ตัวอย่าง Blog ทำเงิน:Nerdwallet.

ตัวอย่าง Blog ทำเงิน : Nerd Wallet

ตัวอย่าง blog ทำเงิน nerdwallet

หลายๆคนน่าจะมีคำถามหรือข้อสงสัยเหมือนตัวผมครับ ซึ่งก็คือ การเขียน Blog สามารถสร้างรายได้หรือทำเป็นอาชีพได้จริงๆหรอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมมีความสงสัยอย่างมากก่อนที่จะมาเริ่มทำ Blog นี้ครับ เมื่อได้ศึกษาไปในทางลึกจริงๆแล้วก็พบว่าการเขียน Blog หรือทำ Website นั้น มีศักยภาพในการสร้างรายได้และสามารถทำเป็นอาชีพได้จริงครับ 

วันนี้เราจะมาพูดถึงตัวอย่าง Blog นึงที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของได้จริงๆเป็นกอบเป็นกำในระดับหลักล้านบาทต่อปี ซึ่งไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยครับ ชื่อของ Blog นี้ก็คือ “NerdWallet”  นั่นเองครับ

Nerdy Wallet เป็น Website ที่มุ่งแก้ปัญหาให้กับคนที่ต้องการที่จะตัดสินใจอะไรบางอย่างทางด้านการเงิน เช่น จะใช้บัตรเครดิตเจ้าไหนดี, ซื้อประกันแบบไหนดี ซื้อกับใครดี,ขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินเจ้าไหนดี และอื่นๆอีกมากมาย

ก่อนที่จะมาเริ่มต้นเขียน Blog

จุดเริ่มต้นของ Blog ทำเงินอย่าง NerdWallet เกิดมาจากในช่วงวิกฤติปี 2008 ซึ่งแทบจะไม่น่าเชื่อนะครับว่าจะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการเริ่มทำอะไรซักอย่าง เพราะในช่วงวิกฤติแบบนั้นทุกคนต่างประสบปัญหา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเจ๊ง,โดนเลิกจ้าง แต่ในขณะเดียวกันในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติก็มีโอกาสที่โผล่เข้ามาแบบไม่รู้ตัว อยู่ที่ใครจะเห็นและคว้าโอกาสนั้นไว้ และใช้ให้เป็นประโยชน์กับตัวเองให้ได้ และสำหรับเจ้าของ Blog Nerdwallet เค้าสามารถพลิกวิกฤตินี้กลับมาเป็นโอกาสให้ตัวเองได้อย่างดีเลยทีเดียว

เจ้าของ Website NerdWallet มีชื่อว่า นาย “Tim Chen” ครับ ผู้ชายคนนี้เดิมทีทำงานเป็นพนักงานอยู่ในกองทุน Hedge Fund ในตลาด Wall street สหรัฐอเมริกา ซึ่งนับว่าเป็นศูนย์กลางทางการเงินของโลกและมีเงินสะพัดหมุนเวียนมากมายมหาศาล ซึ่งแน่นอนครับว่า Tim Chen มีรายได้จากการทำงานประจำในกองทุน Hedge Fund ที่ดีและมีหน้ามีตาในสังคมของเค้าพอสมควร ด้วยการที่เค้าประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในวงการการเงินการลงทุน และแล้วสิ่งที่คาดไม่ถึงก็เกิดขึ้นกับชีวิตการทำงานของ Tim 

ในช่วงแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสมาสต์ในปี 2008 Tim ก็ได้รู้ตัวว่าเค้าโดนให้ออกจากงานประจำที่เค้าเคยทำอยู่ นับเป็นข่าวร้ายสำหรับตัวเค้ามากเพราะ Tim เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับสถานะทางสังคมและการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างมาก เพระฉะนั้นการที่เค้าโดน Lay off หรือพูดง่ายๆว่าตกงานจึงถือเป็นเรื่องที่น่าอับอายสำหรับคนที่เคยประสบความสำเร็จในวงการการเงินอย่าง Tim  แต่หารู้ไม่ว่านี่คือโอกาสทองของตัวเค้าเองที่จะเริ่มทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่บางอย่างให้สำเร็จ  

จุดเริ่มต้นของ Nerdwallet

หลังจากที Tim โดนให้ออกจากงานเค้าก็มีเวลาว่างอยู่ที่บ้านเฉยๆ วันนึงในขณะที่เค้ากำลังนั่งเล่นอินเตอร์เน็ตตามปกติ น้องสาวของเค้าที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลียก็ส่งอีเมลล์มาปรึกษาเค้าว่าจะหาข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิตที่มีค่าธรรมเนียมสำหรับการใช้จ่ายระหว่างประเทศที่ถูกที่สุด ควรจะทำบัตรกับเจ้าไหนดี สิ่งที่เค้าตอบน้องสาวของเค้าไปตอนนั้นก็คือ เดี๋ยวเค้าจะต้องลองหาข้อมูลใน Google แล้วลองมาเปรียบเทียบกันดูแต่ละเจ้าว่าเจ้าไหนมีค่าธรรมเนียมถูกที่สุด 

