Passive Income Diary:วางแผนก่อนออกเดินทาง

ในช่วงเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินผ่านหูกันมาไม่มากก็น้อย สำหรับคำว่า Passive Income(พาซซีฟอินคัม) หรือรายได้ที่เกิดมาจากการที่เราไม่ต้องทำอะไรมากนักก็มีเงินเข้ามา และก็เป็นธรรมดาครับ เมื่อได้ยินแบบนี้แล้ว เมื่อรู้แล้วว่ามีเรื่องดีๆแบบนี้ด้วย ทุกคนก็ย่อมอยากที่จะมีไอ้เจ้ารายได้ประเภท passive income เพราะดูน่าจะสบาย ไม่ต้องทำอะไรแต่ได้ตังค์ วันนี้เรามาแจกแจงกันครับ ว่า Passive income เนี่ย จริงๆแล้วมันคืออะไร จะต้องทำยังไงถึงจะมีมันได้ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่า ผมเอง ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญอะไรพิเศษในเรื่องเกี่ยวกับ Passive income เพียงแค่ว่าพอจะมีข้อมูลอยู่ในหัวบ้าง และที่สำคัญก็คือ ผมยังไม่มี passive income เลยแม้แต่ซักบาทครับ และเพราะความไม่มีนี่แหละครับ เลยอยากมี จึงเริ่มที่จะหาข้อมูล

Passive income แปลว่า?

หารายได้ออนไลน์แบบ passive income

ถ้าจะอธิบายง่ายให้เห็นภาพง่ายๆคือ ตามปกติทั่วๆไปแล้วเราต้องออกไปทำงาน เอาแรงของเรา เอาเวลาของเรา เอาสุขภาพของเรา ไปทำงานแลกกับเงินค่าจ้างตามที่นายจ้างตกลงจ้างเราใช่มั้ยครับ อาจจะออกมาเป็นรูปแบบของเงินเดือน ค่าจ้างรายวัน ค่าจ้างต่อครั้งต่องาน เมื่อเราไม่ได้ไปทำงาน หรือมีเหตุให้เราต้องพ้นสภาพออกจากงานนั้นๆ เราก็จะไม่มีรายได้เข้ามา แต่ในทางกลับกัน ถ้าเราสามารถที่จะมีรายได้แบบ passive income เราอาจจะไม่ต้องไปทำงานทุกวัน หรือทำงานครั้งเดียวแต่สิ่งที่เราทำนั้นสามารถที่จะดำเนินต่อไปได้ด้วยตัวของมันเองโดยระบบหรืออะไรก็แล้วแต่เพื่อหารายได้ให้เราได้เรื่อยๆโดยที่เราไม่ต้องเอาตัวเราเข้าไปทำงานขึ้นมาใหม่อยู่ตลอดเวลา ไม่สบาย ไม่ไปทำงานก็มีรายได้เข้ากระเป๋าได้ ถ้ายกตัวอย่างสิ่งที่มีมานานและทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ก็คือพวกเจ้าของอพาร์ทเมนท์ให้เช่า เจ้าของบ้านให้เช่า พวกนี้เค้าจะมีรายได้จากการเก็บค่าเช่ารายเดือน โดยที่เค้าไม่ได้ต้องไปที่ทำงานทุกวัน แค่ต้องดูแล และบริหารจัดการ”ทรัพย์สิน”ของพวกเขาให้ดี 

สังเกตุอะไรมั้ยครับว่า คีย์เวิร์ดที่สำคัญสำหรับเรื่อง passive income นี้ ก็คือ “ทรัพย์สิน”(ภาษาอังกฤษเรียก Asset) นั่นเองครับ โดยที่ทรัพย์สินนี่แหละเป็นพระเอกของงานนี้เลย มันจะเป็นเครื่องมือช่วยเราทุ่นแรง และ ช่วยสร้างรายได้ให้เราโดยที่เราไม่ได้จะต้องไปออกแรงทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเราก็คือต้องคิดให้ออกว่า “ทรัพย์สิน” ของเราที่จะนำมาใช้สร้าง passive income จะเป็นอะไรดี เราจะเลือกใช้เครื่องมืออะไรดี

Passive income ไม่ต้องทำอะไรก็มีรายได้?

