5 หนังสือน่าอ่านสำหรับการใช้ชีวิต ธุรกิจการเงิน,การลงทุน

หนังสือที่น่าอ่านของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่สำหรับผมหนังสือที่น่าอ่านคือหนังสือที่สามารถเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนทัศนคติของเราไปในทางที่มีประโยชน์กับตัวเราและคนที่เรารักได้ ส่วนตัวผมในสมัยเด็กๆเคยคิดว่าโตขึ้นมาได้ทำงานดีๆที่ตัวเองอยากทำ มีเงินเดือนสูงๆคือคำตอบของชีวิต คือสิ่งที่ผมต้องการ แต่พอจับพลัดจับผลูโตมาแล้วได้มาอยู่ในจุดที่ตัวเองฝันไว้แต่เด็ก กลับเจอว่าจริงๆแล้วเรื่องพวกนี้ีไม่ใช่อะไรที่ผมต้องการเลย ยิ่งพอได้เจอกับวิกฤติ covid19 ยิ่งรู้เลยว่าอะไรที่เราเคยคิดว่ามันดีกลับกลายเป็นว่าของเหล่านั้นเป็นเพียงภาพลวงตา เป็นสิ่งสมมุติทั้งนั้น ทำให้ผมเพิ่งมาตระหนักได้ในวัยไกล้ 30 ว่าผมดำเนินชีวิตมาในทางที่ตัวเองไม่ได้เคยต้องการมาตลอด


>>ทำความรู้จัก สกุลเงิน Bitcoin เข้าใจง่าย บิทคอยน์คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

>>เพราะอะไรบิทคอยน์ถึงราคาขึ้น?


สรุปหนังสือสร้างธุรกิจและความมั่งคั่ง
อ่านหนังสือดีๆ นำมาปรับใช้ ลงมือทำ สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณ”ด้

อ่านมาถึงตรงนี้เชื่อวาทุกคนคงจะงงกันใช่มั้ยครับ มันบ่นอะไรของมัน 55 แต่งงนั่นแหละครับถูกแล้ว เพราะคุณจะไม่มีวันเข้าใจว่า”สิ่งที่ดูเหมือนจะดีแต่จริงๆแล้วไม่ดี” มันเป็นยังไง เมื่อเข้าไปติดกับแล้วมันดิ้นออกยากแค่ไหน

หนังสือที่ผมจะนำมาเล่านั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นหนังสือที่ให้แนวคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต การทำธุรกิจ และการเงิน แต่จะไม่ใช่หนังสือประเภทรวยเร็ว รวยโคตรโดยที่ไม่ต้องทำอะไรนะครับ หนังสือเหล่านี้อาจจะมีแนวคิดและวิธีที่ต่างกันในแต่ละเล่ม แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกๆเล่มพูดไปในแนวทางเดียวกันก็คือ ธุรกิจหรืออะไรก็ตามที่คุณทำมันควรจะต้องมีคุณค่ากับคนที่คุณตั้งใจจะขายสินค้าและบริการเหล่านั้นให้ เราลองมาดูกันครับว่ามีหนังสืออะไรบ้าง

1.Rich dad poor dad series (พ่อรวยสอนลูก) : Robert Kiyosaki

Series เกี่ยวกับการเงินการลงทุน Classic ตลอดกาล ถ้าไม่เอ่ยถึงเล่มนี้ก็คงจะไม่ได้ หลายคนก็คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้วสำหรับ หนังสือ Series ชื่อดังเล่มนี้ ตีพิมพ์และมีเชื่อเสียงมานานแล้วครับ และก็เพิ่งจะมาเกิดเป็นกระแสเกี่ยวกับ passive income มาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ key หลักๆที่ผมได้จากการอ่านหนังสือเล่มนี้ก็คือคนที่จะสามารถหารายได้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและตอบสนองความต้องการของชีวิตที่มีความมั่งคั่งได้จริงๆ ก็คือคนที่รู้จักใช้เครื่องมือมาหารายได้แทนการลงแรง ลงเวลาทั้งหมดของตัวเอง ซึ่งเครื่องมือที่ว่านี้ก็คือทรัพย์สิน(Asset) ในชนิดต่างๆนั่นเองครับ โดยที่เราต้องสร้างทรัพย์สินหรือซื้อทรัพย์สินเหล่านั้นมาอยู่ในการควบคุมของเราและใช้มันหารายได้ให้เรา 

