ทำไมอยู่ดีๆราคา Bitcoin ถึงพุ่งทยานขึ้นแบบนี้? ปัจจัยที่มีผลต่อราคาของ Bitcoin คืออะไร วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

หลายๆคนคงสงสัยว่า เมื่อปีที่ผ่านมาราคาของสินทรัพย์ Digital อย่าง Bitcoin มีราคาร่วงลงไปและนิ่งอยู่ในระดับต่ำ จนบางคนขาดทุนซะด้วยซ้ำ

แต่เมื่อเข้าช่วงสิ้นปี 2020 ต่อเนื่องมาจนถึงช่วงปีใหม่ของ 2021 ราคาของ Bitcoin กลับพุ่งทะยานเป็นเท่าตัวจนถ้าเทียบกับเงินบาท 1 บิทคอยน์มีราคาประมาณ 1 ล้านบาท ไปแล้ว

จนทำให้คนยุคใหม่หันมาสนใจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลกันมากขึ้นนอย่างเห็นได้ชัดสังเกตุได้จากยอดการ Download application สำหรับ Trade ชื่อดังๆของไทย

ทำไมราคา Bitcoin ถึงได้แพงขึ้นขนาดนั้น?

เพื่อให้เห็นภาพ ต้องเล่าย้อนกลับไปในช่วงต้นปีถึงกลางปี 2020 ครับ

ในช่วงนั้น ราคา Bitcoin ค่อนข้างจะราคาไม่สูงมากนักเนื่องจากหลายๆปัจจัยเช่น ยังเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องค่อนข้างต่ำ และนักลงทุนในสถาบันต่างๆยังไม่ได้ให้ความสนใจที่จะซื้อหรือว่าลงทุนในสินทรัพย์ชนิดนี้เท่าใดนัก

เพราะว่าสินทรัพย์ในแบบเดิมๆ เช่นกองทุนรวม,ตราสารหนี้,หุ้น(ตราสารทุน)ก็ยังมีความน่าเชื่อถือและสามารถลงทุนได้อย่างไม่มีปัญหา และที่สำคัญมันก็ยังทำกำไรได้เรื่อยๆ

แต่หลังจากที่เริ่มมีวิกฤติการณ์เกี่ยวกับโรคระบาด(Pandemic) ขึ้นมา หลายๆประเทศโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาก็ได้ออกมาตรการทางการเงินต่างๆขึ้นมาเพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจ

เช่นการอัดฉัดเงินเข้าไปในระบบ,การแจกเงิน,ความไม่แน่ไม่นอนทางนโยบายการควบคุมทางการเงินของรัฐบาลในประเทศต่างๆ  ทำให้สกุลเงินดิจิทัลเริ่มเป็นที่สนใจของนักลงทุนในประเทศต่างๆมากขึ้น

เนื่องจากความเป็นอิสระของตัวมันเอง ที่ไม่ได้ถูกควบคุมอยู่ภายใต้นโยบายของใคร หรือองค์กรใดองค์กรหนึ่ง

แต่ถูกกำหนดการทำงานและบันทึกธุรกรรมต่างๆด้วยเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งสามารถช่วยกำจัดตัวกลางต่างๆออกไปและตรวจสอบข้อมูลอย่างโปร่งใสได้ ทำให้ผู้คนเริ่มมองเห็นประโยชน์และคุณค่าของมัน และเริ่มถูกมองว่ามี Value หรือเป็นที่เก็บ Value ของเงินมากขึ้นจากเมื่อก่อน 

เมื่อสภาวะเศรษฐกิจโลก และสภาวะของสินทรัพย์ชนิดต่างๆที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้เริ่มเกิดความไม่แน่นอน จากนโยบายการเงินการคลังของรัฐบาลในแต่ละประเทศ รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

นักลงทุนในโลกนี้ก็ย่อมต้องมองหาสินทรัพย์ชนิดใหม่ๆ เพื่อที่จะเอาเงินของพวกเค้าเข้าไปลงทุนเพื่อให้มีความสามารถในการทำกำไร

หรืออย่างน้อยไม่ให้ Value ของมันหายไป  สายตาทั้งหลายจึงหันมามองสินทรัพย์ชนิดใหม่ของโลกใบนี้ก็คือสกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrencies นั่นเองครับ

ที่สำคัญ ไม่ใช่เพียงแค่นักลงทุนรายย่อยเท่านั้นที่ย้ายเงินของพวกเค้ามาลงใน Cryptocurrencies กันมากขึ้น นักลงทุนสถาบันก็หันมาเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ด้วยเช่นกัน 

จริงๆแล้วสกุลเงินดิจิทัลนั้นมีอยู่หลากหลายสกุลครับ แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุด และมี Market cap มากที่สุด เป็นที่แพร่หลายมากที่สุดก็เห็นจะเป็น Bitcoin 

