ประกันสังคม มาตรา39 ปี : ออกจากงาน แต่ยังได้รับสิทธิประกันสังคมเหมือนเดิม

ประกันสังคม มาตรา39 : ในช่วงนี้เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะกำลังประสบปัญหาโดนให้ออกจากงาน หรือไม่ก็มีมาตรการบีบให้ออกต่างๆนาๆ หรือลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์

แต่ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไปและความเจ็บป่วยฉุกเฉินต่างๆก็ยังพร้อมที่จะถาโถมใส่เราเมื่อไหร่ก็ได้ ประกันสุขภาพที่เคยได้จากสวัสดิการบริษัทก็ไม่มีแล้ว ประกันสุขภาพที่เคยส่งเบี้ยประกันแพงๆต่อปีก็อาจจะต้องตัดออกไปเพราะต้องประหยัดค่าใช้จ่าย

แล้วจะทำยังไงให้ชีวิตยังคงมีหลักประกันสำหรับเรื่องสุขภาพ ซึ่งบอกได้เลยว่าสำคัญที่สุด

หลายๆคนคงมีคำถามนี้อยู่ในใจกันนะครับ วันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะทำยังไงกับสิทธิประกันสังคมของเราได้บ้างเมื่อเราตัดสินใจที่จะออกมาจากงานประจำลาออก หรือโดนให้ออกจากงาน ยังสามารถใช้ประกันสังคมได้มั้ย

สิทธิประกันสังคมของเรายังสามารถรักษาไว้ได้ครับ โดยที่เราจะเปลี่ยนสถานะจากผู้ประกันตนในมาตรา 33 กลายมาเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 แทนครับ

เนื่องจากสถานะเราเปลี่ยนจากพนักงานประจำหรือลูกจ้างมาเป็นคนที่ไม่ได้ใช้แรงานอยู่ในระบบอีกต่อไป

โดยที่เราจะต้องแจ้งสำนักงานประกันสังคมและจ่ายเงินสมทบตามที่กำหนดครับ เพื่อรักษาสิทธิและความคุ้มครองไว้

แต่หากว่าสิทธิประกันสังคมของท่านขาดลง หรือต้องการเปลี่ยนไปใช้สิทธิอื่น ท่านสามารถไปใช้สิทธิบัตรทองแทนได้ครับ


ประกันสังคม มาตรา 39 คืออะไร

ประกันสังคม มาตรา39 คือประกันสังคมภาคสมัครใจ สำหรับผู้ประกันตนที่มีเหตุต้องเปลี่ยนสถานะจากการเป็นพนักงานประจำมาทำธุรกิจส่วนตัว หรือโดนให้ออกจากงาน หรือหมดสัญญาก็แล้วแต่

โดยที่นายจ้างจะไม่ได้ทำหน้าที่ส่งเงินสมทบให้อีกต่อไป ถ้าเรายังอยากได้รับสิทธิและความคุ้มครองจากประกันสังคมอยู่เราต้องทำหน้าที่ส่งเงินสมทบต่อเองในแต่ละเดือนครับ

ประกันสังคม มาตรา39 จ่ายเดือนละเท่าไหร่

สำหรับคนที่ลาออกมาแล้วและยังอยากจะรักษาสิทธิผู้ประกันตนไว้เหมือนเดิม ก็เป็นเรื่องดีนะครับ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้มีประกันสุขภาพ หรือมีเงินเก็บก้อนใหญ่เผื่อสำหรับการรักษาพยาบาล

การเลือกที่จะส่งเงินสมทบประกันสังคมต่อด้วยตัวเองก็เป็นเรื่องที่ควรทำครับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเราจะเจ็บป่วยหรือมีเหตุฉุกเฉินเมื่อไหร่ โดยท่านจะต้องจ่ายเงินสมทบเข้าประกันสังคมเป็นจำนวณเดือนละ 432 บาท ครับและจะได้รับความคุ้มครองทั้งหมด 6 รายการหลัก

ดูแล้วเป็นอะไรที่คุ้มอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้ค่ารักษาพยาบาลแพงมาก โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องได้รับการรักษาต่อเนื่องหรือมียาที่จะต้องกินต่อเนื่อง แค่นี้ก็น่าจะมีค่าใช้จ่ายเกินเดือนละ 432 บาทแล้วละครับ ทำไว้ไม่เสียหายแน่นอน