ความคิดส่วนตัวของผม ผมว่าประโยคนี้ไม่จริงครับ ผมเชื่อว่า Passive income นี้มันแค่ช่วยทุ่นแรงในการพยายามหาเงินของเราเท่านั้น ผมคิดว่าเราต้องทำงานอย่างหนักเลยด้วยซ้ำในตอนแรก เพื่อที่จะเลือกและสร้างทรัพย์สินที่จะมาเป็นเครื่องมือสร้างรายได้ให้เราในอนาคต และพอเราทำมันสำเร็จแล้ว เจ้าทรัพย์สินพวกนั้นก็จะช่วยทุ่นแรง เป็นเครื่องจักรหารายได้ให้เราไปเรื่อยๆ เราแค่ต้องคอยดูแล บริหารจัดการทรัพย์สินของเราให้พร้อมที่จะทำเงิน ครับ

ตัวอย่างทรัพย์สินที่จะมาสร้าง Passive Income

จากที่ได้ยิน ได้ศึกษา ได้เห็นมา ทรัพย์สินที่จะมาสร้างกระแสรายได้ให้เราในแบบ passive income มีอยู่หลายอย่างครับ ไล่มาตั้งแต่ยุคคลาสิคจนกระทั่งมาถึงยุคปัจจุบันที่ทุกอย่างอยู่บนโลกออนไลน์ (เอาเท่าที่ผมนึกออกก่อนละกันะครับ)

1.อสังหาริมทรัพย์ให้เช่า :

ตัวนี้เป็นทรัพย์สินคลาสสิคเลยครับ หลายๆคนก็คงจะได้เห็นเจ้าของอพาร์ทเมนท์,เจ้าของโกดัง,เจ้าของคอนโด,เจ้าของที่ดิน ให้เช่า ซึ่งเค้าเหล่านั้นก็จะมีรายได้จากค่าเช่าที่เก็บได้ทุกๆเดือนโดยที่ไม่ต้องไปลงแรงอะไรทุกวัน แถมอสังหาริมทรัพย์ก็มีการเพิ่มมูลค่าอยู่ตลอดด้วยครับ

2.กองทุน,หุ้น, paper asset ทั้งหลาย :

จริงๆอันนี้ก็ไม่ได้เก่าและก็ไม่ได้ใหม่นะครับ แถมเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ใครๆก็เล่นหุ้นได้ ใครๆก็ซื้อกองทุนได้ โดยกระแสรายได้จากทรัพย์สินขนิดนี้ก็อาจจะมาในรูปของเงินปันผลรายปี,หรือกำไรจากการเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์ตัวนั้นๆ

3.ค่าลิขสิทธิ์ :

ถ้าคุณเป็นคนที่มีทรัพย์สินทางปัญญาต่างๆเช่น เพลง,หนัง,หนังสือ,หรืออื่นๆที่มีลิขสิทธิ์ ทุกครั้งที่มีคนนำผลงานของคุณไปใช้ มันก็มีโอกาสสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นจากงานนั้นๆครับ โดยที่คุณไม่ต้องไปทำซ้ำ

4.ธุรกิจ :

ธุรกิจเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมากเพราะตัวของมันมีศักยภาพที่เรียกได้ว่าไม่จำกัด และนี่เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนครับว่ามันเป็นทรัพย์สินที่ช่วยทุ่นแรง ช่วยหาเงินให้เราได้เยอะ แต่เราก็ต้องบริหารจัดการมันอย่างจริงๆจังๆ ไม่ใช่สร้างมาแล้วนั่งดูเงินเข้ากระเป๋าเฉยๆ

5.Digital Asset(ทรัพย์สินดิจิตอล) :

ประเภทสุดท้ายนี้ ผมนึกขึ้นมาได้เองครับ ไม่แน่ใจว่ามันซ้ำกับประเภทอื่นๆที่มีอยู่แล้วมั้ย แต่แน่ใจว่ามันเป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่งและสามารถทำเงินได้ไม่น้อยถ้าเราจัดการมันเป็น Digital asset เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆในยุดปัจจุบัน เช่น ช่อง Youtube,Facebook page,website,podcast หรือ software, application ต่างๆ ที่สามารถทำเงินให้เจ้าของได้ซ้ำๆโดยเจ้าของเพียงแค่ลงทุนแรง เวลา ความรู้ในการสร้างงานนั้นๆแค่ในตอนแรก ที่เหลือก็ให้ระบบมัน run ไปสร้างกระแสรายได้ให้เจ้าของไปเรื่อยๆ นี่คือสิ่งที่ผมสนใจมากๆครับ และตั้งใจที่จะเลือกมันมาเป็นเครื่องมือในการสร้างรายได้เพื่อพาตัวเองไปสูู่จุดมุ่งหมายให้ได้ มันดูเหมือนเป็นอะไรที่ซับซ้อนแต่จริงๆแล้วก็ไม่นะครับ เท่าที่ผมศึกษาดู คิดว่าพอจะทำได้และทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะด้วย ดูเป็น passive income แบบบ้านๆ แต่มีศักยภาพที่จะให้ผลตอบแทนสูงเลยทีเดียว 

