ประกันสังคม มาตรา40 : หลักประกันของอาชีพอิสระ

ประกันสังคม มาตรา40 หลักประกันสำหรับฟรีแลนซ์ อาชีพอิสระ ขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง พ่อค้าแม่ค้า หรือคนที่ลาออกมาขายของออนไลน์ ไม่ได้เป็นลูกจ้างหรือแรงานในระบบ

ประกันสังคมมาตรา40 คืออะไร
ประกันสังคมมาตรา40เลือกโรงพยาบาลได้มั้ย
ประกันสังคมมาตรา40คุ้มครองอะไรบ้าง
สมัครประกันสังคมมาตรา40ยังไงได้บ้าง
ประกันสังคมมาตรา40 ไม่ส่งกี่เดือนถึงขาด
มีประกันสังคม ใช้บัตรทองได้ไหม

ประกันสังคมฟรีแลนซ์
อาชีพอิสระก็สามารถมีหลักประกันจากประกันสังคมได้

สมัยนี้มีหลายๆคนตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาทำอาชีพอิสระ ค้าขายออนไลน์หรือทำสิ่งที่ตัวเองชอบกันเยอะมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยให้คนทำมาหากิน ขายสินค้าได้ง่ายขึ้น หรือก็มีอีกไม่น้อยเหมือนกันครับที่ตัดสินใจไม่ทำงานประจำเลย เรียนจบก็มาประกอบธุรกิจส่วนตัวทันที สิ่งที่คนทำอาชีพอิสระอาจจะเสียเปรียบพนักงานประจำอยู่หน่อยก็คือเรื่องของสิทธิประกันสังคมครับ หลายๆคนที่เคยทำงานประจำมาก่อนแล้วลาออกมาก็อาจจะยังมีสิทธิประกันสังคมมาตรา39 อยู่ แต่สำหรับคนที่ลาออกมาแล้วเกิน 6 เดือนไม่ได้ทำเรื่องส่งประกันสังคมต่อ หรือไม่เคยเป็นพนักงานประจำมาก่อน ท่านก็สามารถมีสิทธิประกันสังคมได้เหมือนกันครับแต่จะไม่ได้ครอบคลุมถึงเรื่องการรักษาพยาบาลได้มากเท่ากับ ผู้ประกันตนมาตรา33 หรือ มาตรา39 โดยท่านจะต้องสมัครเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 40 ครับ โดยที่จะสามารถเลือกความคุ้มครองมาก-น้อย ได้ตามแผนที่เราต้องการจะจ่ายเงินสมทบ โดยสามารถใช้คู่กันกับสิทธิบัตรทองหรือหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ครับ(เนื่องจากสิทธิบัตรทองจะคลอบคลุมการรักษาพยาบาลในกรณีเจ็บป่วยครับ)

ประกันสังคมมาตรา40 คืออะไร

ประกันสังคมมาตรา 40 เป็นสวัสดิการของรัฐที่ออกมาเพื่อคนที่ไม่ได้เป็นแรงงานในระบบ หรือประกอบอาชีพอิสระทั้งหลายครับ โดยที่อยากให้ทุกคนได้มีหลักประกันสุขภาพ มีสวัสดิการสิทธิประโยชน์ในกรณีที่ เจ็บป่วย,สงเคราะห์บุตร,ทุพพลภาพ,ชราภาพ,เสียชีวิต เพราะถึงแม้ว่าโดยกำเนิดแล้วคนไทยทุกคนมีสิทธิรักษาพยาบาลในกรณีเจ็บป่วยด้วยบัตรทองหรือหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอยุ่แล้ว แต่ถ้าไม่ได้เป็นแรงงานในระบบก็จะไม่มีหลักประกันที่เกี่ยวข้องอื่นๆหรือเงินชดเชยที่ว่ามา ทางรัฐเลยออกสวัสดิการนี้ออกมาให้เข้าถึงกันได้มากขึ้นนั่นเองครับ โดยได้แบ่งทางเลือกเป็นทั้งหมด 3 ทางเลือกด้วยกัน แล้วแต่ว่าใครสมัครใจส่งเงินสมทบเป็นจำนวณเท่าไหร่ในแต่ละเดือน สิทธิประโยชน์ก็จะลดหลั่นกันไปตามจำนวณเงินสมทบที่จ่ายครับ