คุณสมบัติของผู้ประกันตนในประกันสังคม มาตรา39

การจะเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 นั้นมีอยู่ 2 เงื่อนไขครับ คือ

  1. เคยเป็นลูกจ้าง-พนักงานบริษัทเอกชน(ก็คือ เคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา33นั่นเอง) และต้องส่งเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือน และ ออกจากงานมาแล้วไม่เกิน 6 เดือน
  2. ต้องไม่ได้รับประโยชน์หรือเงินทดแทนกรณีทุพพลภาพของประกันสังคม

ประกันสังคม มาตรา39 คุ้มครองอะไรบ้าง

ผู้ประกันตนในมาตรา39 จะได้รับความคุ้มครองทั้งหมด 6 กรณีครับ ซึ่งไกล้เคียงและแทบไม่ต่างกันกับของพนักงานประจำเลย(มาตรา33) คือ
(สำหรับรายละเอียดความคุ้มของแต่ละกรณี คลิกอ่านตามแต่ละหัวข้อได้เลยครับ)


ความคุ้มครองของประกันสังคม มาตรา39 ทั้ง 6 ข้อนี้จะมีสิทธิ,รายละเอียดและเงื่อนไขทุกอย่างเหมือนประกันสังคมภาคบังคับ(มาตรา33สำหรับพนักงานบริษัท) เป๊ะๆ ครับ

ต่างกันแค่ว่าไม่มีเงินทดแทนกรณีว่างงานครับ ถ้าอยากทราบรายละเอียดว่าแต่ละความคุ้มครองได้เป็นเงินเท่าไหร่ มีเงื่อนไขอย่างไร สามารถกดเข้าไปอ่านในแต่ละหัวข้อด้านบนได้เลยนะครับ

ลาออกจากงาน ประกันสังคมคุ้มครองกี่เดือน

ถ้าหากท่านเคยเป็นพนักงานประจำนั่นหมายความว่าท่านเคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา33 มาก่อนแล้ว ในกรณีที่มีเหตุให้ต้องออกจากงาน ท่านก็จะยังสามารถใช้สิทธิประกันสังคมต่อไปได้อีกเป็นเวลา 6 เดือนครับ ไม่เกินนี้

ถ้าหากยังอยากที่จะรักษาสิทธิไว้ตามมาตรา 39 ก็จะต้องไปติดต่อสำนักงานประกันสังคมและสมัครเข้าเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ครับ


สมัครประกันสังคม มาตรา39 ยังไง สมัครออนไลน์ได้มั้ย

ถ้าต้องการจะสมัครประกันสังคม มาตรา 39 เราไม่สามารถสมัครทางออนไลน์ได้ครับ

หากท่านใดที่ลาออกจากงานมาแล้ว ไม่เกิน 6 เดือน ท่านต้องไปติดต่อสำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ที่ท่านสะดวกเพื่อขอสมัครเป็นผู้ประกันตน มาตรา 39 ครับ โดยจะต้องเตรียมเอกสารดังนี้

  1. แบบฟอร์มคำขอเป็นผู้ประกันตน มาตรา39(สปส.1-20)
  2. บัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรอย่างอื่นที่มีรูปถ่าย(ราชการออกให้เท่านั้น)
  3. (*ถ้าต้องการจ่ายเงินสมทบโดยหักบัญชีเงินฝาก) สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์หน้าแรกที่มีชื่อและเลขที่บัญชีของผู้สมัคร

ประกันสังคม มาตรา39 ขาดส่ง ยังได้รับความคุ้มครองมั้ย

ในกรณีที่บางท่านขาดส่ง ไม่ได้จ่ายเงินประกันสังคม มาตรา 39 ไป ไม่ต้องตกใจครับ ยังพอมีทางแก้ไขได้ เงื่อนไขของการสิ้นสภาพผู้ประกันตนในมาตรา 39 ที่เกี่ยวข้องกับการขาดส่งคือ

  1. ไม่ส่งเงินสมทบเป็นเวลา 3 เดือน ติดต่อกัน(สิ้นสภาพตั้งแต่เดือนแรกที่ไม่ส่งเงินสมทบ)
  2. ถ้าภายในระยะเวลา 12 เดือน ส่งเงินสมทบไม่ครบ 9 เดือน