ด้วยสาเหตุของความไม่แน่นอนของสภาวะการเงินและสินทรัพย์เดิมๆเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนและสถาบันการเงินต่างๆก็เลยย้ายเงินทุนของเค้าเข้ามาที่สินทรัพย์ดิจิทัล

และแน่นอนว่าเค้าก็ต้องเลือกสกุลเงินที่ดูแล้วน่าไว้ใจและมีโอกาสรักษา Value หรือทำกำไรได้ดีที่สุด ซึ่งก็คือสกุลเงิน Bitcoin นั่นเอง 

แต่ถึงแม้ว่าราคา Bitcoin จะพุ่งสูงขึ้นมาและเริ่มเป็นที่สนใจในวงกว้างมากขึ้น นักลงทุนสถาบันก็ยังไม่ได้กระโดดลงมาเล่นกับทรัพย์สินชนิดนี้กันอย่างเต็มตัวนะครับ ยังมีทีท่าที่ระมัดระวังกันอยู่

เพราะถึงแม้ว่ามูลค่าของมันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาของความไม่แน่นอนในนโยบายทางการเงินการคลังของรัฐบาลประเทศต่างๆก็จริง

แต่ตัวมันเองก็ยังมีช่องโหว่ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่เสี่ยงอยู่พอสมควรเหมือนกัน เช่นการโดนแฮกของสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ Cryptocurrencies จึงยังเป็นสินทรัพย์ที่เรายังคงต้องจับตามองต่อไป  


NFT คืออะไร
คลิกเพื่ออ่าน:NFT คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ?

มือใหม่ควรลงทุนในบิทคอยน์มั้ย?

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาสนใจศึกษาเรื่องเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ อาจจะเข้ามาเจอในช่วงที่สกุลเงินบิทคอยน์กำลังมีราคาพุ่งขึ้นและเป็นกระแสพูดกันปากต่อปาก

แต่ต้องไม่ลืมว่าสินทรัพย์ชนิดนี้ยังใหม่มากๆ และยังมีความผันผวนในเรื่องของราคาอยู่อย่างมาก บางวันราคาอาจจะขึ้น และในวันถัดมาอาจจะร่วงลงอย่างรวดเร็วเลยก็เป็นได้


กระจายความเสี่ยงในการลงทุนด้วยกองทุนรวม ความเสี่ยงต่ำ กำไรยั่งยืน


เมื่อสกุลเงินบิทคอยน์มีความผันผวนมากขนาดนี้ แน่นอนครับ ว่ามันจะต้องเป็นแหล่งเก็งกำไรของนักลงทุนเก๋าเกมส์ที่มีประสบการณ์และความรู้ด้านการลงทุนมานาน มองสภาพตลาด อารมณ์ของนักลงทุนและตัวแปรต่างๆออก และที่สำคัญ มีกำลังเงินลงทุนสูง

เมื่อมีทั้งกำลังเงิน และประสบการณ์ ก็สามารถเก็งกำไรได้อย่างแม่นยำ แต่มือใหม่อาจจะเข้ามาซื้อในตอนที่ราคามันสูงเกินไปแล้ว และขาดทุน ติดดอยเลยก็เป็นได้

ดังนั้น มือใหม่ท่านใดที่สนใจลงทุนในบิทคอยน์ก็ควรจะศึกษาและทำความรู้จักสินทรัพย์ดิจิตัลประเภทนี้ให้ดี เพื่อจะได้ตัดสินใจได้ถูกต้องครับ

การรีบทุ่มเงินเข้าไปลงทุนเลยเพราะเห็นคนอื่นๆเค้ากำลังนิยมกัน อาจจะไม่ใช่ความคิที่ดีนัก เพราะเมื่อไหรก็ตามที่เริ่มมีปรากฎการณ์คนมามุงกันซื้อ นั่นเป็นสัญญาณบางอย่างว่าคนส่วนมากกำลังให้ความสนใจในสิ่งนั้นๆ

และลองนึกดูนะครับ ว่าคนที่ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ หรือประสบความสำเร็จในอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะการเก็งกำไร ล้วนเป็น “คนส่วนน้อย” ทั้งสิ้น

เพราะคนส่วนน้อยเหล่านี้ เค้าได้กำไรตั้งแต่ตอนที่เค้าตัดสินใจซื้อสินทรัพย์เหล่านี้ตอนที่คนส่วนมากยังไม่เข้ามาสนใจแล้วล่ะครับ

สำหรับมือใหม่ ที่จะเริ่มหัดลงทุนด้วยเงินน้อยๆ อยากจะเริ่มศึกษาการลงทุน อาจจะเริ่มด้วยการศึกษาหาความรู้เรื่องกองทุนรวม เพราะมีความเสี่ยงน้อย(หรือจะลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนในบิทคอยน์ก็ได้) แล้วค่อยขยับไปลงทุนในหุ้น ขยับไปเก็งกำไรค่าเงิน หรือลงทุนใน DeFi อาจจะเป็นการปลอดภัยกับเงินในกระเป๋ามากกว่า


ที่มา

Ref1

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save