สิ่งที่ผมเขียนมานั่นก็เป็นตัวอย่างของ passive income เป็นตัวเลือกให้ผู้อ่านได้เห็นภาพกว้างๆว่ามันมีอะไรบ้างที่จะสร้างกระแสรายได้ให้เราได้ คราวนี้ก็อยู่ที่แต่ละคนจะเลือกคำตอบให้ตัวเองแล้วล่ะครับ ว่าเราจะใช้เครื่องมือตัวไหนมาสร้าง passive income ดี

สำหรับผม คำตอบก็คงหนีไม่พ้น Digital Asset นี่ล่ะครับ สาเหตุก็เป็นเพราะว่า Digital asset เป็นอะไรที่ผมเล็งเห็นแล้วว่าไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูงและสามารถทำที่บ้านได้ โดยทำงานแค่ครั้งเดียวและผลงานนั้นๆสามารถสร้างรายได้ต่อเนื่องให้เราได้เรื่อยๆ (แต่เราต้องทำให้ดีนะครับ) Digital Asset 

Online Passive income จากทรัพย์สินดิจิทัล

แล้ว digital asset หรือ ทรัพย์สินดิจิตอลที่ผมจะต้องสร้างขึ้นมามันมีอะไรบ้างล่ะ เท่าที่ผมคิดได้ตอนนี้นะครับ สิ่งที่ผมต้องมีก็คือ website เพื่อเป็นเสมือนหน้าร้านสำหรับกระจายหรือขายสินค้าที่ผมมีโดยที่เราสามารถใช้หน้า website เพื่อขายพื้นที่โฆษณาได้ และ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ประโยชน์อื่นๆได้หลากหลายครับ สำหรับรายได้หลักๆของ website ที่ได้วางแผนไว้ก็คือ

1.Google adsense :

เป็นการขายโฆษณาอย่างหนึ่งครับ โดยให้ Google เป็นเหมือนคนกลางในการหาลูกค้าที่ต้องการจะซื้อโฆษณา หน้าที่ของเจ้าของ website อย่างเราก็คือจะต้องทำบทความบน website ให้ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ยิ่งตรงได้แค่ไหนก็ยิ่งมีความเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะคลิกโฆษณาของเรามากขึ้นเท่านั้น พอลูกค้าคลิกเราจะได้เงินจากการคลิกโฆษณานั้นๆครับ 

2.Affiliate marketing :

ลักษณะของรายได้ที่มาจากทางนี้ จะเป็นเหมือนเราเป็นนายหน้าขายสินค้าครับ โดยเราจะต้องไปเข้าร่วมเป็นคนโปรโมทสินค้ากับ website ที่ให้บริการรวบรวมลูกค้าที่ต้องการขายสินค้ามาให้เราเลือกว่าจะโปรโมทอะไร เมื่อลูกค้าเข้ามาดูข้อมูลใน web เราแล้วจบลงด้วยการคลิกสั่งซื้อสินค้านั้นๆ เราก็จะได้ค่า commission ครับจะกี่เปอร์เซ็นก็ว่ากันไปตามนโยบายของแต่ละรายการสินค้านั้นๆ

นี่คือแผนคร่าวๆสำหรับการที่จะเริ่มหารายได้จาก website นี้ครับ 

เริ่มต้นสร้าง Passive income

แน่นอนครับ ผมจะต้องเอาเนื้อหามาลง website โดยการเขียนขึ้นมาจากการหาความรู้ของผมเอง ซึ่งสิ่งที่ผมตั้งใจจะถือโอกาสเขียนบนเว็บนี้ก็คือเรื่องต่อไปนี้
1.การปรับตัวในเรื่องการทำงานหารายได้/ลดรายจ่ายเมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ
2.การหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ
3.ย้อนรอยเพื่อศึกษาวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆที่ผ่านมาเพื่อเตรียมตัวรับมือกับวิกฤติที่จะมาในอนาคต
4.มอง/คาดการณ์ความเป็นไปอนาคตที่จะมาถึง เช่นเรื่องของสกุลเงินดิจิตอล,เทคโนโลยีต่างๆที่จะเข้ามามีผลกับชีวิตมนุษย์

แค่นี้แหละครับ เนื้อหาที่ผมวางแผนจะเขียนลงบนเว็บเพื่อเป็น content สำหรับสร้างฐาน audience ถ้าสังเกตุดู จะเห็นได้ว่าผมพยายามที่จะศึกษา,ลงมือทำและแบ่งปันข้อมูลในสิ่งที่คิดว่าน่าจะทำให้เราทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้นหรือพัฒนาชีวิตให้ดี โดยเริ่มจากปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตของผมเองเป็นศูนย์กลางนั่นแหละครับ เพราะผมอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้

