ค่า GAS คือ ค่าธรรมเนียม สำหรับการทำธุรกรรมอะไรก็ตามบนเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum เช่นการโอนเหรียญ Ether ให้เพื่อน,โอนให้ผู้ให้บริการ,โอนเข้าหรือออกจาก DeFi

รวมถึงการลงทุนทำ Yield Farming ในลักษณะกินดอกเบี้ยเราจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวนหนึ่งเป็นค่าบริการด้วย

ใครที่ถือครองเหรียญ Ether(ETH) อยู่ แล้วต้องการจะโอนเข้า/ออก Wallet คงจะเคยเห็นคำว่า GAS,GAS Price หรือ GAS Limit ขึ้นมาให้เลือกตอนที่จะโอนอยู่บ้างใช่มั้ยครับ หลายคนไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร มีไว้ทำไม ในบทความนี้เราจะมาดูกัน 

ทำไมต้องใช้ค่า GAS

จริงๆแล้วค่า GAS คือค่าธรรมเนียมของทุกๆ Smart Contract ที่ทำงานอยู่บนเครือข่าย Ethereum (แต่หลายๆคนน่าจะเห็นภาพได้มากกว่าถ้าเทียบเป็นค่าธรรมเนียมโอนตังค์) 

เพราะว่า Ethereum จริงๆแล้วไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัล แต่เป็นชื่อของระบบปฎิบัติการที่ทำงานอยู่บนเครือข่าย Blockchain ซึ่งต้องใช้เหรียญสกุล Ether(ETH) หยอดเข้าไปเป็นตัวขับเคลื่อนการทำงานของระบบ

เปรียบเสมือนถ้าเราอยากจะขับรถไปที่ไหนซักที่เราก็ต้องเติมน้ำมัน(GAS)ให้รถเราซะก่อน ถึงจะไปถึงปลายทางได้สำเร็จ ก็เลยเปรียบค่าธรรมเนียมจำนวนนี้ที่ต้องใช้เพื่อให้โปรแกรมบนระบบ Ethereum ทำงานได้สำเร็จว่าเป็น “GAS” 

ใช้ GAS เพื่อจ่ายเป็นค่าตอบแทนให้คนขุด Ethereum

ทุกๆคนสามารถเขียนโปรแกรมบนระบบ Ethereum เพื่อสร้าง Application(Dapp) ต่างๆขึ้นมาได้ 

ซึ่ง Application ที่ถูกสร้างขึ้นมาก็จะทำงานอยู่บนระบบ Ethereum โดยใช้ Smart contract เป็นตัวควบคุมการทำงาน

และการประมวลผล Smart Contract เพื่อให้โปรแกรมทำงานตามคำสั่งได้จะต้องใช้ GAS เป็นตัวขับเคลื่อน เนื่องจากเราจะต้องไปใช้บริการ Node ที่ทำหน้าที่เป็นคนประมวลผล ทำหน้าที่ประมวลคำสั่งต่างๆเพื่อให้โปรแกรมนั้นทำงานได้สำเร็จ(ระบบ Proof Of Stake)

บุคคลเหล่านั้นก็คือคนที่ทำหน้าที่ขุด Ethereum (หรือเรียกว่า Miners นั่นเองครับ) 

เวลาที่เราต้องการโอนเงินดิจิทัลให้เพื่อน เครือข่าย Blockchain ซึ่งมีหลายๆ Node อยู่ในเครือข่าย จะทำหน้าที่แทนธนาคาร พวกเขาจะทำหน้าที่ตรวจสอบ และบันทึกการทำธุรกรรมในการโอนเงินจากกระเป๋าหนึ่งไปเข้ากระเป๋าหนึ่ง(Proof Of Stake)

และคนพวกนี้จะได้ค่าตอบแทนการทำงานจากค่าธรรมเนียม หรือ GAS ที่เราต้องจ่ายนี่ล่ะครับ ถ้าไม่มีค่าตอบแทน ก็จะไม่มีใครอยากทำงานให้เรา


