9 วิธีลดความอ้วนง่ายๆไม่ต้องออกกำลังกาย

วิธีลดความอ้วนโดยง่าย หากใครกำลังอยู่ในระหว่างการลดความอ้วน ก็คงจะเจอปัญหาเดียวกันคือมันไม่ง่ายเลยใช่มั้ยครับ บางคนพยายามออกกำลังกายให้ได้ตามแผนเป็นประจำ บางคนลองวิธี Intermittent Fasting แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ตามด้วยความที่ผลที่ได้จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่ลดได้โดยเร็วและต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะทำให้ได้อย่างต่อเนื่อง เลยอาจจะเป็นสาเหตุให้ใครหลายๆคนถอดใจไปซะก่อนที่จะประสบความสำเร็จ

ลดความอ้วนง่ายๆด้วยการทำ IF 16/8 ไม่ต้องออกกำลังกาย

แต่อย่างไรก็ตามการลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักถือเป็นสิ่งที่ควรทำถ้าเราอยากจะมีสุขขภาพที่ดี มีร่างกายแข็งแรง พร้อมที่จะลุยปัญหาชีวิต ออกไปทำมาหากิน หรืออะไรก็ตาม เพราะฉะนั้น วันนี้เราลองมาดูทางเลือกใหม่ๆอย่างอื่นที่จะสามารถเป็นตัวช่วยให้เราลดจำนวณแคลอรี่ของอาหารที่กิน และช่วยลดความอ้วนได้ไม่มากก็น้อยกันครับ 1.ค่อยๆเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและเคี้ยวช้าๆ

ด้วยความที่สมองของคนเราต้องการเวลาซักพักนึงในการประมวลและรับรู้ว่าเราได้กินอาหารเข้าไปแล้ว (นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมเราถึงใช้เวลานานกว่าจะรุู้ตัวว่าอิ่มแล้ว) เพราะฉะนั้นถ้าเราเคี้ยวอาหารหรือกินอาหารด้วยความรวดเร็วเกินไปก็อาจจะทำให้เรากินอาหารเข้าไปมากกว่าความต้องการจริงๆของร่างกายเรา เพราะกว่าที่เราจะรู้ตัวว่าอิ่มก็กินเข้าไปซะเยอะแล้ว กว่าจะรู้ตัวอีกทีแน่นท้องไปหมด

2.ใช้จานเล็กๆใส่อาหารที่กินแล้วอ้วน

อันนี้อาจจะเป็นเทคนิคส่วนตัวของใครหลายๆคนนะครับ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีแตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะเอาอาหารที่กินแล้วอ้วนใส่มาในจานเล็กๆ หรือเสริฟมาในปริมาณน้อยๆก็ได้ การทำแบบนี้ช่วยให้เราบริโภคอาหารในปริมาณที่น้อยลงเพราะจริงๆแล้วอาหารที่เรากินเข้าไปส่วนใหญ่ใน 1 ที่ จะมีปริมาณมากกว่าความต้องการของร่างกายเราอยู่แล้ว ยิ่งใส่อาหารมาในจานเยอะๆก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เรากินเยอะโดยอัตโนมัติเพราะธรรมชาติของคนเราส่วนใหญ่คือต้องกินอาหารให้หมดจาน เพราะฉะนั้น ลดปริมาณอาหารในจานลงซักนิด หรือใส่มาในภาชนะที่เล็กลงก็จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ที่เรากินเข้าไปในแต่ละมื้อได้ครับ

3.เพิ่มปริมาณโปรตีน

บางคนอาจจะงงว่า ชั้นจะลดความอ้วน ทำไมต้องเพิ่มโปรตีน เคยได้ยินว่าให้เน้นผักไม่ใช่หรอ จริงๆแล้วการบริโภคอาหารจำพวกโปรตีนอย่างเพียงพอและไม่เกินต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันสามารถช่วยเราลดความอ้วนได้ครับ ด้วยความที่โปรตีนทำให้เรารู้สึกว่าเราอิ่มได้ดี อิ่มเร็วและอิ่มนาน ก็จะทำให้เราลดจำนวณการกินอาหารเข้าไปในแต่ละมื้อ หรือในแต่ละวัน อีกสาเหตุหนึ่งก็คือการบริโภคโปรตีนส่งผลต่อฮอร์โมนบางประเภทในร่างกายของเรา ทำให้เราหิวน้อยลงและอิ่มนานขึ้น สำหรับใครที่ปกติจะเน้นกินผักผลไม้หรืออาหารที่มีเส้นใยสุงในตอนเช้า การลองหันมาเพิ่มปริมาณโปรตีนก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ โดยอาหารที่กินก็เตรียมง่ายด้วย เช่น ไข่ต้ม,อกไก่,เนื้อปลา,กรีกโยเกิร์ต,อัลมอนด์ ซึ่งสิ่งจจองเหล่านี้แทบจะหาซื้อได้ในร้านสะดวกซื้อแทบทั้งหมด

