7 ข้อดีของการทำ Intermittent Fasting(IF)

การทำ Intermittent Fasting นั้นไม่ได้มีข้อดีเพียงแค่ช่วยลดความอ้วน หรือทำให้น้ำหนักลดลงโดยไม่ต้องออกกำลังกาย เพราะการที่เราไม่บริโภคอาหารในระยะเวลาของการ Fasting นั้นช่วยให้กลไกภายในร่างกายทำงานบางอย่างซึ่งส่งผลดีต่อร่างกายของเรามากกว่าแค่การลดหุ่น ต่อไปนี้คือ ประโยชน์ 7 อย่างของการทำ Intermittent Fasting ไม่ว่าจะเป็น IF16/8 หรือ IF วิธีอื่นๆ เราไปดูกันครับ ว่ามีอะไรบ้าง

1.ช่วยปรับการทำงานของเซลล์,ยีนและฮอร์โมนในร่างกาย

จากการศึกษาวิจัยพบว่าในช่วงเวลาที่เราอดอาหาร กลไกภายในร่างกายของเราจะถูกกระตุ้นปรับระดับฮอร์โมนเพื่อให้ร่างกายสามารถนำไขมันที่เก็บสะสมไว้ออกมาใช้ให้พลังงานได้ และผลจากการปรับระดับฮอร์โมนนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆภายในร่างกายซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม เช่น

ลดระดับอินซูลิน

จากการศึกษาวิจัยพบว่าช่วงเวลาที่เราอดอาหาร(Fasting period) ระดับอินซูลินในเลือดจะลดลงอย่างมีนัยยสำคัญ ทำให้ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น นำไขมันที่เก็บไว้ออกมาใช้งานและช่วยลดน้ำหนัก 

ฮอร์โมนการเจริญเติบโต

การศึกษาวิจัย Intermittent Fasting พบว่า ฮอร์โมนเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเราจะมีระดับสูงขึ้น ซึ่งมีผลทำให้ร่างกายเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน รวมถึงมีข้อดีด้านอื่นๆเช่น ช่วยเพิ่ม Lean Body Mass ซึ่งเป็นมวลของร่างกายที่ไม่รวมไขมัน ซึ่งก็คือมวลกล้ามเนื้อนั่นเอง 

ซ่อมแซมเซลล์ที่เสีย

จากการทดลอง พบว่าการทำ การทำ Intermittent Fasting ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอและช่วยให้มีการขับของเสียออกจากเซลล์ ทำให้เซลล์ในส่วนต่างๆของร่างกายสมบูรณ์และอยู่ในสภาพดี


2.ช่วยลดไขมัน และน้ำหนัก

สำหรับข้อนี้ น่าจะเป็นเป้าหมายหลักของหลายๆคนที่หันมาทำ Intermittent Fasting เพื่อลดน้ำหนัก  ซึ่งก็น่าจะเป้นวิธีที่ทำได้ไม่ยากและไม่ต้องปรับตัวหรือเสียเงินเยอะครับ สู้เอาเงินไปลงทุนทำอย่างอื่นให้งอกเงยดีกว่า เพราะจริงๆแล้วการลดความอ้วนมันไม่ได้ยากหรือต้องเสียตังค์เยอะเลย

การทำ Intermittent Fasting มีผลหลักๆในร่างกาย 2 อย่างคือ ในช่วงเวลาที่เราอดอาหาร(Fasting Period) ระดับของอินซูลินในร่างกายเราจะถูกควบคุมให้อยู่อยู่ในระดับที่ต่ำ ส่งผลให้ร่างกายจะนำไขมันที่เก็บสะสมไว้ออกมาใช้เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย ลดการดูดซึมแครอลี่ใหม่ๆเข้าไป และในขณะเดียวกัน ฮอร์โมนเสริมสร้างการเจริญเติบโตจะสูงขึ้นซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน

ปรากฎการณ์ทั้ง 2 อย่างนี้ที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเราจะช่วยให้ไขมันในร่างกายลดลงไปได้อย่างรวดเร็ว อาจจะลดได้ตั้งแต่ 3-8% ภายใน 3-24 สัปดาห์ แต่ในขณะเดียวกันเมื่อมองภาพรวมแล้วการทำ Intermittent Fasting ก็อาจจะทำให้มวลกล้ามเนื้อหายไปบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นปริมาณที่น้อยเมื่อเทียบกับการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารวิธีอื่นๆ