การที่ผมเลือกที่จะสร้างทรัพย์สินดิจิทัล ไม่ใช่เพราะทรัพย์สินอย่างอื่นไม่ดีหรือไม่สามารถสร้าง passive income ได้นะครับ พวกอื่นๆก็สร้างรายได้ได้ แถมสร้างได้ดีซะด้วย แต่เหตุผลที่ผมไม่เลือกทรัพย์สินชนิดอื่นมาใช้เป็นเครื่องมือเนื่องจากว่า

1.อสังหาริมทรัพย์

ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูงในตอนแรก หลายคนอาจจะถามว่า บ้าใครเค้าใช้เงินตัวเองลงทุนกัน กู้ธนาคารสิ แล้วเก็บค่าเช่าให้มากกว่าเงินผ่อน ตัวเองกู้ไม่ได้ก็ใช้สลิปคนอื่นกู้สิ ที่พูดมาถูกทุกข้อครับ แต่ชีวิตคนเราผ่านอะไรมาไม่เหมือนกันเลยทำให้มีเหตุผลและเงื่อนไขในชีวิตไม่เหมือนกัน ในส่วนของชีวิตผม ไม่สามารถทำแบบนั้นได้เพราะมีเหตุผลส่วนตัวบางอย่าง ที่ไม่ควรจะเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์(ตอนนี้) แบะอีกอย่างที่สำคัญก็คือ ในแง่ของที่อยู่อาศัยปล่อยให้เช่า ช่วงหลังๆมานี้คนส่วนใหญ่แห่กันไปทำเยอะมาก จากกระแสของการ coach ต่างๆ ที่ไม่ดี โดนหลอกไปซื้อก็มีเยอะ ที่ดีก็มีนะครับ ผมเองก็ติดตามผลงานของโค้ชท่านนึงมานานเหมือนกัน คิดว่าสักวันนึงก็คงจะต้องลงทุนกับอัสงหาริมทรัพย์ไม่ชนิดใดก็ชนิดหนึ่ง

2.หุ้น หรือกองทุนต่างๆ

สำหรับผม ผมว่าเงินเก็บสำรองส่วนตัวเป็นจำนวณอย่างน้อย 1 ปี สำคัญกว่าการเอาเงินไปลงทุนในหุ้นครับ หุ้นหรือกองทุนต่างๆ จะเป็นอย่างสุดท้ายที่ผมจะลงทุนเลยครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ลงทุนนะครับ ไม่ใช่เพราะมันไม่ดี มันดีครับ เป็นเครื่องมือทำเงินให้เศรษฐีหรือกลุ่มทุนต่างๆได้เป็นร้อยเป็นพันล้าน ก่อนที่ผมจะไปลงทุนในหุ้น ผมคิดว่าผมควรจะต้องมีเงินเก็บและมีปริมาณเงินจำนวณ”มาก” พอที่จะสร้างผลตอบแทนได้ซะก่อน ถ้าไม่อย่างนั้นมันจะไม่สามารถทำมาหากินอะไรได้ในตลาดหลักทรัพย์เลย เพราะฉะนั้นหุ้นไม่ใช่ตัวเลือกที่ผมสนใจในเวลานี้ครับ

สำหรับตัวผม Digital asset เป็นอะไรที่เหมาะสมเพราะผมลงทุนเม็ดเงินกับมันแค่นิดเดียว ที่เหลือคือผมต้องลงทุนแรงและลงทุนเวลาในการผลิต content ออกมา ซึ่งก็คาดว่าน่าจะให้หากินต่อไปได้เรื่อยๆครับ สิ่งที่ผมจะทำอาจจะล้มเหลวทั้งหมดเลยก็ได้ แต่มันก็ต้องลอง ลุกขึ้นมาทำเพราะผมอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้ครับ

ที่ผมเขียนมาทั้งหมด ก็เป็นเหมือนแผนที่เส้นทางเดินที่ผมจะเดินไปเพื่อไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ต้องบอกก่อนว่าเส้นทางและเครื่องมือของแต่ละคนมันจะไม่เหมือนกันนะครับ ต่าวคนก็ต่างมีสิ่งที่ตัวเองถนัดและชอบ หรือเงื่อนไขบีบบังคับให้ทำ

Related Posts

One thought on “Passive Income Diary:วางแผนก่อนออกเดินทาง

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save