หลังจากที่เค้าได้ค้นหาข้อมูลใน Google เค้าก็พบว่าไม่มีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคเท่าไหร่เลยจากผลการค้นหาที่เค้าได้มา ส่วนใหญ่จะเป็นการโฆษณาขายขัตรเครดิตร ขายสินเชื่อซะมากกว่า แต่กลับไม่มีข้อมูบที่เป็นประโยชน์ไว้ให้ผู้ซื้อใช้สำหรับการตัดสินใจว่าบัตรเครดิตเจ้าไหนเหมาะกับตัวเอง ในตอนแรก Tim Chen ตั้งใจว่าจะใช้เวลาแค่ประมาณไม่เกิน 10 นาทีก็น่าจะได้ข้อมูลมาตอบน้องสาวได้แล้ว แต่ในที่สุดแล้วเค้าต้องใช้เวลาหาข้อมูลเป็นสัปดาห์ หลังจากที่ได้ข้อมูลมาแล้วก็นำมาใส่ลงในตารางเพื่อเปรียบเทียบว่าบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินเจ้าไหนที่จะเหมาะกับน้องสาวของเค้ามากที่สุด และด้วยความที่เค้าประกอบอาชีพและมีความรู้อยู่ในวงการการเงินอยู่แล้ว จึงทำให้ตารางของเค้าทำออกมาได้ดีและเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคจริงๆ มันจึงถูกแชร์ต่อไปเรื่อยๆในหมูคนในครอบครัวและเพื่อนๆของเค้า 

หลังจากที่ Tim Chen ได้ทำตารางเปรียบเทียบบัตรเครดิตส่งไปให้น้องสาวของเค้าแล้ว เค้าก็ได้เล็งเห็นถึงปัญหาในขณะนั้นว่า มันเป็นการยากมากที่คนคนนึงที่ต้องการจะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินอะไรซักอย่างนึงจะหาข้อมูลและเปรียบเทียบเงื่อนไขและสิทธิประโชน์ต่างๆเพื่อที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง เพราะข้อมูลส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์ก็มีแต่โฆษณาทั้งนั้น และถ้าจะเดินเข้าไปที่สถาบันการเงินเพื่อติดต่อสอบถามก็จะพบกับพนักงานมืออาชีพที่เรียกว่าที่ปรึกษาทางการเงินมาคอยยื่นเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆด้วยข้อมูลเยอะแยะมากมายที่คุณไม่ได้ต้องการ และสุดท้ายธนาคารก็จะได้ค่าธรรมเนียม ค่าบริการสำหรับผลิตภัณฑ์ที่คุณหลงสมัครไป เค้าจึงได้ตัดสินใจสร้าง Website ขึ้นมาซึ่งก็คือ Nerdwallet นี่ล่ะครับ ด้วยเงินเริ่มต้นจำนวณ $800 ใช้สำหรับเป็นต้นทุนเริ่มต้นในการเช่าโฮสต์ เปิดเว็บไซต์ เขียนโปรแกรม หลังจากนั้นเส้นทางขรุขระสู่ความสำเร็จของเค้าก็ได้เริ่มขึ้น

เส้นทางสู่ความสำเร็จของการเขียน Blog ไม่ง่าย

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน Website nerdwallet จะทำรายได้ให้กับ Tim Chen อย่างมหาศาล แต่ก่อนที่เค้าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ก็ไม่ใช่ง่ายๆและไม่ได้สำเร็จภายในข้ามคืนแต่อย่างใดนะครับ 

ในช่วง 1 ปีแรกที่ Tim ได้ทำ Website ของเค้าขึ้นมา รายได้ที่ได้จาก Website มีแค่ $75 เท่านั้น ทั้งๆที่ตัวเค้าเองทำงานหนัก 16-20 ชั่วโมงต่อวัน ก็ยังมีรายได้แค่นี้เป็นปีๆ ถ้าเป็นคนอื่นๆส่วนใหญ่ก็คงจะถอดใจกันไปแล้วว่ามั้ยครับ แต่สำหรับ Tim Chen เค้ายังคงทำงานหนักต่อไปกับ website ของเค้า รวมถึงพยายามประหยัดค่าใช้จ่าด้วยการกินแค่เพียงแซนด์วิชสำเร็จรูปในทุกๆวัน

