Etherscan.io ตัวช่วยตรวจสอบธุรกรรมคริปโตฯ

หลายๆคนที่ลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่(Cryptocurrency)และมีการทำธุรกรรม โอนเงินย้ายไป Exchange หรือเข้า Wallet ต่างๆอาจจะเคยเจอปัญหาอยู่บ้างว่าโอนเหรียญไม่เข้า หรือกว่าเหรียญจะเข้า Exchange ใช้เวลานานมาก

เมื่อเกิดปัญหาแบบนี้ก็จะทำให้หลายๆคนเริ่มเป็นกังวลว่าโอนถูก Address รึเปล่า หรือเราทำอะไรผิดไปรึเปล่าทำไมเหรียญไม่เข้า Wallet ปลายทางซะที?

Etherscan.io ตัวช่วยที่จะทำให้ทุกคนคลายความกังวลในการทำธุรกรรมบน Ethereum Blockchain เครื่องมือตัวนี้ล่ะครับจะเข้ามาช่วยเราทุกคนตรวจสอบธุรกรรมและคลายความกังวลได้ เรามาดูกันว่ามันคืออะไร และใช้ทำอะไรได้บ้าง

Etherscan คืออะไร

Etherscan.io คือเครื่องมือในการตรวจสอบ(Tracking)และติดตามธุรกรรม(Transaction Tracing) ที่เกิดขึ้นบนสายข้อมูลบล็อกเชน(Blockchain) ของ Ethereum 

ถ้ายังนึกภาพไม่ออก เราอาจจะเปรียบเทียบ Etherscan ว่าเป็น Search Engine สำหรับโลกของ Ethereum Blockchain ก็ได้ครับ

ทุกๆคนน่าจะคุ้นเคยกับโลกของ Internet ในยุคปัจจุบันกันดีพอสมควร ซึ่งจริงๆแล้วเจ้า Internet ที่เราใช้กันอยู่ก็เป็นเครือข่ายข้อมูลอย่างหนึ่ง เหมือนกันกับสายข้อมูลBlockchain

อย่างที่เรารู้กันดีว่าใน Internet นั้นมีเว็บไซต์อยู่มากมายเป็นล้านๆ และมันก็คงจะยากมากถ้าเราอยากจะหาข้อมูลอะไรซักอย่าง แต่ไม่รู้ว่าข้อมูลที่เราอยากรู้มันอยู่ที่ไหน ชื่อเว็บอะไรใช่มั้ยครับ

เราเลยต้องพึ่งพาตัวค้นหาข้อมูลหรือที่เรียกว่า “Search Engine” ซึ่งมีให้บริการอยู่ไม่กี่เจ้า เช่น Google,Bing หรือ Yahoo ให้มาอำนวยความสะดวกให้เรา อยากรู้ข้อมูลเรื่องอะไรก็พิมพ์คำถามลงไป

Etherscan ก็ทำหน้าที่คล้ายๆกันนี่ล่ะครับ สิ่งที่ Etherscan ทำก็คือคอย Scan การบันทึกและตรวจสอบข้อมูลต่างๆที่อยู่บนสายข้อมูลของ Ethereum

เวลาที่ใครอยากจะเข้าไปตรวจสอบธุรกรรมต่างๆก็แค่เอาเลขระบุธุรกรรมใส่เข้าไปในช่องค้นหา ก็จะได้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องออกมา เช่น ผู้โอน,ผู้รับโอน,สถานะของธุรกรรม,ค่าธรรมเนียม

หรือสำหรับบางคน อาจจะใช้ Etherscan เพื่อตรวจสอบ Smart contract ที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน,การลงทุนของตัวเองว่าเป็น Smart contract ที่เชื่อถือได้จริงมั้ย ปลอดภัยรึเปล่า

Etherscan เป็นองค์กรอิสระที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับการสนับสนุนใดๆจากมูลนิธิ Ethereum และไม่ได้ทำหน้าที่เป็นกระเป๋า(Wallet)เก็บสินทรัพย์ดิจิทัล 

เพียงแต่เป็นกลุ่มคนที่อยากจะเข้ามาอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบธุรกรรมต่างๆและดึงเอาข้อดีของเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งก็คือความโปร่งใสมาใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

Etherscan ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถการใช้งานของ Etherscan.io มีหลากหลายครับ ครอบคลุมตั้งแต่คนทั่วๆไปที่แค่อยากจะโอนคริปโตเคอร์เรนซี่เพื่อไปลงทุนใน DeFi หรือทำ Yield Farming ไปจนถึงนักพัฒนาระบบการทำงาน(Decentralized Application : DApp)ต่างๆบน Ethereum Blockchain

ฟังก์ชั่นที่ Etherscan.io สามารถให้บริการมีอยู่ทั้งหมด 9 อย่างด้วยกัน คือ

 1. Block Explorer (Search Engine สำหรับ Blockchain)
 2. บริการด้าน API
 3. วิเคราะห์ข้อมูลบน Blockchain
 4. Token Info,Label & Name tag
 5. อ่านและเขียน Smart Contract
 6. ตรวจสอบ Smart Contract

ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึงแค่ข้อ 1 และฟังก์ชั่นเพิ่มเติมเท่านั้นซึ่งก็คือเรื่อง Block Explorer และ Gas Tracker เพราะน่าจะเป็นบริการจาก Etherscan ที่เป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานทั่วๆไปที่แค่ต้องการโอน/รับเหรียญ หรือลงทุน

ส่วนข้อ 2-6 นั้นเป็นบริการที่จะเป็นประโยชน์สำหรับ Developer ที่พัฒนา Application ต่างๆบน Ethereum ซึ่งผมแน่ใจว่าคนเหล่านั้นมีความรู้ความชำนาญมากกว่าผมแน่นอนครับ 

บริการ Block Tracker 

เจ้าบริการ Block Explorer นี่ล่ะครับ จะเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถตรวจสอบข้อมูลธุรกรรมของเราได้ว่าตอนนี้มันอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว มีอะไรผิดพลาดมั้ย รวมถึงดูข้อมูลธุรกรรมต่างๆที่ผ่านมาได้ทั้งหมด

เราสามารถใช้บริการจาก Block Explorer ได้ดังนี้

 1. ตรวจสอบข้อมูลในแต่ละ Address ได้ทั้งหมด
 2. ตรวจสอบสถานะธุรกรรม(Check TxHash)

ตรวจสอบข้อมูลใน Ethereum Address

ความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เป็นคุณสมบัติหลักอย่างหนึ่งของระบบ Blockchain เพราะฉะนั้นข้อมูลที่ถูกบันทึกลงไปในแต่ละ Block จะสามารถถูกเข้าถึงและตรวจสอบได้จากทุกคนที่ใช้งาน

Etherscan จึงนำเอาคุณสมบัติข้อนี้มาทำให้การเข้าถึงข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น ลดความซับซ้อนและให้คนทั่วๆไปใช้ได้

เราสามารถดูข้อมูลต่างๆที่ถูกบันทึกลงบนสายข้อมูล Blockchain ของ Ethereum ได้ทุก Block ครับ ขอเพียงแค่เรารู้ Address ของ Block นั้นๆก็จะสามารถเรียกดู Transaction ต่างๆของ Block แต่ละ Block ได้

การเรียกดูข้อมูลที่ว่านี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกี่ยวกับเรื่องเงินคริปโตฯอย่างเดียวนะครับ เพราะมันรวมไปถึงทุกๆ Application และทุกๆ Smart contract ที่ทำงานอยู่บน Ethereum เลย

เพียงแต่ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จัก Ethereum ในแง่ของ Cryptocurrency กัน ในที่นี้ก็เลยจะเน้นการใช้งานในแง่ธุรกรรมการเงินการลงทุนละกันครับ

ตรวจสอบสถานะธุรกรรม(Check TxHash)

เราสามารถตรวจสอบสถานะธุรกรรมของการโอน/รับเหรียญได้จาก etherscan.io เลยว่าสถานะเป็นอย่างไร

โดยจะสามารถเรียกดูข้อมูลได้เลยว่า Block แต่ละ Block มีการโอนเงินออก หรือรับเงินเข้า จากไหน เมื่อไหร่บ้าง รวมถึงสถานะของธุรกรรม (Transaction) แต่ละอันได้ว่าอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว โอนสำเร็จหรือไม่สำเร็จ

เมื่อเราใส่ตัวเลข TxHash หรือ Transaction ID เข้าไปแล้ว ทางระบบของ etherscan จะตรวจสอบและแสดงข้อมูลออกมาซึ่งมีรายละเอียดให้ดังนี้

 • สถานะการทำธุรกรรม :สำเร็จ หรือ ไม่สำเร็จ
 • Blockheight : ลำดับของ Block ที่ข้อมูลถูกเขียนลงไป
 • มูลค่าของธุรกรรมนั้นๆ(ในหน่วย ETH และ USD)
 • ค่าธรรมเนียมที่ถูกใช้จริง
 • ปริมาณธุรกรรมที่ถูกส่งออกมาจาก Address ผู้ส่งต้นทาง

บางครั้งการทำธุรกรรมต่างๆเช่น การโอนเหรียญ,โอน NFT อาจไม่สามารถทำได้สำเร็จ หรืออาจจะสำเร็จแต่ช้า เพราะในขณะนั้นมีผู้ใช้บริการระบบเยอะมาก จึงต้องรอคิวทำการตรวจสอบและบันทึกข้อมูลธุรกรรม(Proof Of Work/Proof Of Stake)

และปัจจัยนึงที่มักจะเป็นปัจจัยหลักๆที่ทำให้การทำธุรกรรมไม่สำเร็จหรือช้าเกินไปก็คือ “ค่าธรรมเนียม(GAS)”  เพราะในบางเวลาที่มีคนใช้ระบบเยอะ ค่าธรรมเนียมจะแพงขึ้นและเงินที่เหลือในกระเป๋าของเราอาจจะไม่พอจ่าย

การติดตามดูระดับค่าธรรมเนียมในแต่ละช่วงเวลา จึงเป็นอีกบริการนึงจาก Etherscan.io ที่หลายๆคนน่าจะใช้ประโยชน์ได้

บริการ Gas Tracker 

ด้วยความที่ระบบการตรวจสอบและบันทึกธุรกรรมบนระบบ Ethereum Blockchain นั้นขับเคลื่อนด้วยระบบ Proof Of Stake ซึ่งต้องอาศัยค่าธรรมเนียม(GAS) เป็นตัวขับเคลื่อนการทำงาน

และหลายๆครั้งที่เราจะทำการโอนเหรียญก็มักจะลืมนึกถึงเรื่องนี้ไป เพราะถ้าเราไม่ได้เผื่อเหรียญจำนวนหนึ่งไว้ใน wallet เพื่อใช้จ่ายค่าธรรมเนียม(GAS) การทำธุรกรรมโอนเหรียญของเราก็จะไม่สำเร็จ 

หรือเราอาจจะมีเหรียญเตรียมไว้เผื่อค่า GAS แล้วจำนวนนึงแต่ก็ยังไม่พอ และในบางช่วงเวลาอาจจะมีการทำธุรกรรมจากคนจำนวนเยอะๆพร้อมกันทำให้ต้องรอคิวนาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบ Proof Of Stake หากใคร Set Limit ของค่า GAS ไว้สูงก็จะได้คิวในการตรวจสอบและบันทึกธุรกรรมก่อนเพราะจ่ายแพงกว่า 

ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ จึงทำให้ค่า GAS ในแต่ละช่วงเวลาก็อาจจะขึ้นลงบ้างตามความต้องการในการใช้บริการ

และในบางครั้งอาจจะสร้างปัญหาให้นักลงทุนต้องเสียค่า GAS ไปโดยเปล่าประโยชน์เพราะกำหนด Limit GAS ไว้ไม่พอจ่าย

Etherscan จึงเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ครับโดยมีฟังก์ชั่น GAS Tracker ขึ้นมา เพื่อให้คนที่ต้องการจะโอนเหรียญบน Ethereum Blockchain เช่น ERC20 สามารถที่จะกะได้ว่า ในเวลานี้ค่าธรรมเนียม(GAS) ในระดับ Low, Average หรือ High มีมูลค่ากี่ gwei

เมื่อเราเห็นแล้วว่า ณ เวลานั้นค่าธรรมเนียมแต่ละระดับอยู่ประมาณเท่าไหร่ เราก็จะ Set Limit ค่า GAS ที่เราสบายใจที่จะจ่ายได้ซึ่งไม่ต่ำเกินไปและไม่สูงเกินความจำเป็น ก็จะทำให้เราโอนเหรียญง่ายขึ้นครับ 

Etherscan ใช้ยังไง

ทุกๆคนที่ทำธุรกรรมกับเหรียญดิจิทัลที่ทำงานบน Ethereum Blockchain สามารถเข้าไปใช้บริการของ etherscan ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกให้ยุ่งยาก

เวลาที่เราจะโอนเหรียญออกจากกระเป๋า(Wallet)ของเราไปเข้า Exchange เพื่อลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ หรือเอาไปเข้า Wallet เช่น Metamask  เราจะได้เลขระบุธุรกรรม(Transaction ID) มา 1 ชุด 

เจ้าเลข Transaction ID นี้บางที่อาจจะเรียกว่า Txhash ครับ ต่างกันนิดหน่อยแต่ความหมายเดียวกัน

สิ่งที่ต้องทำก็คือ เอาเลข Transaction ID ไปใส่ลงในช่องค้นหาของ Etherscan เพื่อตรวจสอบว่าการทำธุรกรรมของเราถูกต้องมั้ย ที่อยู่ต้นทาง/ปลายทาง ถูกมั้ย 

etherscan.io ใช้ยังไง
(Source:Etherscan.io) : นำตัวเลข Transaction ID ใส่ลงไปในช่องค้นหาบน etherscan.io

และถ้าเหรียญยังไม่เข้าปลายทางก็สามารถตรวจสอบได้ว่าขณะนี้อยู่ในสถานะไหน

ด้วยความที่การโอนเหรียญหลายๆครั้งอาจต้องใช้เวลานาน เพราะมีคิวเยอะ หรืออาจจะรอการ Confirm ให้ครบตามมาตรฐานของระบบ

โดยเฉพาะธุรกรรบนระบบ Ethereum Blockchain จะต้องได้รับการ Confirm ให้ครบ 25 Block ถึงจะยืนยันความถูกต้องและสิ้นสุดขั้นตอนการโอนได้ บางครั้งอาจกินเวลาครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว

พอมันนานขนาดนั้น บางท่านที่เพิ่งเคยทำธุรกรรมแรกๆก็อาจจะเกิดความกังวลว่าจะสูญเงินมั้ย ยิ่งถ้าเป็นเงินจำนวนเยอะๆิ่งไม่สบายใจ

คราวนี้ก็ไม่ต้องนั่งกังวลกันอีกต่อไปครับ ตรวจสอบจาก Etherscan.io ได้เลย จะได้รู้เลยว่าเงินเราตอนนี้มันอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว หรือมีอะไรผิดพลาดรึเปล่า

แต่สิ่งที่ต้องระวังมากๆอย่างนึงสำหรับมือใหม่ก็คือการโอนเหรียญไปผิด Address เพราะถ้าโอนผิดแล้วโอกาสที่จะได้คืนนั้นยากมากครับ

Block Explorer ของเหรียญดิจิทัลสกุลอื่นๆ

สิ่งที่เขียนมาในหัวข้อด้านบนทั้งหมดนั้นคือการตรวจสอบธุรกรรมของเหรียญดิจิทัลที่ทำงานอยู่บนระบบ Ethereum Blockchain ครับ

แต่ในความเป็นจริง ทุกวันนี้มีสกุลเงินดิจิทัลเกิดขึ้นมามากมายและทำงานอยู่บนสายข้อมูลบล็อกเชนชื่อต่างๆกัน 

เพราะฉะนั้นหากต้องการจะทำธุรกรรมหรือตรวจสอบธุรกรรมของเงินดิจิทัลแต่ละสกุล เราจะต้องรู้ก่อนว่าเหรียญที่เราจะโอน หรือรับเนี่ยมันทำงานอยู่บน Blockchain ชื่ออะไร

ณ ปัจจุบัน สายข้อมูล Blockchain หลักๆของโลกที่คนใช้บริการกันอยู่มีอยู่ 3 สายหลักคือ

 1. Bitcoin
 2. Ethereum
 3. Stellar

โดยสาย Blockchain แต่ละสายก็อาจจะมีสกุลเงินดิจิทัลหลายๆสกุลทำธุรกรรมอยู่ในสายนั้นๆครับ เรารวบรวมมาให้แต่ละสายดังนี้

สกุลเงินที่ทำธุรกรรมอยู่บน Blockchain ของ Bitcoin

สามารถเช็คความถูกต้องของธุรกรรมได้ที่ Blockchain.com

 • Tether “USDT” (Omni Layer protocol)
 • Bitcoin (BTC)
 • Bitcoin Cash (BCH)
 • Bitcoin SV (BSV)

สกุลเงินที่ทำธุรกรรมอยู่บน Blockchain ของ Ethereum

สามารถเช็คความถูกต้องของธุรกรรมได้ที่  Etherscan.io

 • Ether (ETH) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Ethereum
 • Infinitus Token (INF)
 • Enigma(ENG)
 • USD Coin (USDC)
 • Tether USDT
 • OmiseGo (OMG)
 • Kyber Network (KNC)
 • Arcroblock (ABT)
 • Status(SNT)
 • Chainlink Token (LINK)
 • Raiden Network (RDN)
 • 0x (ZRX)
 • Civic (CVC)
 • JFIN Coin(JFIN)
 • Golem (GNT)
 • Everex (EVX)
 • Power Ledger (POWR)
 • Decentraland (MANA)

สกุลเงินที่ทำธุรกรรมอยู่บน Blockchain ของ Stellar

สามารถเช็คความถูกต้องของธุรกรรมได้ที่ Stellar Network Dashboard

 1. Stellar (XLM)
 2. Six (SIX)
 3. USD Coin (USDC)

และนอกจาก Blockchain 3 สายหลักของโลกด้านบนแล้ว ก็ยังมีเหรียญดิจิทัลอีกหลายๆสกุลที่ทำธุรกรรมอยู่บนระบบ Blockchain ของตัวเองอีกด้วยครับ 

หากท่านไหนมีการใช้งานหรือซื้อ/ขายเหรียญดิจิทัลสกุลพวกนี้และอยากตรวจสอบข้อมูลธุรกรรมก็ต้องเข้าไปตรวจสอบใน Block Explorer ของเหรียญแต่ละสกุล

 1. USDT Tether (เป็นเหรียญ Stablecoin ที่เทรดได้บนหลาย Blockchain): Omni Explorer
 2. Ripple (XRP) : XRP Charts 
 3. BCH และ BSV : ฺBlockchair
 4. Cardano (ADA) : Cardano Explorer

เนื่องจากการทำธุรกรรมต่างๆบนโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเรื่องค่อนข้างใหม่สำหรับหลายๆคน และจะไม่มีตัวกลางอย่างธนาคารเข้ามาอำนวยความสะดวกเหมือนเก่า จึงอาจทำให้เกิดความกังวลใจบ้าง

โดยเฉพาะในปัจจุบัน เทคโนโลยี Blockchain ของเจ้าต่างๆก็ยังต้องการการพัฒนาอีกพอสมควรเพื่อให้บริการในวงกว้าง จึงอาจทำให้ต้องใช้เวลานานในการโอน/รับเหรียญแต่ละครั้ง

แต่ถ้าเรารู้ว่าเรากำลังทำจะอะไร และทำธุรกรรมโอน/รับเหรียญด้วยความระมัดระวัง รู้ว่าจะต้องไปตรวจสอบข้อมูลต่างๆได้ที่ไหนก็จะสบายใจขึ้นครับ

และที่สำคัญไม่ว่าเราจะทำอะไร อย่าลืมจัดการความเสี่ยงในชีวิตด้วยการทำประกันภัยรูปแบบต่างๆ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินและเป็นหลักประกันให้คนที่เรารักกันด้วยนะครับ


Source :etherscan.io

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save