เรื่องการลืมหรือขาดส่งเงินสมทบนั้นอาจเกิดขึ้นได้ครับ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ เพราะฉะนั้นถ้าคุณขาดส่งไป 1 หรือ 2 เดือนก็ยังไม่ถูกตัดสิทธินะครับ

ให้รีบติดต่อสำนักงานประกันสังคมเพื่อดำเนินการจ่ายให้ครบตามกฎเกณฑ์ซะ ถ้ารอให้เกิน 3 เดือนติดต่อกันท่านอาจจะหมดสิทธิประกันสังคมที่สมัครไว้แต่แรกได้ครับ

ประกันสังคม มาตรา39 กับ 40 ต่างกันยังไง

ความต่างระหว่างประกันสังคม มาตรา39 และ 40 ก็คือ ท่านจะต้องเป็นพนักงานหรือลูกจ้าง(ผู้ประกันตนมาตรา33) มาก่อนถึงจะสมัครเข้ามาตรา39 ได้

แต่ว่า ประกันสังคม มาตรา40 มีไว้สำหรับแรงานนอกระบบหรืออาชีพอิสระ,ฟรีแลนซ์ต่างๆ ที่อยากจะมีสิทธิประกันสังคมไว้ช่วยในเวลาที่ต้องการโดยที่ไม่ได้เคยเป็นพนักงานหรือลูกจ้างที่ไหนมาก่อน หรือขาดส่งประกันสังคมมาเป็นระยะเวลานานจนไม่สามารถเข้าเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ได้ครับ

โดยที่ประกันสังคมมาตรา 40 ก็จะมีรูปแบบให้เลือกจ่ายและได้รับความคุ้มครองที่ต่างกันในแต่ละแบบครับ

ประกันสังคมมาตรา 39 กับการคลอดบุตร

พ่อแม่มือใหม่ที่เป็นผู้ประกันตนมาตรา39 หลายๆคนที่วางแผนจะมีลูก กำลังจะคลอดหรือคลอดแล้ว อาจจะกำลังมีคำถามสงสัยในใจนะครับว่า ถ้าเราเป็นผู้ประกันตนในมาตรา 39 เราจะสามารถขอเบิกสิทธิอะไรได้บ้าง เกี่ยวกับการคลอดบุตร จะได้เงินค่าคลอดบุตรเท่าไหร่ เงินสงเคราะห์บุตร และเงินชดเชยสำหรับการลาคลอดได้มั้ย

คำตอบก็คือได้ครับ ผู้ประกันตนในมาตรา 39 ก็สามารถเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้ 13,000 บาท ต่อการคลอดบุตร 1 ครั้งเหมือนผู้ประกันตนมาตรา33(พนักงานประจำ)

แต่อาจจะมีความต่างตรงเงินส่วนที่เรียกว่า “เงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร” ครับ เพราะว่าเงินส่วนนี้ถ้าอยู๋ในมาตรา 33 ของพนักงานประจำ ประกันสังคมจะคิดให้เราในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้าง เป็นเวลา 90 วันโดยเฉลี่ย

โดยปกติถ้าเป็นพนักงานประจำเราก็จะมีเรทค่าจ้างที่เราได้รับแตกต่างกันไปในแต่ละที่ทำงานถูกมั้ยครับ เงินตรงส่วนนี้ก็จะคิดตามรายได้ที่เราได้นั่นเองสำหรับคนทำงานประจำ

แต่สำหรับผู้ประกันตนในมาตรา 39 สำนักงานประกันสังคมจะใช้ฐานเงิน(สมมุติว่าเป็นเงินเดือน) 4,800 บาทในการคำนวณการจ่ายเงินสมทบของเราครับ จึงทำให้เวลาที่เราจะได้รับเงินชดเชยอะไรจากประกันสังคมก็จะถูกคิดโดยใช้เงินเดือน 4,800 บาทที่ว่านี้ไปด้วย

ลองมาคำนวณกันดูครับว่า ถ้าเราเป็นฟรีแลนซ์เราจะได้เงินชดเชยการหยุดงานเพื่อการคลอดบุตรเป็นจำนวณเงินเท่าไหร่


