาวอล์คกิ้งสตรีท แหล่งเที่ยว กิน ดื่ม ในพัทยาใต้

โซนพัทยาใต้ นับได้ว่าเป็นโซนที่คึกคักที่สุดในหาดพัทยาเลยล่ะครับ ซึ่งหาดตรงพัทยาใต้นี้จะทอดยวเป็นแนวโค้งไปจนถึงแหลมบาลีฮาย เชื่อว่าทุกๆคนน่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ “ถนนคนเดินพัทยา” หรือ วอล์คกิ้งสตรีทพัทยา (Pattaya Walking Street) เป็นจุดขายที่ชัดเจนของพัทยาใต้ นักท่องเที่ยวท่านใดที่ชอบแสงสี ชอบเดินเลือกซื้อสินค้า มาที่นี่ท่านจะไม่ผิดหวังแน่นอน ในตอนกลางวัน ถนนเส้นนี้ก็จะเป็นเพียงถนนที่มีร้านค้าธรรมดา แต่เมื่อไหร่ที่ได้เวลาเย็น หรือได้เวลาเปิดทำการของ พัทยาวอล์คกิ้งสตรีท ถนนเส้นนี้ก็จะกลายเป็นแหล่งร่วมสินค้า,ร้านอาหาร,Street show, ผับหรือบาร์ต่างๆ หากที่พักท่านอยู่ไกลจากโซนพัทยาใต้ก็สามารถมาท่องเที่ยวที่นี่ได้ในเวลากลางคืน หรืออาจจะหาที่พักไกล้ๆวอล์คกิ้งสตรีทหรือพักใกล้ๆแหลมบาลีฮายเลยก็สะดวกดีครับสำหรับใครที่ชอบแหล่งท่องเที่ยวกลางคืน

ที่เที่ยวพัทยาใต้

 1. ถนนคนเดินพทยา (พัทยาวอล์คกิ้งสตรีท) 
 2. โลกใต้น้ำ อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์พัทยา (Under Water world aquarium Pattaya)

เที่ยวเกาะรอบๆพัทยา

หลายๆคนที่คิดจะไปเที่ยวพัทยา อาจจะนึกถึงแค่กิจกรรมชายหาด,แหล่งท่องเที่ยวสถานบันเทิง,นอนพักโรงแรม หาของกินอร่อยๆ ไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆที่มีชื่อเสียงมานาน เช่น หาดจอมเทียน,สวนนงนุช,ดูโชว์คาบาเรต์ แต่จริงๆแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกประเภทนึงรอบๆพัทยาที่น่าสนใจมากครับ นั่นก็คือการนั่งเรือข้ามฟฟากไปเที่ยวเกาะต่างๆไกล้ๆพัทยานั่นเองครับ เกาะหลักๆที่นักท่องเที่ยวมักจะนิยมไปเที่ยวก็คือ 

 1. เกาะล้าน 
 2. เกาะเสม็ด
 3. เกาะสาก

หากใครที่อยากจะเดินทางไปเที่ยวตามเกาะต่างๆเหล่านี้ต้องใช้การโดยสารเรือข้ามฟากไปตามเกาะต่างๆครับ โดยที่จะต้องไปขึ้นเรือที่ท่าเรือต่างๆกัน

 1. ท่าเรือพัทยา-เกาะล้าน :ขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย
 2. ท่าเรือไปเกาะเสม็ด :ขึ้นเรือที่ท่าเรือบ้านเพ จังหวัดระยอง
 3. ท่าเรือพัทยา-เกาะสาก :ต้องเช่าเรือข้ามฟากจากหาดพัทยาใต้ไปเอง

ที่เที่ยวหาดจอมเทียน พัทยา

พื้นที่ละแวกหาดจอมเทียนเป็นอีก 1 โซนที่น่าสนใจสำหรับใครที่มาเที่ยวพัทยาและอาจจะอยากหลีกหนีความครึกครื้นหรือความวุ่นวายจากในเมืองพัทยา เพราะว่าที่หาดจอมเทียนค่อนข้างจะเป็นหาดที่เงียบกว่าเมื่อเทียบกับหาดอื่นๆทางด้านเหนือ แต่ถึงแม้จะเงียบก็ยังมีบริการต่างๆบนหาดเช่น อาหารทะเลราคาไม่แพง แถมบริเวณโดยรอบก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เช่นสวนนงนุช ,สวนน้ำขนาดใหญ่,ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save