ซื้อกองทุนยังไงให้รวย

ซื้อกองทุนยังไงให้รวย|ลงทุนกองทุนรวม 2564

ซื้อกองทุนยังไงให้รวย? หลายๆคนที่เริ่มลงทุนในกองทุนรวมก็น่าจะมีคำถามนี้อยู๋ในใจใช่มั้ยครับ

เคยสังเกตุมั้ยครับ ว่านักลงทุนที่สามารถทำกำไรหรือสร้างผลตอบแทนได้อย่างจริงจัง ยั่งยืน มักจะเป็นคนส่วนน้อย เพราะคนเหล่านี้เค้ามีความคิด ทัศนคติและวิธีการลงทุนที่ไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านนั่นเอง

ลองมองไปรอบข้าง,เงี่ยหูฟังเพื่อนๆ หรือลองสำรวจตัวเองดูก็ได้ครับ ว่าเวลาเรา หรือคนรอบๆตัวจะซื้อหุ้น หรือซื้อกองทุนรวมซักตัวนึง คนส่วนใหญ่จะมีคำถามว่า ซื้อกองทุนตัวไหนดี? โดยที่อยากจะได้คำตอบเดียวคือให้ชี้มาเลยว่าจะต้องซื้อตัวไหนถึงจะกำไร โดยที่ไม่ได้มีการหาข้อมูลหรือทำความรู้จักกับกองทุนแต่ละประเภทว่ากองทุนไหนที่เหมาะกับลักษณะการลงทุนของตัวเอง ซึ่งคนส่วนมากมักจะทำแบบนี้ และผลลัพธ์ที่ออกมาก็เป็นผลลัพธ์ของคนส่วนมากซึ่งก็คือขาดทุน หรือไม่ประสบความสำเร็จในการลงทุนนั่นเอง

ถ้าอย่างงั้น วันนี้เราลองมาเปลี่ยนวิธีคิด มาลองคิดแบบคนส่วนน้อยกันดูครับว่าจะซื้อกองทุนยังไงให้รวย มันต้องทำยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง 

1.รู้จักกองทุนรวม ว่ามันคืออะไร ทำงานยังไง สร้างผลตอบแทนอย่างไร

คู่มือลงทุนกองทุนรวมฉบับมือใหม่

ขั้นตอนแรกเลย ก็คือเราจะต้องรู้ก่อนว่าเรากำลังจะนำเงินที่มีไปลงทุนกับอะไร กองทุนรวมคืออะไร และมันทำงานสร้างผลตอบแทนในการลงทุนอย่างไร รวมถึงประเภทของกองทุนรวมแบบต่างๆว่ามีอะไรบ้าง และการลงทุนในกองทุนรวมมี ข้อดี ข้อเสีย และความเสี่ยงอย่างไรบ้าง ซึ่งถ้าหากนักลงทุนคนไหนอยากลองทำความรู้จักกับกองทุนรวมให้ดีขึ้นกว่าเดิม สามารถอ่านได้ที่นี่เลยครับ คู่มือกองทุนรวมสำหรับมือใหม่


2.รู้วิธีการเลือกกองทุนรวม

วิธีเลือกกองทุนรวมง่ายๆ

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกองทุนรวมไปแล้วว่ามันคืออะไร สร้างผลตอบแทนยังไง คราวนี้หลายๆคนก็จะพบว่า ในตลาดมันมีกองทุนรวมให้เราเลือกเป็นร้อยกองเลย และมีบลจ.เสนอขายกองทุนรวมหลาย บลจ. เลย แล้วเราจะเลือกซื้อกองทุนรวมยังไงดีล่ะ? 

ในข้อนี้ก็จะเป็นวิธีการเลือกกองทุนรวมให้เหมาะสมกับตัวเราครับ ซึ่งก็จะมีให้เลือกทั้งหมด 5 วิธี จะเลือกใช้วิธีไหน ขึ้นอยู่กับความรู้,ประสบการณ์และความถนัดของเรา มือใหม่ถ้าทำตามนี้เลือกได้ถูกแน่นอน ถ้าใครอยากจะรู้ว่าต้องทำยังไงถึงจะเลือกกองทุนรวมได้ถูกเพื่อที่จะสร้างผลกำไรให้เราได้ ดูได้ที่นี่เลยครับ

5 วิธีง่ายๆ เลือกกองทุนรวม มือใหม่ก็ทำได้


3.รู้ขั้นตอนการเลือกกองทุน ว่าจะลงทุนในกองไหนดี

หลังจากที่เราได้คำตอบแล้วว่า เราควรจะเลือกลงทุนในกองทุนรวมประเภทไหน คราวนี้ล่ะครับ ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ เราจะต้องตัดสินใจเลือกกองทุนในประเภทนั้นๆมาซักตัวนึง เพื่อให้เงินทำงาน

ในขั้นตอนนี้ เราได้ตีกรอบของกองทุนที่เหมาะกับเราให้แคบลงแล้ว และรู้ประเภทของกองทุนที่จะลงทุนแล้ว เราก็จะต้องมาเลือกซื้อกันแล้วครับ โดยจะต้องลองมาพิจารณาเปรียบเทียบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกองทุนแต่ละตัว ดูว่ากองทุนไหนน่าสนใจ เช่นคาดการณ์ผลตอบแทนที่เราต้องการ,ดูผลตอบแทนย้อนหลัง,ดูนโยบายการลงทุน,หรือ อ่าน Fund Fact Sheet แล้วพิารณาดูว่าเราอยากจะเปิดบัญชีกองทุนรวมที่ไหนดี

หลังจากเปรียบเทียบข้อมูลแต่ละกองทุนในประเภทเดียวกันเรียบร้อยแล้ว คราวนี้เราก็จะตัดสินใจได้แล้วล่ะครับ ว่าเราจะจิ้มซื้อกองทุนตัวไหน และเมื่อได้หน่วยลงทุนมาอยู่ในพอร์ทเราแล้ว ก็จะต้องทำการติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไปครับ

4.คอยติดตามการลงทุน

แน่นอนว่าราคากองทุนจะต้องมีการขึ้นๆลงๆตามสภาวะตลาด หรือสภาวะเศรษฐกิจ และนักลงทุนแต่ละคนก็มีเป้าหมายและผลตอบแทนที่ต้องการ เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากจะรักษาสภาวะการลงทุนของเราให้ดี หรืออยากจะทำกำไรให้ได้ตามเป้า ก็ต้องขยันติดตามความเคลื่อนไหวในสินทรัพย์ที่เราลงทุนเป็นประจำครับ เมื่อราคาขึ้นถึงเป้าหมายก็จะได้ขายทำกำไร หรือแนวโน้มแย่ลงก็จะได้โยกย้ายการลงทุนไปในกองทุนประเภทอื่นได้ทัน

กองทุนรวม ถือเป็นการลงทุนที่เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มสนใจเข้ามาลงทุนให้เงินทำงานสร้างผลตอบแทน เพราะเป็นการลงทุนที่มีมืออาชีพ(ผู้จัดการกองทุน)คอยช่วยจัดการการลงทุนให้เรา ไม่ต้องมีประสบการณ์หรือความชำนาญ และมีความเสี่ยงไม่มากนักเมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์อย่างอื่น เช่น หุ้น หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล(Digital Asset) แต่ก็สามารถทำกำไรให้ผู้ลงทุนได้เหมือนกัน เพียงแต่เราควรจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่เราจะลงทุน เพื่อจะได้เลือกกองทุนให้เหมาะกับตัวเราเท่านั้นเองครับ และการรวยด้วยกองทุนรวมก็น่าจะไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม

Related Posts