4.เก็บอาหารที่กินแล้วอ้วนไว้ไกลๆสายตา

ข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากและเหมาะมากๆสำหรับใครที่กำลังจะเริ่มลดความอ้วนครับ โดยปกติแล้วในห้องในบ้านหรือในคอนโดของเราก็มักจะมีขนมขบเคี้ยวต่างๆ ที่อาจจะทั้งหวาน มัน และเต็มไปด้วยแป้ง ผงชูรสหรือโซเดียม ซึ่งสารอาหารเหล่านั้นล้วนเป็นต้นเหตุของความอ้วนทั้งสิ้น โดยเฉพาะเมื่อเรากินไปด้วย ดูทีวีไปด้วย หรือบางทีแค่เดินผ่านก็ต้องหยิบกินซะหน่อย เพลินๆปาก และการค่อยๆกินทีละนิดๆนั่นล่ะครับทำให้เราสะสมความอ้วนเข้าไปโดยไม่รู้ตัว แต่จะไม่ให้มีของกินเล่นในบ้านเลยก็อาจจะโหดร้ายไปหน่อย(แต่ถ้าทำได้ก็จะดีมาก) เพราะฉะนั้นก็เลี่ยงด้วยการเก็บอาหารที่ไม่มีประโยชน์เหล่านั้นให้พ้นจากสายตาซะ ก็จะช่วยลดปริมาณที่เราจะบริโภคอาหารที่กินแล้วอ้วนเหล่านี้ และถ้ายังอยากจะมีของกินเล่นอยู่ก็ให้เอาอาหารที่กินแล้วไม่อ้วนมาวางแทนที่ซะ เช่น ผลไม้ต่างๆ ที่อาจจะมีเส้นใยมากหน่อยและน้ำตาลน้อยหน่อย 

5.กินอาหารที่มีเส้นใยเยอะๆ

อาหารที่มีเส้นใยเยอะๆ เช่น ผัก ผลไม้ จะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานยิ่งขึ้น เนื่องจากเส้นใย(หรือ Fiber)นั้นโดยปกติร่างกายของเราจะย่อยไม่ได้ หรือย่อยได้ไม่หมด ทำให้ระบบย่อยอาหารของเราจะใช้เวลานานขึ้นที่จะย่อยอาหารที่เรากินเข้าไป มีผลทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้นและบริโภคอาหารน้อยลงนั่นเอง อาหารที่มีปริมาณเส้นใยเยอะๆก็เช่น ถั่วต่างๆ,ส้ม,หน่อไม้ฝรั่ง และอื่นๆอีกมากมายให้เราเลือกซื้อได้ตามตลาดหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆครับ ผลไม้ทั่วๆไปก็ได้ เช่น กล้วย,มะม่วง และผักชนิดอื่นๆ

6.ดื่มน้ำเป็นประจำ

การดื่มน้ำ(เปล่า) เป็นประจำ และถ้าจะให้ดี ดื่มน้ำก่อนที่จะเริ่มการกินอาหารมื้อต่างๆจะทำให้เราอิ่มน้ำและกินอาหารได้น้อยลงพอสมควรเลยครับในแต่ละมื้อ ถ้าจะให้ดีก็ต้องดื่มเฉพาะน้ำเปล่านะครับ ถ้าดื่มน้ำอัดลมจริงอยู่ที่ว่าก็จะทำให้เรากินอาหารได้น้อยลงเช่นเดียวกันแต่ว่าร่างกายของเราก็จะได้รับน้ำตาลจำนวณมากเข้าไปแทน ซึ่งก็ไม่ค่อยจะดีนักเพราะน้ำอัดลมนี่เป็นต้นเหตุของความอ้วนเลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นลองลดปริมาณน้ำอัดบมในแต่ละสัปดาห์ ดื่มน้ำเปล่าแทนซักระยะหนึ่งจะเห็นผลกับร่างกายอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะครับ

7.ลดการดูทีวี หรือแท็บเล็ตในระหว่างกิน

เมื่อก่อนอาจจะมีแค่ทีวีที่เป็นสิ่งที่จะทำให้เรานั่งกินข้าวอยู๋บนบโต๊ะได้เป็นชั่วโมงๆ กินไปดูทีวีไป แต่ในยุคนี้ สิ่งที่แทบจะกลายมาเป็นอวัยวะอย่างนึงของมนุษย์เราก็คือแท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือนั่นเองครับ เจ้าพวกเครื่องมือที่เป็นสื่อบันเทิงในสมัยใหม่พวกนี้ก็เป็นอีก 1 ต้นเหตุที่จะทำให้เรากินอาหารเยอะขึ้นๆในแต่ละมื้อ เพราะเราไม่ได้โฟกัสกับปริมาณอาหารที่อยู๋ตรงหน้า ทำให้เรากินไปเรื่อยๆ กินไปดูหน้าจอไปเพลินๆ ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่อร่อยถูกใจ รู้ตัวอีกทีก็กินจนแน่นท้องไปหมด อ้วนแน่นอนครับ แต่ว่าสำหรับบางวันก็อาจจะมีข้อยกเว้นบ้างเพื่อเป็นสีสัน เป็นความบันเทิง ช่วยให้เราผ่อนคลายจากการทำงานนะครับ เช่นอาจจะมีซัก 1-2 วันในแต่ละสัปดาห์ที่เราจะกินไปดูทีวีไป เช่นดูบอล ดูหนังกับครอบครัวในวันหยุด

8.นอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด

เชื่อว่าหลายๆคน อาจจะนึกไม่ถึงหรือไม่เข้าใจว่ามันเกี่ยวข้องกันยังไงนะครับระหว่าง ความเครียด-การนอนหลับ-และการกิน หรือความอ้วน ซึ่งจริงๆแล้วทั้งหมดนี้เป็นกิจกรรมที่เชื่อมโยงกันทั้งหมดและมีความสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยล่ะครับ

เคยสังเกตุตัวเองมั้ยครับ เวลาที่เราทำงานจนดึกดื่น อดหลับอดนอนบ่อยๆ หรือเวลาที่เรามีเรื่องเครียด เราจะรู้สึกอยากกินอาหารเพิ่มขึ้นและเป็นอาหารที่ทำให้อ้วนขึ้นทั้งนั้น เช่น กาแฟเย็น,อาหาร Fast food ต่างๆ,ของทอด,ของมันๆ, ขนมหวาน,ไอศครีม และอื่นๆ เหมือนกินเพื่อรักษาอะไรซักอย่าง และที่แย่ไปกว่านั้นคือกินไปแล้วมีความสุขขึ้นซะด้วยนี่สิ สาเหตุของการอยากอาหารเหล่านั้นมักจะมาจากการที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือมีความเครียดสะสมและมีผลทำให้ฮอร์โมนต่างๆในร่างกายเสียมความสมดุลไป และการที่ฮอร์โมนเหล่านั้นขึ้นๆลงๆ ไม่กติมีผลทำให้เราหิวอาหารมากขึ้น และกินมากขึ้น จึงอ้วนขึ้นนั่นเองครับ และที่แย่ไปกว่านั้น การอดหลับอดนอนและอยู่กับความเครียดยังมีผลทำให้เรามีโอกาสที่จะเป็นเบาหวานได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะฉะนั้่น

9.ลดการดื่มน้ำหวาน

บางคนอาจจะพยายามหาวิธีกินน้ำหวานอัดลมยังไงไม่ให้อ้วน และในปัจจุบันก็มีการผลิตแบบน้ำอัดลม 0 แคลอรี่หรือไม่ใส่น้ำตาลออกมาขาย ก็อาจจะพอช่วยได้บ้างสำหรับใครที่ไม่สามารถเลิกน้ำอัดลมแบบเด็ดขาดได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าน้ำอัดลมหวานๆนี่เป็นอีกสาเหตุหลักของความอ้วนเลยทีเดียว ด้วยความหวาน ซ่า ชื่นใจของเครื่องดื่มพวกนี้ทำให้พวกเราชอบดื่มมันเหลือเกิน และด้วยความที่ร่างกายของคนเรานั้นจะไม่นับความอิ่มของน้ำอัดลมทดแทนกับอาหารได้ ทำให้เมื่อเราได้รับน้ำตาลจากการดื่มน้ำหวานเยอะๆ แล้วแถมยังเจริญอาหารอีกดด้วย ก็เลยยิ่งอ้วนเข้าไปใหญ่เลยครับ ดังนั้นถ้าลดการบริโภคน้ำอัดลมได้ก็จะเป็นผลดีกับร่างกายและลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับความอ้วนอื่นๆอีกด้วยครับ


บทความเกี่ยวกับหลักประกันสุขภาพอื่นๆ

ถึงแม้ว่าการควบคุมการบริโภคอาหารต่างๆที่ว่ามาจะสามารถช่วยให้เราลดความอ้วนได้ง่ายๆโดยไม่ต้องออกกำลังกายหรืออย่างน้อยก็ทำให้เราไม่อ้วนได้ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ควรจะออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่ดีและมีร่างกายแข็งแรง แถมยังช่วยชะลอวัยได้ด้วยนะครับ


Ref

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save