กระจายความเสี่ยงในการลงทุนและลดหย่อนภาษีด้วยกองทุนประเภทต่างๆ


ค่า GAS ต่างจาก Ether ยังไง

ค่า GAS เป็นเหมือนเหรียญดิจิทัล(Token) ที่ทำงานอยู่ในระบบหลังบ้านของ Ethereum ที่เรียกว่า Ethereum Virtual Machine(EVM)

พวกเราคนธรรมดาไม่ต้องไปสนใจครับ ว่าไอ้เจ้า EVM นี่มันคืออะไร และเราไม่สามารถนำ GAS ออกมาถือครองนอก EVM ได้  

การใช้งานเครือข่าย Ethereum ต้องใช้เหรียญ Ether(ETH) มาจ่ายค่าธรรมเนียมเท่านั้น

แต่ด้วยความที่เหรียญ Ether(ETH) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล มันเลยมีความผันผวน,ขึ้น/ลงของราคา ก็เลยไม่เหมาะที่จะนำเหรียญ ETH ไปจ่ายค่าธรรมเนียมในระบบโดยตรง

นั่นคือเหตุผลที่ต้องเปลี่ยนเป็น GAS ซึ่งเปรียบเสมือนเหรียญใช้งานเฉพาะในระบบ EVM มาใช้เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมภายในระบบแทน 

 • หน่วยที่เล็กที่สุดของค่าเงิน Ether(ETH) เรียกว่า Wei 
  • Wei มีค่าเท่ากับ 1/10^18 ETH
   • =0.000000000000000001 ETH
 • 1 GAS โดยทั่วไป มีค่าเท่ากับ 1 Gwei
  • Gwei มีค่าเท่ากับ 1/10^9 ETH
   • =0.000000001 ETH

ราคา GAS (GAS Price),GAS Limit คืออะไร?

การโอนเงินดิจิทัลหรือทำธุรกรรมแต่ละครั้งบนเครือข่าย Ethereum เราสามารถเลือกได้ว่าเราอยากจะจ่ายค่าธรรมเนียมไม่เกินเท่าไหร่

โดยผู้ให้บริการ App Wallet หรือ Exchange แต่ละเจ้าจะมีช่องให้เราเลือกว่าจะ โอนแบบ ช้า,ปานกลาง หรือ เร็ว

ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ยอมจ่ายค่าธรรมเนียมแพงๆจะได้รับบริการที่รวดเร็วกว่า เพราะคนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและบันทึกธุรกรรมในระบบหลังบ้าน Ethereum ก็จะเลือกหยิบธุรกรรมที่ได้ค่าตอบแทนสูงๆมาประมวลผลก่อนเป็นอันดับแรกๆ ตัวอย่างเช่น 

 • ถ้าเราอยากโอนเหรียญ ETH และยอมจ่ายค่าธรรมเนียมแพงหน่อย อาจจะใช้เวลาแค่ 5 วินาที เงินก็เข้ากระเป๋าเพื่อนเรียบร้อย
 • แต่ ถ้าเราเลือกจ่ายค่าธรรมเนียมถูกๆ อาจจะใช้เวลา 30 วินาที การตรวจสอบและบันทึกธุรกรรมถึงจะเรียบร้อย และมียอดเงินเข้ากระเป๋าเพื่อนตามที่โอนไป เพราะธุรกรรมของเราจะเป็นอันดับรองๆในการดำเนินการ เนื่องจากให้ค่าตอบแทนกับ Node น้อย

ในการจ่ายค่าธรรมเนียมแต่ละครั้ง จะมีคำอยู่ 4 คำที่จะเข้ามาเกี่ยวข้อง คือ

 1. GAS Price (ราคาต่อหน่วยของ GAS)
 2. GAS Limit
 3. GAS Used
 4. Fee (ค่าธรรมเนียมสุทธิ)

GAS Price (ราคาต่อหน่วย GAS)

GAS price หรือราคา GAS คือ “ราคาต่อหน่วยของ GAS” ที่เรายินดีจ่ายเพื่อนำมาคำนวนค่าธรรมเนียมสุทธิต่อไป โดยค่าธรรมเนียมทั่วๆไปสำหรับการโอนเงิน ETH จะต้องใช้ GAS ประมาณ 21,000 หน่วย (21,000GAS) ต่อการโอนเงิน 1 ครั้ง 

ราคา GAS ต่อหน่วย โดยทั่วๆไปที่สากลยอมรับกัน คือ “1 GAS = 1 Gwei” (=0.000000001 ETH) ครับ

ซึ่งจริงๆแล้วราคานี้ไม่ใช่ราคาตายตัว เราสามารถกำหนดได้ว่าเรายินดีจะจ่ายค่า GAS ต่อหน่วยเท่าไหร่ อาจจะกำหนดต่ำกว่านี้ได้

เช่น อาจจะยินดีจ่าย 1GAS=0.5 Gwei หรือสูงกว่านี้ก็ได้ เช่น 1GAS=2Gwei ซึ่งราคา GAS ที่เราระบุไปก็จะมีผลต่อความเร็วในการทำธุรกรรมของเรา

เพื่อให้เห็นภาพง่ายๆ มันเปรียบเสมือนราคา “น้ำมัน/ลิตร” ของน้ำมันที่เราใช้เติมรถทั่วๆไปครับ เช่น น้ำมันวันนี้ ราคา 25 บาท/ลิตร เติม 10 ลิตรก็เท่ากับ 250 บาท

ถ้าการโอนเงิน 1 ครั้ง ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม 21,000GAS ก็จะเท่ากับว่า เราต้องเสียค่าธรรมเนียมสุทธิเท่ากับ

 • 21,000 x (0.000000001)ETH = 0.000105 ETH นั่นเอง

GAS Limit

Gas Limit คือจำนวณค่าธรรมเนียมสูงสุดที่เราจะยอมจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง เราสามารถระบุได้ครับว่าจะจ่ายค่าธรรมเนียมไม่เกินเท่าไหร่

ค่า Gas Limit มีผลกับการทำธุรกรรมเหมือนกันนะครับ เพราะว่า 

 • ถ้าเราระบุ GAS Limit ไว้สูงกว่า ที่ระบบใช้จริง เราจะได้เงินค่าธรรมเนียมที่เหลือคืนมา แต่
 • ถ้าเราระบุ GAS Limit ไว้ต่ำเกิน ไปจนไม่เพียงพอสำหรับจ่ายค่าธรรมเนียม เราอาจจะเสียค่าธรรมเนียมจำนวนนั้นไปฟรีๆ โดยที่ไม่ได้มีการโอนเงินหรือทำธุรกรรมเกิดขึ้น ต้องมาเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มอีกทีนึงถ้ายังต้องการโอนเงินอยู่

แต่ถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วๆไปที่ต้องการจะโอนเงินให้กันก็น่าจะไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้น เพราะทางผู้ให้บริการจะมีช่องให้เลือกมาเลย ว่าจะโอนแบบ ช้า,ปานกลาง, หรือเร็ว โดยที่ไม่ต้องมานั่งคิดคำนวณอะไร เพียงแค่เตรียมเงินค่าธรรมเนียมไว้ให้พอตามที่แจ้งในระบบเท่านั้น

อีกตัวช่วยนึงที่ดีมากๆก็คือ เราสามารถตรวจสอบค่า GAS ที่ใช้ในระบบในแต่ละขณะได้ครับ โดยเข้าไปใช้ Gas Price Tracker ของ Etherscan.io

ในนั้นจะมีบอกเลยว่าค่า GAS แบบ Low, Averaged และ High ในขณะนั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ ทำให้เรา Set Limit GAS ได้ดีขึ้น ไม่ต่ำเกินไปและไม่สูงเกินความจำเป็น

apr กับ apy ต่างกันยังไง
คลิกเพื่ออ่าน APR กับ APY คืออะไร ต่างกันยังไง?

GAS USED

GAS USED คือ “จำนวนหน่วยของ GAS ที่ใช้จริง” ในการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง ก็อาจจะไม่เท่ากันในแต่ละการทำธุรกรรมครับ ถ้าเป็นธุรกรรมทั่วๆไปก็ใช้ GAS=21,000 หน่วย แต่ถ้าเป้นธุรกรรมที่ซับซ้อน อาจจะต้องการจำนวน GAS มากกว่านั้น

Ethereum Fee(ค่าธรรมเนียมสุทธิของการโอน Ethereum)

Ethereum Fee คือ ค่าธรรมเนียมสุทธิที่เราจะต้องจ่ายในแต่ละครั้งของการทำธุรกรรม คิดมาจาก

 • Fee(ค่าธรรมเนียมสุทธิ) = (GAS Used) x (Gas Price)

เช่น การโอนเงิน 1 ครั้ง ต้องการ 21,000GAS โดยที่เราระบุค่า Gasต่อหน่วย = 1 Gwei แปลว่าเราจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสุทธิ เป็นจำนวนเท่ากับ

ค่าธรรมเนียมสุทธิ =(21,000) x (0.000000001 ETH ETH)=0.000105 ETH

การเข้าใจว่าค่า GAS คืออะไร ใช้ทำอะไร ก็มีความสำคัญไม่น้อยนะครับ สำหรับใครที่อยากจะเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

เพราะหากลองทำความเข้าใจแล้วจะเห็นว่าค่า GAS เป็นตัวขับเคลื่อนการทำงานของระบบ Ethereum Blockchain  ซึ่งจะต้องใช้เหรียญดิจิทัลสกุล Ether(ETH) มาทำการจ่ายค่าธรรมเนียมเท่านั้น

นั่นก็แสดงว่า ถ้าในอนาคตทาง Ethereum มีการพัฒนาจนแก้ปัญหาต่างๆให้ระบบใช้งานได้ดีขึ้น สะดวกขึ้น มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น ก็จะมีคนเข้ามาใช้งานระบบนี้มากขึ้น

และในปัจจุบันก็มีโครงการของ Cryptocurrency หลายอย่างมากๆที่พึ่งพาการทำงานบนเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum รวมถึง Stable Coin สกุลต่างๆส่วนใหญ่ก็ทำงานอยู่บนระบบของ Ethereum เช่นกัน ตัวอย่างเช่น USDT,USDC,BUSD และ DAI

นอกจากเหรียญดิจิทัลสกุลต่างๆที่ทำงานอยู่บนระบบ Ethereum แล้ว ก็ยังมีสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆที่ต้องอาศัยการทำงานบนระบบ Ethereum เพื่อขับเคลื่อนตัวมันเองเหมือนกัน เช่น เหรียญ Non-Fungible Token(NFT)

ซึ่งในปัจจุบันก็เริ่มมีคนเข้ามาใช้งาน มาลงทุนและประยุกต์ใช้ประโยชน์จาก NFT กันมากขึ้นเรื่อยๆ

และในอนาคต แนวโน้มของการใช้ Stable Coin มาจับจ่ายใช้สอยก็น่าจะมากขึ้นเรื่อยๆด้วยเหมือนกัน และเหรียญ Stable Coin ส่วนใหญ่ก็ทำงานอยู่บนระบบ Ethereum เหมือนกัน

ความต้องการการใช้งานที่หลากหลายเหล่านี้ ทำให้เหรียญ Ether ก็จะยิ่งเป็นที่ต้องการมากขึ้นเพราะต้องใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อขับเคลื่อนระบบ

และแน่นอนว่าความต้องการเหล่านี้ จะต้องมีผลต่อราคาของ Ethereum(ETH) ซึ่งปัจจุบันยังมีมูลค่าเป็นรองเพียงแค่บิทคอยน์(Bitcoin) อย่างแน่นอน

ลงทุนได้กำไรกันมาแล้ว ก็อย่าลืมจัดการความเสี่ยงและเพิ่มหลักประกันในชีวิตด้วยประกันภัยรูปแบบต่างๆด้วยนะครับ

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save