3.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงการเป็นเบาหวาน

การทำ Intermittent Fasting ช่วยให้ร่างกายลดการมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน(Insulin resistance) ซึ่งส่งผลดีทำให้ลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเบาหวานประเภทที่ 2(Type2 Diabete)  และมีผลต่อเนื่องในการช่วยรักษาใตให้อยู่ในสภาพดี

4.ช่วยปรับสมดุลอนุมูลอิสระและลดอาการอักเสบภายในร่างกาย

อนุมูลอิสระมีทั้งผลดีและผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งการมีอนุมูลอิสระมากเกินไปก็จะทำให้เกิดผลเสียตามมา เช่น ความชราก่อนวัย หรือโรคเรื้อรังชนิดต่างๆ ซึ่งการทำ Intermittent Fasting จะไปช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลในส่วนนี้และลดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆลงไป รวมถึงช่วยลดการอักเสบต่างๆภายในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยชนิดต่างๆ

5.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

จากการศึกษาทดลอง พบว่าการทำ Intermittent Fasting มีผลช่วยลดอาการต่างๆที่มีผลต่อโรคหัวใจเช่น ลดความดันโลหิต,ลดคอเลสเตอรอล,ลดไขมัน LDL,ไตรกลีเซอร์ไลด์และระดับน้ำตาลในเลือด จึงเป็นสาเหตุให้ลดการเป็นโรคต่างๆที่เกี่ยวกับหัวใจ

6.กระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ

ในระหว่างที่เราทำ Intermittent Fasting เซลล์ต่างๆในร่างกายจะถูกกระตุ้นให้เริ่มกระบวนการกำจัดของเสียออกจากเซลล์แต่ละเซลล์ เรียกว่า Autophagy 

ของเสียต่างๆที่อยู่ภายในเซลล์ เช่นโปรตีนที่ไม่ได้ใช้ทั้งหลาย จะแตกตัวออกและถูกกำจัดออกไป ทำให้สามารถรักษาสภาพเซลล์ได้ดียิ่งขึ้น

7.Intermittent Fasting ส่งผลดีต่อสมอง

อะไรที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเรา ก็มักจะเป็นผลดีต่อสมองด้วยเช่นกัน อย่างที่ได้เขียนไปในข้อก่อนๆว่าการทำ Intermittent Fasting ส่งผลดีต่อสารต้านอนุูลอิสระ,ลดอาการอักเสบภายใน,ลดระดับน้ำตาลและช่วยควบคุมระดับอินซูลิน และมันยังมีผลต่อเนื่องที่ดีเกี่ยวกับสมองด้วยครับ 

จากการศึกษาทดลอง พบว่าการอดอาหารในช่วงเวลาหนึ่งๆช่วยพัฒนาการเติบโตของเซลล์ประสาทซึ่งส่งผลดีต่อการทำงานของสมอง และช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนที่เรียกว่า BDNF(Brain-Derived Neurotrophic Factor) ซึ่งถ้าหากมีฮอร์โมนชนิดนี้ต่ำเกินไปก็อาจะเป็นสาเหตุให้เกิดความผิดปกติต่างๆในสมองได้ 

และนี่คือ 7 คุณประโยชน์ของการลดน้ำหนักด้วยวิธี Intermittent Fasting ครับ ซึ่งจริงๆแล้วมีการทดลองทางการแพทย์บ่งชี้ว่าการควบคุมอาหารด้วยวิธีนี้อาจจะมีผลดีมากกว่า 7 ข้อที่ว่ามานี้ แต่การทดลองเหล่านั้นยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาวิจัยในสัตว์ จึงยังต้องการการวิจัยเพิ่มเติมในมนุษย์ถึงจะยืนยันประโยชน์ต่างๆได้ แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่คิดจะเริ่มต้นลดความอ้วนด้วยวิธีนี้ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัยก่อนเริ่มทำนะครับ

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save