หลังจากที่ Tim Chen อดทนทำงานหนักมาจนเข้าปีที่ 2 Website ของเค้าก็เริ่มที่จะสร้างรายได้ให้เห็นชัดได้มากยิ่งขึ้น ด้วยยอดรายได้ประมาณ $60,000 แต่ถึงแม้ว่าจะเริ่มเห็นตัวเลขรายได้มากขึ้นมาขนาดนี้แล้วก็ยังไม่วายสร้างความลังเลให้กับตัวเค้าเองว่า หรือเค้าควรจะล้มเลิกการทำ Website หรือ Blog nerdwallet นี่ซะแล้วหันกลับไปหางานทำในกองทุน Hedgefund ต่างๆเหมือนเดิม

และถึงแม้ว่าตัวเค้าจะเริ่มมีความคิดอยากกลับไปทำงานด้านกองทุนเหมือนเดิม แต่ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจนช่วงวิกฤติแบบนั้น ทำให้เค้าไม่ได้มีตัวเลือกที่น่าสนใจนักที่จะสมัครงานเพราะสถาบันการเงินและกองทุนต่างๆก็อยู่ในสภาพที่ร่อแร่กันทั้งหมด ทำให้เค้าไม่มีตัวเลือกอะไรนอกจากอดทนทำ website ของเค้าต่อไป พยายามสร้างเนื้อหาที่มีประโยชน์ สร้างคุณค่าให้กับผู้อ่านของเค้าอย่างจริงๆจังๆต่อไป

และด้วยการทำงานหนักของเค้า รวมถึงเนื้อหาของ Blog ที่มีคุณภาพและช่วยแก้ปัญหาให้ผู้อ่านได้จริง ทำให้ในเวลาต่อมา Website ของเค้ามีคนเข้ามามากขึ้น(มี Traffic มากขึ้น) ทำให้เค้าเริ่มที่จะมีรายได้จาก Website ดีขึ้นๆเรื่อยๆ จนกระทางในช่วงกลางปี 2010 Tim chen ก็เลิกคิดที่จะกลับไปทำงานใน Wallstreet อีก 

โมเดลรายได้ของ Nerd wallet

ในปี 2015 เว็บไซต์ Nerdwallet สามารถที่จะระดมทุนเพิ่มได้ถึง $105 ล้านเหรียญ และมีมูลค่าทางธุรกิจมากกว่า $500 ล้านเหรียญ รายได้ของ Website ส่วนใหญ่มาจากการที่ลูกค้าเข้ามาหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ทางการเงินใน website nerdwallet แล้วคลิก link ในเว็บไซต์เพื่อจะสมัครบัตรเครดิตนั้นๆ ซึ่งก็คือค่านายหน้า หรือ Affiliate marketing อย่างหนึ่งนั่นเอง 

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Nerdwallet เป็น website ที่ประสบความสำเร็จและสามารถสร้างรายได้จนมีมุลค่าสูงหลักร้อยล้านเหรียญ นั่นก็คือการมุ่งเน้นที่จะแก้ปัญหา และมอบคุณค่าและประโยชน์ให้กับผู้อ่านที่ต้องการข้อมูลที่เป็นกลางสำหรับการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ตรงกับความต้องการของพวกเค้าจริงๆนั่นเองครับ นอกจากการเปรียบเทียบสิทธิประโยชน์และเงื่อนไขต่างๆอย่างชัดเจนแล้ว ก็ยังมีส่วนของ Blog ที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับข้อสงสัยและคำถามต่างๆที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ เมื่อมีเนื้อหาที่ดีมีคุณภาพ มี Traffic เยอะก็สามารถที่จะ convert หรือเปลี่ยน traffic เหล่านั้นให้เป็นรายได้เข้ามาจากค่านายหน้าในการแนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ

จะเห็นได้ว่า เนื้อหาที่มีคุณภาพนั้นสำคัญมาก รวมถึงต้องมีปริมาณที่มากพอสมควรที่จะตอบโจทย์ ช่วยแก้ปัญหาให้ครอบคลุมกับความต้องการของผู้อ่าน เมื่อ website เรามีทั้งคุณภาพและปริมาณ ก็จะสามารถเปลี่ยน traffic เป็นเงินได้นั่นเองครับ อย่างนึงที่สำคัญมากๆคือความอดทนนั่นเอง อย่างที่ได้เล่าไปว่า Tim Chen ใข้เวลาเป็นปีๆกว่าจะสร้าง website มาจนถึงจุดที่เรียกได้ว่าสำเร็จซึ่งสำหรับใครหลายๆคนก็อาจจะถอดใจไปก่อนแล้วก็ได้ แต่ Tim ไม่ทำแบบนั้น เค้ายังคงมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะผลิตเนื้อหาคุณภาพใส่บนเว็บเค้าต่อไป 

ข้อมูลจาก CNBC และ nerdwallet.com

2 Replies to “ตัวอย่าง Blog ทำเงิน:Nerdwallet.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *