Passive Income: Affiliate marketingไทย ทำยังไง

อย่างที่เคยเขียนไปในบทความที่แล้วนะครับว่า 1 ในวิธีการสร้าง passive income ที่ผมจะใช้ ก็คือการทำ Affiliate marketing หรือการเขียนบทความรีวิว ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าต่างๆที่มีช่องทางขายบน online platform เพื่อรีวิวข้อดีข้อเสียและเปรียบเทียบราคาเพื่อให้ผู้บริโภคตัดสินใจว่าจะซื้อสินค้าตัวไหนได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องไปเสียเวลาหาข้อมูลหรือลองใช้ทุกๆอย่างด้วยตัวเอง และเมื่อลูกค้าคลิกลิงค์บนเว็บไซต์เราแล้ว เราก็จะได้ค่านายหน้าถ้าเกิดการสั่งซื้อนั่นเองครับ

ซึ่งจริงๆแล้วโมเดลการหารายได้จาก website แบบนี้มีมานานแล้วครับในต่างประเทศ โดยเฉพาะทางแถบอเมริกา แต่ในเมืองไทยยังมีแค่คนกลุ่มเล็กๆที่ทำในเรื่องนี้ ส่วนใหญ่แล้วเมื่อนึกถึงการทำมาหากิน online คนก็มักจะนึกถึงการเอาสินค้ามาขายบน facebook ส่งสินค้าให้ลูกค้าทางไปรษณีย์แล้วเก็บตังค์อย่างนั้นซะมากกว่า Affiliate marketing มีเพียงน้อยเจ้าที่ทำกันอย่างจริงๆจังๆ เพื่อเลี้ยงชีพ ซึ่งการที่มีคนทำน้อยนี่ล่ะครับ เป็นข้อดีอย่างหนึ่งเลยที่ผมเลือกที่จะมาลองทำดู

ประกันภัยรถยนต์,รถมอเตอร์ไซค์ผ่อนได้ 10 เดือนไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

เอาล่ะครับ มาลองดูกันว่า ในเมืองไทยเราจะหาช่องทางการทำ affiliate marketing ยังไงได้บ้าง

สร้างรายได้ passive income 0าก affiliate marketing

Affiliate marketing เริ่มยังไง

ต้องเล่าก่อนครับว่าสำหรับการทำ Affiliate marketing จะมีตัวละครหลักอยู่ 3 ตัวละครด้วยกันคือ

  1. Advertiser : หรือเจ้าของสินค้าที่มีสินค้าอยู่ในมือของตัวเอง ต้องการจะโฆษณาเพื่อสร้างยอดขายให้สินค้าของตัวเอง
  2. Publisher : หรือคนที่มีหน้าที่นำสินค้าของ Advertiser มาโปรโมทผ่านทางช่องทางของตัวเองแล้วได้ค่า commission นั่นเองครับ ซึ่งผมก็ตั้งใจจะเป็น publisher นี่ล่ะครับ
  3. Affiliate network : หรืออาจจะเรียกว่าตัวกลางที่รวบรวม Advertiser ที่อยากจะโปรโมทสินค้าของตัวเองมาให้ Publisher ทำการโปรโมทเพื่อสร้างยอดขายและแบ่ง commission นั่นเองครับ

Affiliate marketing ไทยจ่ายจริง มีที่ไหนบ้าง

Affiliate network ของไทยที่มีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือมายาวนานที่สุดในความคิดของผมคือที่ Accesstrade.com ครับเพราะเป็นผู้ให้บริการ affiliate markeiting เจ้าใหญ่ มีเครือข่าย partner เยอะ ทำให้มีสินค้าและบริการที่หลากหายและตรงกับความต้องการของเจ้าของเว็บไซต์ หรือ facebook fanpage ที่จะต้องโปรโมตสินค้าให้ตรงกับฐานแฟนของเพจหรือเว็บตัวเอง และสมัครผรี ไม่ต้องเสียเงิน

คลิกที่นี่เพื่อสมัครทำ Affiliate marketing กับ Accesstrade.com !

สำหรับวิธีอื่นๆเท่าที่ผมลองหาข้อมูลมาจากหลายๆที่ พบว่ามีช่องทางหลักๆอยู่ 3 วิธีหลักๆครับ คือ

1.Affiliate network :

ผู้ให้บริการที่จะคอยรวบรวม Advertiser มาให้เราเลือก ถ้าเราเข้าหา Affiliate network เราก็จะต้องทำการสมัครกับเค้าและเลือกว่าเราจะโปรโมทสินค้าจาก Brand ไหนบ้าง โดยที่ Affiliate network ในเมืองไทยที่เป็นเจ้าหลักๆก็จะมี interspace,acommerce และอีกเจ้าที่มีขนาดใหญ่และทำในระดับนานาชาติก็คือ  involveasia ซึ่งมีสินค้าและบริการหลากหลายให้เลือกแต่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงในไทยเท่าไหร่ เจ้าแรกที่ผมจะเลือกก็คือ interspace เนื่องจากว่าพอจะมีคนพุดถึงในไทยเยอะอยู๋พอสมควรและดูน่าจะเชื่อถือได้ในระดับหนึ่งครับ ด้วยระบบหลังบ้านและการอำนวยความสะดวกให้ publisher