4,800 บาท x 50% = 2,400 บาท/เดือน


โดยจะได้รับเงินนี้เป็นระยะเวลา 90 วัน = 2,400 บาทx3เดือน = 7,200 บาทนั่นเองครับ

เวลาเราไปติดต่อสำนักงานประกันสังคม เจ้าหน้าที่ก็จะชี้แจงให้ฟังประมาณนี้ ว่าเราจะได้เงินค่าคลอดบุตร และ เงินชดเชยสงเคราะห์หยุดงานเพื่อการคลอดบุตร รวมๆแล้วก็น่าจะเป็นจำนวณประมาณสองหมื่นบาทต้นๆ ครับ

สรุปแล้วประกันสังคมมาตรา 39 นี่เป็นหลักประกันสุขภาพสำหรับคนที่เคยทำงานประจำแต่โดนให้ออกจากงาน หรือลาออกจากงานมาแล้วและยังอยากที่จะรักษาสิทธิการรักษาพยาบาลในส่วนของประกันสังคมไว้ด้วย

ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมว่าคุ้มค่ามากๆนะครับที่จะมีไว้ ด้วยค่าใช้จ่ายเพียงเดือนละไม่กี่ร้อย จ่ายไว้เพื่อเป็นหลักประกันในการรับบริการทางการแพทย์์ที่จำเป็น ยิ่งถ้าจะต้องได้รับการรักษาต่อเนื่องและมีราคาแพงแล้วล่ะก็ ยังไงก็คุ้มแน่นอนครับ


Ref1

คุ้มครองกรณีเจ็บป่วย

รักษาพยาบาลโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ไม่ต้องสำรองจ่ายเงินเอง แต่เราจะต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลที่เราเลือกไว้ตามสิทธิ(หรือในเครือข่ายของสถานพยาบาลนั้น)เท่านั้นนะครับถึงจะแน่ใจได้ว่าไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาลต่างๆด้วยตัวเอง

เบิกค่าคลอดบุตรประกันสังคมมาตรา 39 ได้มั้ย?

คำตอบก็คือได้ครับ ผู้ประกันตนในมาตรา 39 ก็สามารถเบิกเงินค่าคลอดบุตรได้ 13,000 บาท ต่อการคลอดบุตร 1 ครั้งเหมือนผู้ประกันตนมาตรา33(พนักงานประจำ) แต่อาจจะมีความต่างตรงเงินส่วนที่เรียกว่า “เงินสงเคราะห์การหยุดงานเพื่อการคลอดบุตร” ครับ เพราะว่าเงินส่วนนี้ถ้าอยู๋ในมาตรา 33 ของพนักงานประจำ ประกันสังคมจะคิดให้เราในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้าง เป็นเวลา 90 วันโดยเฉลี่ย โดยปกติถ้าเป็นพนักงานประจำเราก็จะมีเรทค่าจ้างที่เราได้รับแตกต่างกันไปในแต่ละที่ทำงานถูกมั้ยครับ เงินตรงส่วนนี้ก็จะคิดตามรายได้ที่เราได้นั่นเองสำหรับคนทำงานประจำ
แต่ในสำหรับผู้ประกันตนมาตรา 39 สำนักงานประกันสังคมจะใช้ฐานเงิน(สมมุติว่าเป็นเงินเดือน) 4,800 บาทในการคำนวณการจ่ายเงินสมทบของเราครับ จึงทำให้เวลาที่เราจะได้รับเงินชดเชยอะไรจากประกันสังคมก็จะถูกคิดโดยใช้เงินเดือน 4,800 บาทที่ว่านี้ไปด้วย ลองมาคำนวณกันดูครับว่า ถ้าเราเป็นฟรีแลนซ์เราจะได้เงินชดเชยการหยุดงานเพื่อการคลอดบุตรเป็นจำนวณเงินเท่าไหร่
4,800 บาท x 50% = 2,400 บาท/เดือน
โดยจะได้รับเงินนี้เป็นระยะเวลา 90 วัน = 2,400 บาทx3เดือน = 7,200 บาทนั่นเองครับ เวลาเราไปติดต่อสำนักงานประกันสังคม เจ้าหน้าที่ก็จะชี้แจงให้ฟังประมาณนี้ ว่าเราจะได้เงินค่าคลอดบุตร และ เงินชดเชยสงเคราะห์หยุดงานเพื่อการคลอดบุตร รวมๆแล้วก็น่าจะเป็นจำนวณประมาณสองหมื่นบาทต้นๆ ครับ

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save