รายได้ออนไลน์:เขียน Blog ให้ได้เงิน

ผมว่าหลายๆคนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจกันนะครับ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นหันมาทำ Blog และวางแผนให้การเขียน Blog เป็นรายได้ทางหนึ่ง อาจจะเป็นรายได้เสริม หรือ รายได้หลักก็ตาม ผมเองก็ถือว่าเป็นมือใหม่คนนึงครับ จึงอยากจะถือโอกาสใช้ Blog livewithoutpay.com เป็นสื่อกลางในการเรียนรู้ บันทึกและแบ่งปันสิ่งที่ผมได้เรียนรู้มาเพื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆบ้าง

เขียน Blog ได้เงินด้วยหรอ?

การเขียน Blog สามารถทำเงินได้ครับ และสามารถทำเงินเป็นกอบเป็นกำได้อย่างที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว โดยที่วิธีการหารายได้ของ Blog หลักๆแล้วก็จะมีคือ

1.รายได้จากการขายพื้นที่โฆษณาบน Blog

การขายพื้นที่โฆษณาสำหรับ Blog ก็มีผู้ให้บริการอยู่หลายเจ้าครับ เจ้าใหญ่หลักๆที่คนทำ Blog รู้จักกันดี มีความน่าเชื่อถือและที่สำคัญ Approve ยากพอสมควรก็คือ Google Adsense โดยที่ Google จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการขายโฆษณาให้ลูกค้า เมื่อเขาเหล่านั้นอยากรู้ข้อมูลอะไร อยากได้สินค้าหรือบริการอะไรก็จะมา search ใน Google ถ้า Keyword ที่เค้า search ตรงกับเนื้อหาบน Blog ของเราแล้วเค้าเห็น Blog ของเราบนหน้า search result เค้าก็จะคลิกเข้ามาอ่านเนื้อหาและถ้าเค้าสนใจก็อาจจะคลิกโฆษณาที่ปรากฎบนหน้านั้นๆทำให้เกิดรายได้เข้าบัญชีเราครับ เจ้าอื่นๆก็มีเหมือนกันนะครับ ยกตัวอย่างในไทยอีกเจ้าก็คือ BUMQ หรือ Yengo ก็น่าสนใจอยู่เหมือนกันครับ

หากคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือเขียนบล็อกและอยากสร้างรายได้ ลองสมัครที่ Yengo ดูครับ


2.รายได้จาก Sponsor 

เมื่อเราทำเนื้อหาใน Blog ได้ในจำนวณและมีคุณภาพระดับนึง มีผู้ติดตาม มีคนสนใจพอประมาณ ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะมี Sponsor เข้ามาขอให้เราเขียนเนื้อหาหรือทำ content ต่างๆเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของเค้าครับ เพื่อให้คนอ่านของเราได้รับรู้ถึงสินค้า/บริการนั้นๆ โดยที่อาจจะจ้างเราเป็นรายครั้ง รายบทความ หรือจ้างในลักษณะอื่นก็ตามแต่จะตกลงกัน


3.รายได้จากการเป็นนายหน้า(หรือ Affiliate Marketing)

ในกรณีที่เนื้อหาของ Blog เรามีความเกี่ยวเนื่องกับสินค้าและบริการต่างๆ เราก็อาจจะมีรายได้จากการเป้นนายหน้าให้สินค้าและบริการนั้นๆ โดยทั่วไปแล้วการทำรายได้ลักษณะนี้จะรู้จักกันในชื่อของ การทำ Affiliate Marketing นั่นเองครับ โดยเมื่อเราเขียนเนื้อหาลงบน Blog ที่เกี่ยวของกับสินค้าหรือบริการ ชี้ให้เห็นว่ามันสามารถช่วยสรา้งประโยชน์ สร้างคุณค่าช่วยแก้ปัญหาให้คนอ่านของเราได้สินค้าหรือบริการนั้นๆก็จะขายได้โดยเป็นการส่งต่อลูกค้าคนนั้นๆให้กับผู้ขายสินค้า หรือ Affiliate network โดยทางผู้ขายสินค้าปลายทางก็จะเก็บข้อมูลลูกค้าว่าเค้าเข้ามาจากทาง link ที่เราวางไว้บน Blog ของเรา เมื่อสินค้านั้นๆขายได้เราก้จะได้รับส่วนแบ่ง เป็นค่า commission ครับ 


>>สนใจทำ Affiliate Marketing ไทยจ่ายจริง กับ Accesstrade คลิกเลย!
>>อ่านตัวอย่าง Blog ทำเงินจาก Affiliate marketing


นี่ก็เป็น 3 แนวทางหลักๆ ที่ผมได้รู้ได้เห็นมาว่าเราจะสามารถทำเงินจากการเขียน Blog ได้อย่างไรบ้างนะครับ

ก่อนจะเขียน Blog ก็ต้องมี Web Hosting ดีๆ ไว้ใจได้และเชื่อถือได้ มีคนคอย support ตลอดเวลา ผมแนะนำ Hawk host ครับ เพราะจากที่เคยใช้มา ของ Hawk host จะสะดวกและมีคนคอยช่วยเหลือเป็น Chat real time ตลอดเวลา ไม่มีวันหยุด และที่สำคัญราคาไม่แพง จ่ายรายเดือนได้ครับ


คำถามต่อไปก็คือ แล้ว Blog มันจะต้องเป็นยังไง,เขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไรดีถึงจะมีรายได้ล่ะ?

ตรงนี้ต้องย้อนกลับมาตั้งต้นกันอีกทีครับว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการจะเขียน Blog ให้มีรายได้หรือทำเป็นอาชีพให้ได้ก็คือ Blog เราต้องมีคนอ่านครับซึ่งก็เรียกตามภาษาคนทำเว็บว่าเราต้องมี Traffic นั่นเอง พอเรามี traffic ก็แปลว่ามีคนสนใจในเรื่องที่เราเขียนหรือสนใจใน content ที่เราทำสิ่งที่จะตามมาก็คือ attention ของคนเหล่านั้นซึ่งมีค่ามากๆเพราะสามารถนำ Attention เหล่านั้นมาแปลงเป็นรายได้ตาม 3 ข้อด้านบนได้ แล้วเราจะเขียน Blog ยังไงให้ได้ traffic เยอะๆล่ะ?


ให้เงินทำงาน ลงทุนกับกองทุนรวม

>คู่มือกองทุนรวมฉบับมือใหม่ เข้าใจง่าย กำไรยั่งยืน


4.หา Traffic เข้า blog ยังไง

จริงๆแล้วในโลกนี้คงมีวิธีหลากหลายมากที่จะหา traffic เข้าเว็บของเรา มีทั้งที่มันซับซ้อนและไม่ซับซ้อน ในที่นี้ผมจะไม่ลงลึกในเรื่องของ technic SEO แล้วกันนะครับ เพราะเท่าที่ลองผิดลองถูกมา ถ้าเราต้องมานั่ง focus กับการทำ SEO ให้แรงเร็วใต่อันดับได้อย่างเซียน มันจะต้องใช้ทรัพยากรหลายๆอย่างเช่น คนที่มีความรู้ในทาง Technical,เวลาในการทำ,เวลาในการหาความรู้ และอีกหลายๆอย่างที่ต้องทุ่มเทไปกับเรื่องเหล่านั้น แล้วจะพาลก้มหน้าก้มตาทำ SEO จนไม่ได้มาทำเนื้อหาบน Blog เลย อย่างนี้ถ้าเว็บเรามีคุณสมบัติทาง Technical ครบถ้วนแต่ไม่มีเนื้อหาที่สร้างคุณค่าอะไรให้กับผู้อ่านได้เลยก็ไม่มีประโยชน์ถูกมั้ยครับ

รีวิวประกันภัยรถยนต์,บิ๊กไบค์ ผ่อนได้ 10 เดือนไม่ต้องใช้บัตรเครดิต คลิกเลย

>4 ประกันโรคร้ายแรงที่ดีที่สุด 2021!
>ประกันรถ,มอเตอร์ไซค์ผ่อนได้ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต!
>4 บริษัทประกันภัยที่ดีที่สุด 2021 !

จริงๆแล้วสิ่งที่สำคัญมากๆไม่แพ้กันก็คือ “เนื้อหาที่มีคุณภาพ”ครับ โดยที่ในความคิดเห็นส่วนตัวของผม เนื้อหาที่มีคุณภาพจะต้องเป็นเนื้อหาที่สามารถช่วยแก้ปัญหาบางอย่างในชีวิตของคนอ่านได้ หรือ อย่างน้อยช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตของพวกเค้าไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ช่วยให้ขีวิตของพวกเค้าดีขึ้น พัฒนาอะไรในบางแง่มุม เมื่อคนพบเจอกับปัญหาอะไรบางอย่างเค้าก็จะมา search หาข้อมูลใน Google หรือ ช่องทางอื่นๆเช่น Facebook, Bing หรือ Youtube ซึ่งพอเรามีเนื้อหาบน Blog ที่ตรงกับความต้องการของพวกเค้าเหล่านั้นได้แล้วล่ะก็ เค้าก็จะเข้ามาอ่านหรือเข้ามาดู เข้ามาฟัง content ของเราครับ และนั่นก็จะเป็น Traffic คุณภาพซึ่งผมว่าเป็นขุมทรัพย์ที่ดีที่สุดของ website ใดๆบนโลกใบนี้เลยทีเดียว สำคัญมากครับ


>รักษาออฟฟิศซินโดรม ใช้ประกันสังคม
>ประกันสังคมมาตรา 33 สำหรับพนักงาน/ลูกจ้าง
>ประกันสังคมมาตรา 39 ฟรีแลนซ์/คนที่ลาออกจากงานประจำ/โดนให้ออกจากงาน
>ประกันสังคมมาตรา 40 หลักประกันสำหรับคนทำอาชีพอิสระ พ่อค่า แม่ค้า
>สิทธิบัตรทอง 30 บาท รักษาทุกโรค|หลักประกันสุขภาพสำหรับคนไทยทุกคน
>โดนให้ออกจากงาน/LWP ลาโดยไม่รับค่าจ้าง คืออะไร ทำอะไรดี?


และเมื่อเรามีเนื้อหาที่มีคุณภาพแล้ว อยากจะได้ traffic มากขึ้นก็ให้แบ่งเวลาไปทำ SEO ให้กับ Blog ของเราผมว่าแบบนี้ก็น่าจะได้ผลอยู่เหมือนกันนะครับ (แต่ขอให้ศึกษาวิธีการเขียนบน post หรือ page ต่างๆบน website เราก่อนซะหน่อยเพื่อให้มีโครงสร้างเนื้อหาไว้เป็นพื้นฐานสำหรับ SEO ต่อไปในอนาคต)

ในตอนเริ่มแรกที่มาเขียน blog livewithoutpay นี้ เริ่มมาจากการที่ตัวผมเองทำงานประจำอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งโดนพิษจาก Covid19 และมีมาตรการ LWP หรือ Leave Without Pay จึงมาทำ website นี้เพื่อศึกษาหาแนวทางที่จะเป้นประโยชน์ให้กับตัวเอง แก้ปัญหาเกี่ยวกับรายได้ที่ลดลงและความเบื่อหน่ายในงานประจำ เพราะฉะนั้น ต่อไปนี้เพื่อให้ Blog นี้มีความชัดเจนมากขึ้นผมจะตั้ง Nicheหรือจุดประสงค์ ของ Blog นี้ว่า

Blogนี้จะช่วยแก้ปัญหาต่อไปนี้

  1. แก้ปัญหาในเรื่องการขาดรายได้ ช่วยชี้ทางในการหารายได้เพิ่ม
  2. ช่วยชี้ทางในการลดค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ(ประกันสังคม,ประกันสุขภาพ,การพึ่งพาตนเอง,ใช้เงินอย่างมีคุณค่า)
  3. ช่วยวางแผนชีวิตให้มีสุขภาพดี พร้อมที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

คลิกเพื่ออ่าน >>> วิธีหารายได้ออนไลน์ไม่ต้องลงทุน ทำง่าย ไม่เสียค่าสมัคร

เอาแค่ 3 ข้อครับ จะได้ไม่สะเปะสปะเกินไป เพราะเอาจริงๆแค่นี้ก็ถือว่าค่อนข้างสะเปะสปะแล้วถ้าไม่ควบคุมให้ดี  ถ้าลองไปดู blog ดังๆที่ประสบความสำเร็จ จะเห็นว่าจุดประสงค์หรือ Niche ของเค้าจะเป็นแค่อย่างเดียว คือมุ่ง Focus ไปที่เรื่องนั้นๆไปเลยไม่ใช่พยายามเขียนทุกเรื่อง แต่สาเหตุที่ผมต้องเอามาผสมกัน 3 ข้อเพราะว่า จุดหมายปลายทางจริงๆของผมคือ “ทำชีวิตให้ดีขึ้นและอยู่อย่างมีความสุข” ซึ่งพอมานั่งคิดแล้วมันต้องทำหลายๆด้านในชีวิตให้ดีขึ้นไปพร้อมๆกัน 

จริงๆแล้วในใจผมก็ยังมีคำถามเกี่ยวกับ Blog อยู่อีกเยอะพอสมควรครับ ตั้งใจว่าจะค่อยๆเรียนรู้ไป เช่น postนึงควรจะต้องเขียนยาวเท่าไหร่, Podcast มีประโยชน์ยังไง? ทำ Youtube ควบคู่ไปด้วยดีมั้ย?

ค่อยเป็นค่อไปละกันครับ เดี๋ยวจะท้อซะก่อน

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save