2.ติดต่อเข้าหาเจ้าของสินค้า(ผู้ผลิต,ผู้จัดจำหน่าย) โดยตรง

เพื่อขอเข้าร่วมทำงานเป็น affiliate partner กับ Brand นั้นๆ ซึ่งการจะติดต่อเข้าไปแบบนี้ได้ก็คือ ลองเข้าไปใน website ของสินค้านั้นๆแล้ววลองเลื่อนๆหาตามมุมล่าง หรือ มุมบนของหน้าเว็บไซต์ของสินค้านั้นๆ ถ้าเจ้าของสินค้ารายนั้นมีการเปิดโอกาสให้ Affiliate partner ก็จะมีเขียนไว้ให้เราลองคลิกเข้าไปครับ ว่าเค้ามีเงื่อนไขอย่างไรบ้างที่จะให้เราสามารถเอาสินค้ามาโปรโมทเพื่อทำเงินได้

3.ติดต่อทำ Affiliate กับ website e-commerce ต่างๆ

เช่น Lazada,Shopee หรือเว็บอื่นๆ(ถ้ามี) จริงๆแล้ววิธีนี้ก็คล้ายๆกันกับ Affiliate network นะครับ เพราะเว็บพวกนี้เป็นเว็บขายสินค้าซึ่งก็จะรวบรวมสินค้า brand ต่างๆมาขายบนเว็บ มีสินค้าหลากหลายให้เราเลือกเหมือนกัน แต่คำถามก็คือถ้าเราสมัครตรงๆกับเว็บพวกนี้เทียบกับสมัครกับ affiliate network มันต่างกันยังไง เท่าที่ดูนะครับ ผมคิดว่ามันมีเงื่อนไข มีรายละเอียดต่างๆที่ตแตกต่างกันอยู่ ยกตัวอย่างง่ายๆเช่นระยะเวลาในการเก็บข้อมูล cookie เช่นถ้าทำผ่าน affiliate network เก็บ cookie ไว้ 7 วัน แต่ถ้าทำกับ website ecommerce โดยตรงอาจจะเก็บไว้ได้ถึง 30 วันซึ่งก็เป็นข้อดีสำหรับการเก็บ commission ของเราครับ

Affiliate marketing ทำยังไง

เริ่มต้นเลยคือต้องมีเว็บไซต์ที่มีโฮสติ้งดีๆ ระบบสเถียร และสิ่งที่สำคัญมากๆต่อมาสำหรับการทำ Affiliate คือ จำนวณ Traffic โดยเฉพาะ Traffic ที่มีคุณภาพ ซึ่งก็คือ คนที่เค้า search หาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่เค้ามีความต้องการหรือมีความจำเป็นที่จะต้องซื้อนั่นเองครับ ซึ่งคนพวกนี้มักจะ search หาข้อมูลด้วยคำที่เรียกว่า Buying keyword ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าซื้อแน่ๆ หน้าที่ของ publisher อย่างเราก็คือต้องหา keyword เหล่านั้นให้เจอ และ เขียนบทความหรือนำเสนอ content อะไรที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับคนที่จะซื้อได้ เช่น เขียนรีวิว บอกข้อมูลเกี่ยวกับสินค้านั้นๆให้มากที่สุด และมีการเปรียบเทียบข้อมูลที่เกี่ยวกับการตัดสินใจให้เห็นอย่างชัดๆว่า ถ้าเค้าจะซื้อสินค้าชนิดนี้มันมีตัวเลือกที่ไกล้เคียงแบบไหนบ้างที่อาจจะเสนอความคุ้มค่ากับเงินที่เค้าจะเสียไปได้มากกว่า หรือ มีประโยชน์กับเค้ามากกว่า และซื้อที่ไหนจะได้ราคาถูกที่สุด ส่งรวดเร็วที่สุด มีนโยบายรับผิดชอบ บริการหลังการขายดีที่สุด การรับประกันดีที่สุด  พอเราทำหน้าที่ในการนำเสนอข้อมูลเหล่านี้ให้กับผู้บริโภคแล้ว หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของเค้าที่จะตัดสินใจคลิกเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเค้าเองมากที่สุด 

สิ่งที่พูดมาผมก็ไม่ได้มีหลักการอะไรหรอกครับ เพียงแค่นึกขึ้นมาว่าถ้าเราจะซื้ออะไรซักอย่างนึงจากช่องทางออนไลน์ เราอยากจะรู้ข้อมูลอะไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจ 

เบื้องต้น ผมคงเริ่มด้วยการเขียนบทความ review และให้ข้อมูลกว้างๆ ทั่วๆไปก่อนเพื่อเป็นการเริ่มต้นลงมือทำซักที แล้วค่อยมาปรับแต่ง เพิ่มเติมรายละเอียดต่างๆเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์และสร้างคุณค่าให้กับ audience ของผมอย่างแท้จริงและดีที่สุด


>4 ประกันโรคร้ายแรงที่ดีที่สุด 2021!
>ประกันรถ,มอเตอร์ไซค์ผ่อนได้ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต!
>4 บริษัทประกันภัยที่ดีที่สุด 2021 !


พวก buying keyword หรือเทคนิคอะไรต่างๆ บอกตรงๆตอนนี้ยังคิดไม่ออกและยังไม่รู้ด้วยว่าจะต้องทำยังไง แต่เชื่อว่าขอแค่ได้ลงมือทำ เริ่มคลานเริ่มเดินไปข้างหน้าก็หน้าจะเห็นภาพมากขึ้นและได้ไอเดียมาวางแผนการทำงานให้ดีขึ้นครับ

ในตอนหน้าเราจะมาดูกันครับว่า จากการเริ่มต้นด้วยการเชียนบทความสินค้าแบบกว้างๆ ผมจะเริ่มทำ content ให้ focus มากขึ้น ตีวงให้แคบลงมา ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายของคนที่จะซื้อจริงๆยังไง หา keyword ยังไง ต้องเป็นคำแบบไหน ติดตามกันต่อไปครับ  

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save