2.The Millionare fast lane  : MJ Demarco

เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มนึงที่ได้รับการแปลมาเป็นภาษาไทย เป็นหนังสือเกี่ยวกับแนวคิดในการดำเนินชีวิตและทำมาหากินในรูปแบบที่แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ เนื้อหาจะค่อนข้างชัดเจนมาก สิ่งที่ผู้เขียนมุ่งเน้นมากๆก็คือถ้าคุณอยากจะรวย การที่คุณยังก้มหน้าก้มตาทำงานประจำแบบคนทั่วๆไปจะไม่ได้ทำให้คุณรวยหรือมีความสุขขึ้นมาได้ สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ ออกมาจากวังวนเดิมๆเหล่านั้นซะ ตัดชีวิตความมุ่งมั่นในการทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนทิ้งไป และมาเริ่มทำอะไรของตัวเอง โดยธุรกิจที่คุณจะทำมันต้องเป็น Innovation ใหม่ๆเจ๋งๆ หรือจะต้องช่วยแก้ปัญหาหรือสร้างคุณค่าให้ผู้อื่นได้จริง มีผลกระทบกับคนเป็นจำนวณมาก และนั่นคือประตูที่จะทำให้คุณรวยได้ โดยที่ไม่ต้องไปคอยวนอยู่กับชีวิตมนุษย์เงินเดือน ใต่เต้าในองค์กรต่างๆ และสิ่งที่สำคัญที่สุดของหนังสือเล่มนี้คือ ผู้เขียนได้เน้นถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดที่หลายๆคนลืมนึกถึงไปนั่นก็คือ “เวลา” ครับ คำถามที่สำคัญมากก็คือ คุณจะพยายามใต่เต้า ใฝ่หาตำแหน่งสูงๆอยู่ในบริษัทเพื่อเงินเดือนและสวัสดิการ์ณ์หรือเงินที่จะได้รับตอนเกษียนอย่างนั้นหรอ? แล้วคุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าชีวิตคุณจะยังมีเวลาอยู่จนวันที่คุณเกษียน คำถามที่ชวนให้คิดอันนี้เป็นเรื่องจริงที่สะกิดใจผมมาก เพราะมันเป็นเรื่องจริง คุณพยายามทำตัวให้ถูกใจนายจ้าง ถูกใจเจ้านาย เพื่อสิ่งปลอมๆที่คุณจะได้มาในรูปแบบของตำแหน่งหรือคำชมต่างๆและความหวังว่าจะได้มีความสุขเมื่อเกษียนอายุ แล้วถ้าคุณอยู่ไม่ถึงเกษียนล่ะ?(จริงๆแล้วเล่มนี้ค่อนข้างจะเกี่ยวกันกับหนังสืออีกเล่มชื่อว่า Unscripted จากผู้เขียนคนเดียวกันครับ)

3.The 4-hour work week : Tim Ferris

เป็นหนังสือที่น่าสนใจอีกเล่มหนึ่งที่ค่อนข้างจะดังในต่างประเทศแต่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากนักในเมืองไทยครับ ไม่แน่ใจว่าเพราะตัวบริบทของหนังสือด้วยรึเปล่าที่ไม่ค่อยจะคุ้นตากับผู้อ่านในเมืองไทยนัก เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะเป็นการแนะนำวิถีการดำเนินชีวิตในแบบที่เรียกว่า “New rich” ซึ่งถ้าแปลตรงๆก็น่าจะแปล่วาความรวยแบบใหม่ๆ ที่อาจจะไม่ได้หมายถึงแค่การมีเงินทองกองท่วมตัวเท่านั้น คุณอาจจะไม่ได้รวยแบบนั้นก็ได้ แต่คุณมีความสุขในชีวิต มีความสุขกับสิ่งที่ทำ และในขณะเดียวกันก็มี “เวลา” มีอิสระที่จะเลือกใช้ชีวิตตามแบบที่ใจคิด สิ่งหลักๆที่หนังสือกล่าวถึงก็คือการสร้างธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์อะไรขึ้นมาซักอย่างนึงที่มีคุณค่ากับคนทั่วๆไป สามารถช่วยแก้ปัญหาหรือทำชีวิตของคนเหล่านั้นให้ดีขึ้นได้ ขายมัน สร้างระบบขึ้นมาดูแล และ outsource ทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อลดภาระของตัวเอง เอาเวลาของตัวเองกลับมาแล้วไปใช้ชีวิตตามที่คุณอยากใช้

4.The Richest man in Babylon. : George S. Clason

คลิกเพื่ออ่าน>>รีวิว/สรุปเนื้อหา The Richest Man In Babylon โดยละเอียด

เป็นหนังสือเก่าแก่เล่มนึงเลยครับ ขึ้นแท่นหนังสือ classic ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1926 เรียกว่าเก๋ากว่า rich dad poor dad ซะอีก เนื้อหาหลักในหนังสือเล่มนี้ เป็นการเล่านิทานที่แฝงไปด้วยวิธีที่จะสร้างความมั่งคั่งผ่านทางตัวละครในบาบิโลน ซึ่งก็จะมีหลัก 7 ประการที่จะเป็นตัวนำทางคุณไปสู่ความมั่งคั่ง ถึงแม้ว่าหนังสือจะเก่าแก่แต่หลักการเหล่านั้นก็ยังสามารถนำมาปรับใช้งานได้เสมอครับ 

ทั้ง 4 เล่มนี้ ผมคิดว่าเป็นสุดยอดหนังสือธุรกิจ การใช้ชีวิตและการลงทุนที่ดีที่สุด น่าอ่านที่สุดในปัจจุบัน สำหรับ Post นี้ผมคิดว่าพูดถึงแค่ 4 เล่มเป็นการเริ่มต้นก่อนแล้วกันครับ และใน post ต่อๆไปผมจะมารีวิวลงลึกในแต่ละเล่มว่าเค้าพูดถึงอะไรบ้างและโดยส่วนตัวแล้วนำมาปรับใช้ในชีวิตอย่างไร ติดตามตอนต่อไปครับ.

5.Blockchain revolution(บล็อคเชนเปลี่ยนโลก)

ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ครับ สำหรับปี 2021 สำหรับเทคโนโลยีบล็อคเชน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสกุลเงินดิจิตัลชื่อดังอย่าง Bitcoin เมื่อผู้คนหันมาสนใจในสกุลเงินดิจิทัลกันมากขึ้น หลายคนสนใจเข้าไปลงทุนหรือเก็งกำไรจากสกุลเงินดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งคนที่กำไรและขาดทุน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจะลงทุนอะไรซักอย่างหนึ่งก็คือความรู้ความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ รู้ว่ามันคืออะไร มีข้อดี ข้อเสีย อะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไร มีคุณค่าแบบไหน นั่นก็จะนำไปสู่ความสามารถในการคาดคะเน และตัดสินใจได้ว่าเราจะนำมันมาใช้ประโยชน์ยังไงบ้างครับ

Related Posts

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save