ประกันสังคมมาตรา40เลือกโรงพยาบาลได้มั้ย

คำถามนี้ มีคนถามกันเยอะมากครับ ซึ่งจริงๆแล้วทำให้เรารู้ว่ายังมีคนอีกเยอะที่เข้าใจผิดหรือได้รับข้อมูลไม่เพียงพอในเรื่องของสิทธิประโยชน์ในการรักษาพยาบาลหรือสิ่งที่จะได้รับจากการสมัครเข้าเป็นผู้ประกันตนในมาตรา40 ต้องทำความเข้าใจกันก่อนครับว่า ประกันสังคมมาตรา40 ไม่ได้ให้ความคุ้มครองหรือสิทธิประโยชน์ในเรื่องเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลในกรณีเจ็บป่วย แต่สิทธิประโยชน์ของมาตรา40 คือ การให้เงินชดเชยในกรณีต่างๆครับ ถ้าคุณจะเข้ารับการรักษาพยาบาล ประกันสังคมจะไม่ได้จ่ายค่ารักษาพยาบาลให้คุณนะครับ เค้าจะให้แค่เงินชดเชยตามเงื่อนไขเฉยๆ เช่นชดเชยการหยุดงาน และอื่นๆ ในกรณีที่คุณไม่ได้เป็นพนักงานประจำหรือไม่ได้เคยเป็นพนักงานประจำมาก่อนแล้วมีประกันสังคมมาตรา40อยู่ ถ้าจะเข้ารับการรักษาพยาบาลคุณจะต้องใช้สิทธิบัตรทองครับ เข้าไปรักษาที่หน่วยพยาบาลที่เราเลือกไว้ บัตรทองจะช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ครับ ซึ่ง 2 สิ่งนี้ถ้าใช้คู่กันก็จะทำให้เรามีทั้งตัวช่วยในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยสำหรับกรณีต่างๆ
สรุปเลยนะครับว่าถ้าจะเลือกโรงพยาบาลให้เลือกโดยใช้สิทธิบัตรทองครับ ประกันสังคมมาตรา40ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเลือกโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาครับ

สมัครประกันสังคมมาตรา40 ยังไงได้บ้าง

1.สมัครออนไลน์

สามารถสมัครผ่านระบบ internet ได้ที่ website ของสำนักงานประกันสังคมที่นี่ครับ https://www.sso.go.th/section40_regist/

2.สมัครที่เซเว่นหรือหน่วยบริการเคลื่อนที่

ที่เซเว่นอีเลฟเว่นก็สมัครได้ครับท่านสามารถสมัคร หรือร้านค้าที่มีตราสัญลักษณ์เคาน์เตอร์เซอวิสทั่วประเทศ

3.สมัครที่ สปส.

ที่แน่นอนที่สุด ท่านสามารถเดินเข้าไปสมัครได้ที่สำนักงานประกันสังคมสาขาที่ท่านสะดวกได้ด้วยตัวเองครับ

ประกันสังคมมาตรา40 คุ้มครองอะไรบ้าง

อย่างที่ได้เขียนไว้ด้านบนครับ ว่า สิทธิประกันสังคมมาตรา40 จะไม่ได้เป็นความคุ้มครองในลักษณะจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้เราถ้าเข้ารับการรักษา แต่จะเป็นการจ่ายเงินชดเชยในกรณีต่างๆ ตามในตารางด้านล่างครับ

ประกันสังคมมาตรา40 ไม่ส่งกี่เดือนถึงขาด

สำหรับประกันสังคมมาตรา 40 นั้น หากผู้ประกันตนลืมส่งเงินสมทบไป จะไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์หรือหมดสิทธิ์ได้รับเงินชดเชยไปทันทีนะครับ เงินสมทบที่ท่านส่งมาตลอดในอดีตยังอยู่เหมือนเดิม และไม่มีการส่งเงินสมทบย้อนหลังแต่จะยังสามารถส่งเงินสมทบงวดปัจจุบันและอนาคตได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าในกรณีที่ท่านต้องการจะใช้สิทธิเบิกเงินสมทบในแต่ละกรณี ทางสำนักงานประกันสังคมจะต้องมีการตรวจสอบและพิจารณาว่าสถานะการจ่ายของท่านเข้าเงื่อนไขใดในปัจจุบันและจะได้รับเงินสมทบเท่าไหร่ อย่างไรบ้าง แค่นั้นครับ

ประกันสังคมกับบัตรทอง

มีประกันสังคม ใช้บัตรทองได้ไหม

เป็นคำถามที่หลายคนข้องใจและอยากรู้ครับ ว่าถ้าหากเราสมัครประกันสังคมมาตรา 40 ไป เราจะสามารถใช้สิทธิรักษาพยาบาลบัตรทองได้อยู่หรือไม่ คำตอบคือได้ครับ ท่านจะยังสามารถใช้สิทธิบัตรทองหรือสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้อยู่เหมือนเดิม ไม่ได้มีการยกเลิกไป เนื่องจากว่าสิทธิบัตรทองนั้นเป้นสิทธิขั้นพื้นฐานของคนไทยทุกคน โดยมีข้อยกเว้นว่าท่านจะต้องไม่ได้เป็นผ้รับสิทธิทางอื่นๆที่ได้รับประโยชน์ในเรื่องการรักษาพยาบาลอยู่แล้ว เช่นประกันสังคมมาตรา 33 ,ประกันสังคมมาตรา39 หรือสิทธิอื่นๆ เพราะฉะนั้นประกันสังคมมาตรา40 ไม่เกี่ยวนะครับเพราะไม่ได้มีสิทธิประโยชน์ในเรื่องของค่ารักษาพยาบาล ผู้ประกันตนในมาตรา40 ถ้าเจ็บป่วยและต้องการได้รับการรักษาพยาบาลก็ให้ใช้สิทธิบัตรทองได้เลยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *