รีวิวThe 100$ Startup|ทุนน้อยทำธุรกิจอะไรดี 2021

รีวิวหนังสือ “The $100 startup” หรือที่แปลเป็นไทยว่า “ใช้เงินน้อยกว่าแต่รวยก่อน”

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน สำหรับ Blog post นี้ จะเป็นการรีวิวหนังสือเกี่ยวกับการทำธุรกิจอีกเล่มหนึ่งซึ่งมีแนวคิดน่าสนใจมากๆ เล่มนึ่งครับชื่อว่า The $100 Startup ซึ่งพอดูชื่อแล้วก็พอจะเดาได้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเริ่มต้นทำธุรกิจเล็กๆเป็นของตัวเองซักอย่างนึง ซึ่งก็น่าจะตอบโจทย์หลายๆคนที่ไม่ได้มีเต้นทุนของชีวิตมากนักหรือมีทุนน้อยแต่อยากจะเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง

มีทุนน้อยทำธุรกิจอะไรดี? มีทุน 5,000 ทำธุรกิจอะไรดี หรือมีทุนหมื่นนึงทำธุรกิจอะไรดี ? คงจะเป็นคำถามที่หลายๆคนได้ยินจากคนรอบข้างที่อยากจะเริ่มธุรกิจส่วนตัว หรืออาจจะเป็นเราเองที่คิดไม่ตกว่าจะทำอะไรดี ทุนก็น้อย จะไปทำอะไรได้ คงลทุนได้แต่เล็กๆแล้วเมื่อไหร่จะรวยซักทีหนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลที่ผู้เขียนได้ไปสัมภาษณ์หรือเก็บข้อมูลจากเจ้าของกิจการต่างๆที่เริ่มต้นจากเงินจำนวนน้อยๆ และเริ่มจากจุดเล็กๆ ช่วยแก้ปัญหา ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่กำลังมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือในสิ่งนั้นๆ โดยที่ธุรกิจของคนพวกนี้ใช้เงินเริ่มต้นไม่เกิน 100 ดอลล่าสหรัฐ์ แต่ก็สามารถที่ะกลายมาเป้นธุรกิจที่เลี้ยงชีพของตัวเองและครอบครัวได้อย่างสบายๆและยั่งยืน ที่สำคัญเป็นสิ่งที่แต่ละคนรักที่จะทำ หรือพูดง่ายๆ่ว่าเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นงาสนประจำและมีรายได้เยอะจนกระทั่งเลี้ยงชีพได้


ทำงานหนักกันมาแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยครับ

>รักษาออฟฟิศซินโดรม ใช้ประกันสังคม


ลองคิดดูสิครับ ว่ามันจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถทำแบบบนั้นได้ ธุรกิจบางตัวที่นำมาเล่าในหนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นได้จากการที่โดนไล่ออกจากงานประจำซะด้วยซ้ำ หรือบางคนที่ทำงานประจำอยู๋ก็ยังสามารถที่จะเริ่มทำธุรกิจบริการเล็กๆน้อยๆของตัวเองไปด้วยได้ เช่นบริการจัด trip หรูหราในราคาที่คุ้มค่า ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า ควบคู่ไปกับการทำงานประจำ


ตั้งหน้าตั้งตาทำงานหักกันแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพ ควบคุมอาหารลดไขมัน ลดความอ้วนกันด้วย


จะเห็นได้ว่ามันไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเริ่มจากการมีเงินทุนก้อนใหญ่ มีโรงงาน มี กิจการใหญ่โตถึงจะเกิดเป็นธรกิจที่สามารถใช้เลี้ยงชีพได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและการสื่อสาร,ช่องทางประชาสัมพันธ์ต่างๆที่จะช่วยหใ้การสร้างธุรกิจเล็กๆเป็นไปได้ง่ายขึ้นมาก

ประกันสุขภาพคืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง มีวิธีเลือกยังไง
ประกันสุขภาพ สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมี!

หลายๆคนพอนึกถึงการทำธุรกิจก็อาจจะนึกถึงภาพว่าจะต้องเป็นธุรกิจใหญ่โต ต้องสร้างโรงงานใหญ่ๆ จ้างคนเยอะๆ ยอดขายหลักล้าน แล้วยังไงต่อละที่นี้ พอแค่นึกถึงเรื่องใหญ่ๆโตๆที่ว่ามานี่ก็พาลให้หมดไฟ หมดกำลังใจที่จะเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเอง เพียงเพราะคำว่าไม่มีทุน ไม่มีเงิน ต้องมีเงินก่อนถึงจะทำได้ แต่ทุกคนลืมคิดไปรึเปล่าครับว่า ธุรกิจที่เราเห็นว่าใหญ่โตทั้งหลายทุกวันนี้ก็ต้องมีจุดเริ่มต้นมาก่อนทั้งสิ้นเพียงแต่ว่าเราส่วนใหญ่มักจะมองแค่เวลาที่เค้าสำเร็จมาเป็นกิจการใหญ่โตแล้วเท่านั้นเอง ไม่ได้เห็นตอนที่เค้าเริ่มตั้งตน ไม่ได้เห็นตอนที่เค้าทุ่มเท แรงกาย แรงใจสร้างทุกอย่างขึ้นมา 


>>ทำความรู้จัก สกุลเงิน Bitcoin เข้าใจง่าย บิทคอยน์คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?


หนังสือ $100 start up ก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนเริ่มหันมาค่อยๆลงมือทำธุรกิจของตัวเองกันได้ไม่มากก็น้อยนะครับ เราไม่ต้องไปคิดอะไรใหญ่โตมากนัก ขอแค่คิดได้ว่าจะทำอะไรและเริ่มต้นลงมือทำแบบเล็กๆของเราไปก่อน เมื่อปรับทัศนะคติกลับมาในมุมมองที่จะ Start small แล้ว ก็จะพบว่า เอ้อ..เราสามารถที่จะเริ่มจากอะไรเล็กๆก่อนก็ได้นี่นา เริ่มได้ไม่ยากและเสี่ยงน้อยดีด้วย อย่างมากก็ขาดทุนด้วยจำนวณเงินน้อยๆที่เสียไปแล้วเราจะไม่เดือดร้อน ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาโดยที่ยังไม่รู้อนาคต เมื่อสิ่งเล็กๆของเรามันพอจะเดินต่อไได้ ค่อยมาคิดหาทางขยับขยายก็ไม่สายเกินไปและแถมยังมีรากฐานมั่นคงอีกด้วย

Related Posts

One thought on “รีวิวThe 100$ Startup|ทุนน้อยทำธุรกิจอะไรดี 2021

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save